1. Ý nghĩa từ khóa “Biến động”
Theo từ điển Việt - Việt, Biến động mang nghĩa là sự thay đổi hay sự không ổn định. Tương tự, Trái Đất thay đổi từ vụ nổ Big Bang, 4.5 tỉ năm sau đó con người xuất hiện mang trong đó hẹn ước về một sự biến động hoàn toàn cho bộ mặt của hành tinh xanh suốt hàng thế kỉ sau. Thời kì đầu của cuộc cách mạng công nghiệp, sau khoảng bá chủ từ thời kì đồ đá sơ khai, một lần nữa con người đặt thêm nét bút trong bản tuyên ngôn thống trị dành cho thế giới sinh vật. Vạn vật dưới dòng chảy thời gian đều biến chuyển không ngừng từ nhị đến nguyên. Vậy rằng, ta – giống loài nắm giữ vận mệnh hành tinh này nên có cho mình sự hiểu biết về quy luật vận động cả hai mặt của đồng tiền “biến động” ấy để tập trung phát triển cái tích cực, hạn chế tối đa chiều hướng tiêu cực.
2. Hình ảnh “Báo Đen”
Xét trên phương diện di truyền học, báo đen vốn không đen ngay từ ban đầu mà là do một số đột biến trong gene bị tác nhân môi trường thay đổi gián tiếp qua chọn lọc tự nhiên theo học thuyết Darwin. Tương tự với loài người, họ sinh ra với tâm hồn cân bằng giữa tạo vật nhưng qua thời gian thế giới quan của ta tạo tiền đề cho những tư tưởng tiêu cực, ích kỷ vốn đã ngấm ngầm tồn tại từ buổi ban đầu khi còn là những thể đơn bào cạnh tranh nhau để phát triển giống loài của riêng mình nay tiến hóa một cách có hệ thống thành chủ nghĩa vị kỷ, chủ nghĩa thực dụng, lấy lợi ích riêng đặt lên trên môi trường ở vô số các lĩnh vực tiêu biểu như kinh tế, quân sự, nhu yếu phẩm, nông công nghiệp, v.v. Nhưng mặc dầu vậy, sâu thẳm trong loài người vẫn là những chú báo chưa đổi màu... trích nguyên văn lời Daniel Defoe - một nhà văn, nhà báo, học giả kinh tế người Anh: “The soul is placed in the body like a rough diamond, and must be polished, or the luster of it will never appear.”
 Tâm hồn được đặt trong cơ thể như một hạt kim cương thô, và nó hoặc phải được đánh bóng hoặc ánh kim lấp lánh sẽ chẳng bao giờ xuất hiện.
Tương tự con người xưa nay vẫn thế, vẫn là một đứa bé kháu khỉnh chẳng muốn rời xa vòng tay mẹ thiên nhiên. Nhưng nó là một đứa trẻ không ngoan, một viên kim cương khó mài giũa, nó xây cho mình những cơ ngơi biệt lập, những thành phố thông minh, những dịch vụ giải trí kỹ thuật số mà rốt cuộc khi mọi đỉnh tham lam đều không thể chạm tới, đứa trẻ tội nghiệp ấy chỉ còn biết quay về với mẹ, người mẹ trìu mến chẳng kém một người mẹ đích thực, người mà nó biết rằng dẫu nó là viên kim cương gai góc, thô thiển đến đâu, vẫn luôn mở rộng vòng tay chào nó trở về!
3. Ý tưởng trình bày 
Với ý tưởng xây dựng và quan sát sự thay đổi theo trình tự thời gian tuyến tính của Trái Đất từ khi hình thành đến hiện nay, đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng của con người, thông qua mindmap, chúng mình chọn một tông chủ đạo trắng đen. Nửa phải màu đen tiêu cực, nửa trái được tô sáng tích cực để có thể thấy thiên nhiên phong phú và tràn đầy sức sống sẽ đơn điệu và đau thương biết nhường nào khi con người từng bước tước đoạt từ thiên nhiên về cho mình quá nhiều. Việc giải quyết mâu thuẫn nội tại trong bản thân mỗi sự vật, hiện tượng nói chung, tích cực hóa nửa đen bên phải, tiếp tục gia tăng độ sáng bên trái bản mindmap nói riêng chính là nguồn gốc của sự phát triển. Vì vậy, hành động cứu lấy thiên nhiên chưa bao giờ là bất khả thi, việc cần làm là cân bằng lại cán cân tích cực tiêu cực ấy.
4. Định hướng phát triển
Mindmap như một câu hỏi mở cho mọi người, giúp ta tự nhìn nhận lại mình đã tác động đến môi trường như thế nào, đồng thời đặt ra suy ngẫm sẽ làm gì để thay đổi, làm gì khi theo quy luật phát triển của tự nhiên, dấu chân màu đen càng nhiều, và ngày càng nghiêm trọng hơn...