Đây là một chủ đề mà tôi không muốn viết lắm, vì với tôi tiền nó chỉ là phương tiện giúp chúng ta hoà nhập một phần với môi trường này. Ít nhiều thừa nhận nó có phần quan trọng, quan trọng chứ không phải là thứ đứng trên đỉnh tháp nhu cầu. 


Dạo trên các FB, mạng xã hội, rồi diễn đàn, chúng ta thấy mọi người có vẻ rất hào hứng với các chủ đề kiếm tiền. Nào là cách đầu tư, kinh nghiệm đầu tư, các chiến lược kinh doanh...nâng cao các kỹ năng chuyên môn để hiệu quả hơn cho việc kiếm tiền. Rất đa dạng. Nhưng có một thứ nếu đứng độc lập  cũng có thể giúp các bạn kiếm rất nhiều tiền. Nếu đứng chung với kỹ năng chuyên môn cũng vẫn góp phần cho việc kiếm tiền hiệu quả hơn. Tóm lại nó là quan trọng trong cả 2 vị trí, độc lập và đi kèm kỹ năng chuyên môn. 
Sẽ thế nào nếu bạn không giỏi hoặc không có bất cứ một kỹ năng chuyên môn nào??? Lúc đấy bạn sẽ chết? Hay bạn sẽ cố gắng học một nghề nào đó? Vậy câu hỏi đặt ra là nếu bạn không thể học một nghề nào đó tốt, giỏi, hoặc giữa môi trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt này bạn không thể cạnh tranh nổi với người khác! Lúc đó bạn sẽ dùng cách nào để tồn tại???
Có một mặt hàng (tôi tạm gọi nó là mặt hàng) mà giá vô cùng đắt bạn có thể bán nó  để kiếm tiền. Nói nó đắt bởi vì nó hiếm, và sự chất lượng của nó khá thấp so với thời đại này. Trước khi tiết lộ nó là thứ gì tôi muốn kể cho các bạn một ví dụ nhỏ:
Cũng là shipper nhưng có người làm một thời gian nghỉ. Có người cố gắng bám trụ. Có người mua nhà bằng nghề shipper. Tôi có biết một anh làm nghề shipper ở Hà Nội cũng lâu năm, một ngày chăm chỉ của anh ấy cùng con wave có thể kiếm được 20-30 triệu (tôi không ghi nhầm đâu, đơn vị là một ngày) đến đây các bạn sẽ nghi ngờ, chắc ship ma túy mới đủ ngần ấy thôi chứ. Xin thưa các bạn là ship có ship bình thường và ship cao cấp. Bạn có dám đưa 1 thùng vàng hay 1 bao tiền cho mấy anh shipper ngoài đường không? Bạn có một bộ giấy tờ tuyệt mật cần hoả tốc có dám giao cho shipper đi ship không? Nếu bạn không dám thì cũng đúng thôi. Làm sao tin tưởng được shipper ngoài đường đó. Nhưng anh shipper bên trên mà tôi đề cập anh ấy đủ sự an toàn và tin tưởng tuyệt đối để khách dám giao những thứ nhạy cảm giá trị cao cho anh ta mang đi ship. Vậy shipper cao cấp là những anh shipper đảm bảo uy tín, không làm bốc hơi hàng hoá, giữ kín thông tin tài liệu tuyệt đối, giao hàng tốc độ nhanh nhất...nói chung mọi thứ đều ở mức tuyệt đối nhất. Đó là sự khác biệt giữa shipper cao cấp và shipper bình thường. Vậy sự khác biệt đó do thứ gì mang lại?
Có phải là mặt hàng gọi là uy tín không? Uy tín đồng nghĩa trách nhiệm, có tâm, trung thực. Thứ này ngày nay khan hiếm và vô giá. Nếu bạn không thể có một kỹ năng chuyên môn nào thì bạn vẫn có thể có tâm, có uy tín, trách nhiệm, trung thực...các thứ này dù đứng cùng hay tách biệt khỏi kỹ năng chuyên môn đều giúp các bạn kiếm tiền, hoặc rất nhiều tiền. Nói là mặt hàng nhưng nó là mặt "đạo đức" mà mỗi con người giá trị cần phải có!
Tuy vậy nhưng đa số không mấy ai đề cập đến điều này. Trong diễn đàn chúng ta ai cũng đang kiếm tiền cả, nếu các bạn mang cả cái sự uy tín, trách nhiệm, tâm của mình vào trong việc kiếm tiền tôi đảm bảo các bạn sẽ thu về nhiều hơn hiện tại rất nhiều! Mặt khác, thứ này góp phần làm xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, cho thế hệ chúng ta và cả thế hệ con, cháu...
Ngược lại, kiếm tiền bằng sự lươn lẹo, dối trá, không trung thực...thì sớm muộn bạn cũng bị đào thải!