Trước tiên, thì chất thức thần là gì?
Cụm từ chất thức thần (psychedelics) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại với psyche = soul = tâm hồn, deloun = reveal, manifest = làm lộ ra, hiện rõ ra. Cả cụm có nghĩa là mind-manifesting, tạm dịch chất làm thức tỉnh linh hồn.
Về mặt khoa học, chất thức thần là những chất có khả năng tác động vào não bộ, cụ thể là thụ thể Serotonin - HT2a, gây ra những thay đổi trong nhận, tâm trạng, thay đổi chức năng của các giác quan, tạo ra những trạng thái ý thức bị biến đổi.
Một số chất thức thần phổ biến: Acid (LSD), nấm thức thần (psilocybin), Ayahuasca (DMT), Xương rồng (mescaline)...

Tại sao thế giới cần được cứu rỗi?
Chúng ta đang sống ở một thế giới, một thời đại mà loài người phải đối mặt với những vấn đề do chính họ tạo ra: biến đổi khí hậu, dịch bệnh, phân biệt chủng tộc...
Một thời đại mà sự giả dối nhiều hơn sự thật, thời đại mà mọi người chạy theo đồng tiền, thời đại mà con người ngày càng xa cách nhau và xa cách dần với thiên nhiên. Thời đại mà bệnh trầm cảm nguy hiểm hơn cả ung thư. Quá nhiều thứ làm bạn xao nhãng, phân tâm, mất tập trung.
Tại sao lại là chất thức thần?
Chúng ta luôn bị xoay vòng bởi vòng xoáy cuộc sống, chúng ta đã và đang ngủ mê từ rất lâu. Vô hình chung dẫn đến chúng ta quên mất chúng ta là ai, chúng ta đang làm gì trong cuộc đời này. Và nếu như bạn không thể tự mình thức dậy, thì chất thức thần là một lựa chọn không tồi. Khi bạn cảm thấy mình đã ngủ đủ, mình đã sẵn sàng thức dậy. Hãy tôn trọng chất thức thần, tin tưởng vào chúng, và sẵn sàng đón nhận với cái đầu mở. Tôi tin chắc rằng, cách bạn nhìn nhận thế giới này, sẽ không còn như trước nữa. Sự thay đổi không hẳn sẽ mang hướng tích cực, tuy nhiên bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn, nhận thức vũ trụ xung quanh mình với một mức độ ý thức cao hơn, hay ít nhất, bạn sẽ sống có trách nhiệm hơn, với bản thân, với những người xung quanh, và với thiên nhiên. Mặc khác, chất thức thần đã được người tiền sử cũng như các bộ lạc sử dụng cách đây hàng ngàn năm cho các mục đích phát triển tâm linh cũng như trí tuệ, và cho đến bây giờ, các nhà khoa học mới phát hiện ra tác dụng của chúng.

Vào vấn đề chính nhé, chất thức thần sẽ cứu thế giới bằng cách nào?
1/ Chất thức thần “tắt” Mạng Chế Độ Mặc định (Default Mode Network - DMN)
DMN được Michael Raichle tình cờ phát hiện ra vào năm 2001. Chế độ này vận hành gần như trong suốt quá trình bạn không tập trung, nên có còn hay được gọi là Do Mostly Nothing (không làm gì cả). Không tập trung đồng nghĩa với bạn đang để tâm trí lang thang và nghỉ ngơi. Và sự nghĩ ngơi đó chi là vẻ bề ngoài, bởi vì tâm trí lang thang luôn kèm theo một giọng nói bên trong. Vì tâm trí lúc nào cũng biến động, chạy lăng xăng như thành ngữ “Tâm viên ý mã". Việc không tập trung này bao gồm cả daydreaming - mơ mộng, xao nhãng công việc, không thể tập trung vào giây phút hiện tại, bạn sẽ luôn suy nghĩ về quá khứ, và lấy đó làm kinh nghiệm để lo lắng và liên tục đưa ra những dự đoán cho tương lai.
Vậy thì, tắt mạng DMN có tác dụng gì?
Giúp bạn luyện tập chánh niệm (mindfulness)
Do DMN đã bị tắt, tâm trí bạn sẽ không còn lang thang nữa, bạn sẽ chú tâm vào hiện tại hơn, giống như lúc bạn đang thiền. Tuy nhiên phải nói rằng việc sử dụng chất thức thần không thể nào thay thế cho việc luyện tập thiền chánh niệm được. Nhưng nó sẽ giúp cho bạn trải nghiệm được trạng thái này, và bạn sẽ dễ dàng đạt đươc hơn.
Và khi đạt được trạng thái này, bạn sẽ biết cái gì cần giữ và cái gì cần buông bỏ, chánh niệm giúp bạn tăng khả năng xử lí vấn đề, đưa ra các quyết định, tăng tập trung cũng như giảm lo âu.
Psychedelics, Meditation, and Self-Consciousness
In recent years, the scientific study of meditation and psychedelic drugs has seen remarkable developments. The increased focus on meditation in cognitive neuroscience has led to a cross-cultural classification of standard meditation styles validated by functional and structural neuroanatomical data. Meanwhile, the renaissance of psychedelic research has shed light on the neurophysiology of altered states of consciousness induced by classical psychedelics, such as psilocybin and LSD, whose effects are mainly mediated by agonism of serotonin receptors. Few attempts have been made at bridging these two domains of inquiry, despite intriguing evidence of overlap between the phenomenology and neurophysiology of meditation practice and psychedelic states. In particular, many contemplative traditions explicitly aim at dissolving the sense of self by eliciting altered states of consciousness through meditation, while classical psychedelics are known to produce significant disruptions of self-consciousness, a phenomenon known as drug-induced ego dissolution. In this article, we discuss available evidence regarding convergences and differences between phenomenological and neurophysiological data on meditation practice and psychedelic drug-induced states, with a particular emphasis on alterations of self-experience. While both meditation and psychedelics may disrupt self-consciousness and underlying neural processes, we emphasize that neither meditation nor psychedelic states can be ...www.frontiersin.org

Giúp bạn học tập & làm việc tốt hơn
More focus = more productive. Chất thức thần giúp bạn tăng tập trung, từ đó tăng hiệu quả công việc/học tập. Đó là lí do nhiều người sử dụng chất thức thần với liều lượng rất nhỏ (microdosing) làm công cụ giúp họ làm việc hiệu quả hơn đồng thời cải thiện tâm trạng, tăng tính sáng tạo. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả tập trung.
Bộ não chúng ta có 2 chế độ hoạt động: focus mode (tập trung) và diffuse mode (phân tán). Việc chuyển đổi giữa 2 chế độ này sẽ giúp bạn tiếp thu và làm việc hiệu quả hơn. Nên là đôi khi, hãy ngừng làm việc và bắt đầu mơ mộng tích cực (Positive Constructive Daydreaming - PCD), hãy để tâm trí bạn ở một khung cảnh dễ chịu, lựa chọn một hoat động nhẹ nhàng ít tốn năng lượng như đi bộ, tưới cây…

Giảm bớt cái tôi
Các nghiên cứu cho thấy cái tôi (the ego) - bãn ngã, theo định nghĩa của Sigmund Freud, có liên hệ mật thiết với DMN.
Cái tôi chính là cái giúp bạn phân biệt được “bạn" và thế giới bên ngoài. Giúp bạn biết rằng mình là 1 thằng abc chứ không phải là thằng xyz nào đó.
Cái tôi là một cơ chế phòng vệ được hình thành xuyên suốt quá trình tiến hóa của loài người. Chính vì mục đích là để tự vệ, cái tôi liên tục đưa ra những suy nghĩ tiêu cực, liên tục phán xét, nó làm cho bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ đều đang chống lại bạn… Nhưng không, cái tôi không hề “biết" gì cả, nó như là một phần mềm được lập trình sẵn, bản chất của nó là hư ảo, và bạn - ý thức (consciouness), mới là thứ nhận thức được mọi thứ.
Để nói về nó thì cần kha khá thời gian và không thể chia sẻ trong khuôn khổ bài viết này. Nhưng về mặt tiến hóa, cái tôi không còn nhiều vai trò trong đời sống hiện đại.
Buông bỏ được cái tôi, nghĩa là bạn đã buông bỏ được 99% khổ đau trên đời. Ngày bạn buông bỏ được cái tôi, là ngày bạn buông bỏ được những ảo tưởng, là lúc bạn đối mặt với sự thật. Để bạn nhận ra rằng, bạn và tất cả mọi người, tất cả sự vật xung quanh, đều không khác nhau, và đều là một. Bạn sẽ biết lắng nghe hơn, yêu thương mọi người hơn

2/ Chất thức thần chữa các bệnh tâm lí ( trầm cảm, PTSD,...)
Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng này. Trong bối cảnh nhiều bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc chữa trầm cảm, và dù có đi nữa, thì tác dụng phụ của nó để lại cũng quá nhiều. Chất thức thần, mặc khác, tỏ ra rất hiệu quả, tác dụng lâu dài, và ít tác dụng phụ
 
3/ Chất thức thần làm tăng sáng tạo
Đây là lí do các nghệ sĩ rất thích dùng drugs nói chung và chất thức thần nói riêng (The Beatles, Pink Floyd, The Grateful Dead...)
Chất thức thần tạo ra các liên kết mới trong não, từ đó sinh ra các suy nghĩ “outside of the box".

3/ Chất thức thần giúp bạn trân trọng thiên nhiên hơn
Trong một nghiên cứu vào năm 2019, người ta phát hiện ra rằng việc sử dụng chất thức thần làm tăng mối liên hệ giữa thiên nhiên và con người. Và vốn dĩ cả 2 đều là một thể thống nhất chưa bao giờ tách biệt
Và điều thú vị là người sử dụng chất thức thần càng lâu dài thì sự gắn kết với thiên nhiên càng bền chặt
From Egoism to Ecoism: Psychedelics Increase Nature Relatedness in a State-Mediated and Context-Dependent Manner
(1) Background: There appears to be a growing disconnection between humans and their natural environments which has been linked to poor mental health and ecological destruction. Previous research suggests that individual levels of nature relatedness can be increased through the use of classical psychedelic compounds, although a causal link between psychedelic use and nature relatedness has not yet been established. (2) Methods: Using correlations and generalized linear mixed regression modelling, we investigated the association between psychedelic use and nature relatedness in a prospective online study. Individuals planning to use a psychedelic received questionnaires 1 week before (N = 654), plus one day, 2 weeks, 4 weeks, and 2 years after a psychedelic experience. (3) Results: The frequency of lifetime psychedelic use was positively correlated with nature relatedness at baseline. Nature relatedness was significantly increased 2 weeks, 4 weeks and 2 years after the psychedelic experience. This increase was positively correlated with concomitant increases in psychological well-being and was dependent on the extent of ego-dissolution and the perceived influence of natural surroundings during the acute psychedelic state. (4) Conclusions: The here presented evidence for a context- and state-dependent causal effect of psychedelic use on nature relatedness bears relevance for psychedelic treatment models in mental health and, in the face of the current ecological crisis, planetary health.www.mdpi.com

Trên đây chỉ là tóm tắt cơ bản về tác dụng tích cực của các chất thức thần. Và mình phải nói rằng, đây là một trong những khám phá/phát minh vĩ đại của loài người.
Mặc dù hiện nay, việc sử dụng hầu hết các chất thức thần vẫn còn bị cấm, do nhiều lí do, trong đó một phần do các tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hợp lí và trong môi trường có kiểm soát, thì trong tương lai không xa, chất thức thần sẽ mở ra kỉ nguyên mới cho loài người. Cá nhân mình cũng không khuyến khích hay kêu gọi mọi người sử dụng những chất đang nằm trong danh mục chất cấm của chính phủ, và hãy xem đây là tài liệu để tham khảo cho mục đích khoa học.