Đây là thứ bạn nên làm nếu bạn là một phát xít và muốn giành chiến thắng trong chiến tranh thế giới thứ hai:
1.     Bắt người Do Thái làm nô lệ.
2.     Bắt họ lao động vì lợi ích của cuộc chiến tranh.
3.     Rồi thanh trừng họ, nếu muốn.
Đó là một điều logic mà bạn phải làm nếu muốn giành chiến thắng.
Tất cả chúng ta đều cho rằng Hitler muốn giành chiến thắng nhưng liệu đó có phải là một giả định hợp lí?
Trong vai Hitler, để chiến thắng cuộc chiến bạn phải làm gì? Hãy làm như những tên độc tại trong quá khứ:
1.     Gom người Do Thái lại? Được.
2.     Bắt chúng làm nô lệ? Được.
Nhưng bạn không giết chúng. KHÔNG. Việc dành một phần tài nguyên chiến tranh đáng kể trong khi bạn đang thua cuộc để đẩy nhanh tốc độ diệt chủng một dân tộc khác không thể giúp quân Đức lật ngược lại tình thế.
Với tâm thế một kẻ muốn chiến thắng bằng mọi giá thì Hitler e là vẫn chưa đủ "tâm huyết". Tại sao ư?
Khí độc, một vũ khí luôn được cân nhắc khi sử dụng trong chiến tranh bởi tính chết chóc trên diện rộng của nó. Chúng không phân biệt quân lính hay thường dân, hủy diệt tất cả mọi thứ "biết ngửi" trong phạm vi lan tỏa, mang đến một cái chết có lẽ ít đau đớn hơn khi bị tra tấn nhưng đầy vẻ bất lực.
Khí Sarin, thứ vũ khí sẽ đẩy mạnh sức tấn công của quân Đức , thứ vũ khí diệt chủng chết người được các quan chức người Đức đề xuất cho vào sử dụng vấp phải một sự cản trở - Adolf Hitler. Đúng, chính hắn lắc đầu từ chối quân đội Đức sử dụng thứ vũ khí đó. Hẳn đó là chút ít sự nhân đạo còn sót lại trong gã độc tài ấy? Không! Vậy tại sao hắn ta không sử dụng khí Sarin?
Nhiều nhà sử học cho rằng việc hắn ta không cấp phép việc sử dụng Sarin bắt nguồn từ quá khứ của chính hắn trong chiến tranh thế giới thứ 1 – một nạn nhân của khí mù tạt. Hắn hiểu rõ từng cơn đau trên khắp cơ thể khi hít phải thứ khí ấy.
Nhưng đó không phải điều quan trọng, cả thế giới đều biết, Hitler ghét người Do Thái, hắn tập trung họ lại và giết họ bằng khí độc, hết thảy 6 triệu người. Hắn đã diệt chủng 6 triệu người bằng khí độc, những con người hoàn toàn không có khả năng kháng cự. Hắn thẳng thừng từ chối sử dụng loại vũ khí mà hắn đã từng là nạn nhân trong quá khứ để giành chiến thắng nhưng lại sẵn sàng dùng nó cho một mục đích khác - một mục đích cá nhân quan trọng hay một tư tưởng vẫn luôn canh cánh trong lòng?
Cuộc sống luôn cho chúng ta nhiều cơ hội và chúng ta không thua cả trận đấu khi đi sai một nước cờ. Vậy liệu có gì khác đi khi người Đức bắt đầu thua trận?
Liệu Hitler có dừng công việc hắn đang làm lại, xây dựng trại tập trung, điều động quân lính, tất cả chỉ vì một chủng tộc khác? Đây cũng là lúc Hitler đưa ra lựa chọn:
1.     Hắn ta có thể tạm dừng việc thanh trừng mọi người, chiến thắng cuộc chiến, rồi tiếp tục quay lại với việc đó.
2.     Hắn có thể tiếp tục đẩy nhanh việc thanh trừng mặc dù điều đó sẽ khiến quân Đức thua nhanh hơn.
Và cả thế giới đã biết điều hắn đã chọn.
Nguồn tham khảo: