phần trước thì chúng ta đã tập trung về các sự kiện chính diễn ra trước The Great War và về mục đích chính lẫn phụ của các Vault. Nếu để ý kỹ thì sẽ thấy lore của Fallout dựa rất nhiều vào tiểu thuyết 1984 của George Orwell và Walden Two của B.F Skinner. Và kỳ này thì chúng ta sẽ tập trung về những faction đã diễn ra sau The Great War.

Đa số những gì diễn ra ở series Fallout nằm tập trung ở khu vực bờ Tây, chính xác hơn là xung quanh khu vực California và sa mạc Mojave.Khoảng một thế kỷ sau cuộc chiến, đã bắt đầu có những người sinh sống torng các Vault bước ra ngoài để tạo nên một cuộc sống mới. Mặc cho đã qua đến cả trăm năm, thế giới gần như diệt vong và sinh vật thì biến dạng lang thang khắp nơi, con người vẫn không thể đoàn kết để chung tay xây dựng lại nền văn minh do chính tay những người đời trước đã huỷ diệt, con người vẫn chia rẽ và tìm cách chống cự nhau ở cái đất nước một thời là xứ sở cờ hoa thịnh vượng. 

Huy hiệu Enclave
Trước tiên phải nói về những Enclave. Những Enclave ban đầu có thể nói là những chóp bu của chính phủ Mỹ, và giờ đây là hậu duệ của họ. Họ chính là những kẻ đã đầu tư tiền của vào các Vault, họ là những chủ tịch các tập đoàn lớn nắm về cơ sở vật chất và năng lượng như Vault-Tec, Poseidon Oil, Robco, và họ cho rằng mình là những kẻ thượng đẳng, không bị đột biến và là dòng máu thuần khiết nhất của loài người. Những Enclave đời trước tạo ra Vault vì họ biết con người khó lòng thoát khỏi cuộc chiến gây diệt chủng trên, nên họ đã có ý định sẽ tìm một hành tinh khác để cư ngụ, nhưng để biết đến tình trạng con người khi sống ở những môi trường khác nhau như thế nào mà họ đã tiến hành những thí nghiệm ghê tởm mà phần 1 đã đề cập. Những hậu duệ về sau này sinh sống ở trên một giàn khoan dầu ở bờ Tây với đầy đủ công nghệ tiên tiến bậc nhất còn lưu trữ (các power armor) để bảo vệ chính bản thân họ và đồng thời chuẩn bị cho một cuộc chiến giành lại "những thứ vốn dĩ là của mình" và muốn tiêu diegần như là toàn bộ những kẻ mà họ cho là đột biến. Dick Richardson, Tổng thống Mỹ năm 2242 chính là một Enclave.
CoNCR

Vault 15 sau khi mở ra và những người sống sót ở đó đã thành lập nên một nhóm người gọi là Shady Sands. Sau một thế kỷ không ngừng sinh sôi và phát triển cộng đồng, thậm chí là đi "sát nhập" những thị trấn nhỏ với những người du mục khác, bọn họ đổi tên thành- nếu không muốn nói là ly khai  rồi sinh ra "đất nước" Tân Cộng Hoà California. Và New California Republic (NCR) có dân số lên đến 700.000 người, quá lớn đối với một thế giới tưởng chừng đã diệt vong. Và thật sự đây đã là một quốc gia- hay một cái gì đó gần giống với một quốc gia nhất có cơ chế vận hành vô cùng hiệu quả, giới của NCR kéo dài từ Oregon đến tận Mexico, thậm chí họ có cả một quân đội có số lượng lớn nhất cả nước Mỹ và hệ thống chính phủ "truyền thống" hệt như trước năm 2077. Nhưng rồi khi đến năm 2281, NCR đã trở thành một đế quốc, mất dần những yếu tố dân chủ ngày đầu thành lập và họ bắt đầu phải chống lại những kẻ nổi loạn và những kẻ thù mới.

Một nhóm khác lấy hình ảnh hệt như những chiến binh La Mã và họ gọi mình là Caesar's Legion. Nằm ở khu vực Arizona và New Mexico, họ là kẻ thù lớn nhất của NCR. Trái ngược với NCR, Caesar's Legion (CL) là một chính phủ chuyên chế độc tài vô cùng tàn bạo dẫn đầu bởi Edward Sallow a.ka. Caesar đời mới. Những gì bọn họ làm là đánh chiếm khắp sa mạc Mojave và bắt giữ nhiều tộc người du mục đầu quân cho mình. Tuy rằng độc tài là vậy, Caesar lại được chính những "thần dân" của mình tôn thờ như một vị thánh, vậy nên Caesar đã lập ra một tôn giáo là Cult of Mars- lấy theo tên của thần chiến tranh Ares/Mars để dùng thần quyền cai trị họ. Tuy nhiên CL đã thua NCR trong một trận chiến lớn gọi là Trận đánh đầu tiên ở Đập Hoover trong cuộc chiến NCR-Legion War.


Tuy nhiên, dù có số đông về nhân lực và hùng mạnh như vậy, chỉ thua kém về mặt công nghệ của các Enclave, cả NCR lẫn CL vẫn không phải là những kẻ có hỏa lực mạnh nhất về nghĩa đen. Sức mạnh đó thuộc về The Brotherhood of Steel(BoS). Họ chính là những chiến binh thiện chiến bậc nhất và có nguồn gốc là từ những binh lính thuộc quân đội của Mỹ đã đào ngũ từng tham gia vào những thí nghiệm tạo ra siêu chiến binh. Được thành lập bởi Roger Maxson trước cả The Great War, mục tiêu chủ yếu của BoS là tập trung toàn bộ vào công nghệ vũ khí và power armor để đào tạo ra những chiến sĩ hùng mạnh nhất. BoS không tập trung ở một nơi mà nằm rải rác ở khắp nước Mỹ, với mỗi phân nhóm là một mục tiêu hành động khác nhau, chính tà lẫn lộn: Hội phía Tây thì tin rằng BoS nên là một hội chiến binh thuần chủng và không hẳn là giúp đỡ hết mình những kẻ du mục, còn Hội phía Đông- vốn là những người của Hội Tây tìm đến được thủ đô Washington thì do tình thế phải chiến đấu với nhiều quái vật đột biến hơn nên có tính chất rộng mở để kêu gọi thêm quân số và bảo vệ những cư dân tại gần thủ đô. Chính vì vậy mà có xung đột giữa 2 nhóm lớn chính. Và dĩ nhiên, dù có bất đồng, BoS cũng là một kẻ thù lớn của NCR khi quân số ít nhưng dũng mãnh thì không ai bằng.
Ngoài ra còn có những hội nhóm nhỏ khác là New Vegas của Robert House- nắm giữ cả một vùng tự trị thuộc Las Vegas ngày xưa, The Great Khans là những tên cướp mang phong cách khá là Mad Max.

Mỗi phe phái một tư tưởng, và chính những cuộc xung đột bắt người chơi phải lựa chọn phe phái chính là điểm nhấn lớn nhất của cả series Fallout- tất nhiên là song hành với việc làm cách nào để tồn tại trong một thế giới đã hoang tàn lại còn hỗn loạn như vậy.