Chiến tranh tôn giáo

Vào đầu những năm 1500, Phong trào Kháng Cách đã đe dọa đến quốc gia Công giáo lớn nhất là Tây Ban Nha. Với tư cách là một cường quốc Công giáo , Tây Ban Nha sẽ không chấp nhận bất kỳ đe dọa nào đối với Nhà thờ Công giáo. Trong suốt những năm 1500, Tây Ban Nha đã dành một lượng lớn của cải và công sức để nhằm xóa bỏ đạo Tin lành ở châu Âu dù nỗ lực này không thành công
Kẻ thù chính của Tây Ban Nha vào thời điểm này là các tỉnh Tây Ban Nha nhưng đã tuyên bố li khai ở Bắc Hà Lan. Đến năm 1581, bảy tỉnh phía bắc này đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và tạo ra nước Cộng hòa Hà Lan, còn gọi là Hà Lan, nơi mà đạo Tin lành được dung nạp. Với quyết tâm giáng một đòn chí mạng vào Đạo Tin lành ở Anh và Hà Lan, Vua Philip của Tây Ban Nha đã tập hợp một lực lượng khổng lồ gồm hơn ba mươi nghìn người và 130 tàu, và vào năm 1588, ông đã cử đội hải quân này lên phía bắc. Nhưng sức mạnh của hải quân của Anh kết hợp với một cơn bão đã phá hủy hạm đội.
Sự thất bại của hải quân Tây Ban Nha vào năm 1588 chỉ là một phần của cuộc chiến lớn hơn giữa Anh theo đạo Tin lành và Tây Ban Nha theo Công giáo. Trong khoảng thời gian từ năm 1585 đến năm 1604, hai quốc gia đã xảy ra xung đột liên tục. Nước Anh chế tạo ra loại chiến hạm mới của riêng mình vào năm 1589 trong nỗ lực vô hiệu hóa hạm đội Tây Ban Nha và chiếm được của cải của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cuộc xung đột đã kết thúc trong thảm họa đối với người Anh, khi thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh và sức mạnh của Đội quân Tây Ban Nha kết hợp lại để dẫn đến thất bại cho người Anh
Xung đột giữa Tây Ban Nha và Anh kéo dài đến đầu thế kỷ XVII. Trong khoảng thời gian đó các quốc gia theo đạo Tin lành, đặc biệt là Anh và Cộng hòa Hà Lan, đã đe dọa tới Tây Ban Nha (và cả đối với nước Pháp theo Công giáo). Tây Ban Nha vẫn giữ được đế chế ở Châu Mỹ hùng mạnh của mình, nhưng đến đầu những năm 1600, Tây Ban Nha đã không còn có thể ngăn Anh và các đối thủ châu Âu khác - Pháp và Hà Lan - xâm chiếm các hòn đảo nhỏ hơn ở Caribe
Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II
Sự áp bức tôn giáo là đặc trưng của thế kỷ XVI và XVII, thời đại mà các nhà nước áp đặt tôn giáo và thực thi các hệ thống tín ngưỡng đối với dân chúng. Trong thời kỳ này, bạo lực tôn giáo là phổ biến. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là Cuộc thảm sát Ngày Thánh Bartholomew năm 1572, trong đó quân Công giáo Pháp bắt đầu giết những người Pháp theo đạo Tin lành không vũ trang . Các thảm sát đã cướp đi sinh mạng của chín nghìn người, một sự kiện đẫm máu làm nổi bật mức độ hỗn loạn tôn giáo bao trùm khắp châu Âu sau hậu quả của Phong trào Kháng Cách.
Thảm sát Ngày lễ Thánh Bartholomew
Thảm sát Ngày lễ Thánh Bartholomew
Dịch từ nguồn tiếng Anh: