"Dân ta phải biết sử ta – cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam."Đó không chỉ là lời nhắn gửi, mà còn là lời nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi người Việt: hiểu cội nguồn, biết ơn tổ tiên và gìn giữ những giá trị lịch sử của dân tộc.Thế nhưng, thật nghịch lý khi ngày nay, nhiều học sinh lại thờ ơ với môn Lịch sử. Với các em, đây chỉ là chuỗi mốc thời gian, sự kiện, tên nhân vật – học để thi rồi quên.Lỗi nằm ở đâu?Phải chăng Lịch sử khô khan, hay do cách dạy chưa đủ sức khơi gợi cảm xúc và sự tò mò của người học?Mỗi con Lạc cháu Hồng đều có trách nhiệm tìm hiểu lịch sử dân tộc để gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống và khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ mai sau. Là đoàn viên, thanh thiếu nhi, chúng ta không chỉ học và tìm hiểu lịch sử, mà còn phải góp phần viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc bằng hành động, cống hiến thiết thực.Thật ra, Lịch sử chưa bao giờ là khô khan hay nhàm chán. Ngược lại, đó là một kho tàng những câu chuyện hào hùng, bi tráng và thiêng liêng về hành trình gìn giữ giang sơn gấm vóc của ông cha ta. Nhưng điều đáng tiếc là, cách dạy và cách học hiện nay đôi khi lại vô tình khiến học sinh mất đi sự kết nối cảm xúc với môn học này.Tôi cũng từng là một học sinh như thế – ngồi trong lớp, chép bài, học thuộc lòng những mốc sự kiện dài dằng dặc, những cái tên mà tôi không biết họ là ai, đã sống và chiến đấu như thế nào. Lịch sử khi ấy chỉ là những con chữ vô hồn, học để làm bài kiểm tra, để đủ điểm lên lớp.Nhưng rồi một lần, tôi được tham quan một di tích lịch sử – nơi vẫn còn vết tích bom đạn, những bức ảnh ố vàng, chiếc ba lô sờn rách của người lính năm xưa, và cả những dòng nhật ký dở dang… Tôi đứng lặng người. Những điều tôi từng đọc trong sách giáo khoa bỗng trở nên thật đến đau lòng.Sau đó, tôi xem một đoạn phim tài liệu, trong đó một cựu chiến binh già kể lại những ký ức trận mạc. Giọng ông run run, mắt ông đỏ hoe khi nhắc về đồng đội đã hy sinh ngay bên cạnh mình. Lúc ấy, tôi không chỉ “nghe” mà còn “cảm” – cảm được sự mất mát, lòng quả cảm, và hơn cả là tình yêu nước lớn lao.Từ khoảnh khắc đó, tôi yêu Lịch sử. Tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, đọc thêm sách, xem phim, và mỗi khi bắt gặp một câu chuyện lịch sử, tôi lại rùng mình vì xúc động. Có những đoạn khiến tôi rơi nước mắt – không phải vì thương xót, mà vì quá đỗi tự hào.Lịch sử không còn là một môn học – nó là một phần máu thịt của tôi.Dịp 30/4/2025 – dù không được trực tiếp tham dự đại lễ của đất nước hay gặp gỡ các cựu chiến binh bằng xương bằng thịt, tôi vẫn dõi theo từng khoảnh khắc thiêng liêng qua màn ảnh nhỏ. Và chính qua những khung hình ấy, tôi cảm nhận rõ ràng dòng máu Việt đang sôi sục trong tim mình – một niềm tự hào mãnh liệt không thể gọi tên.Nghe các cụ chia sẻ về những tháng năm chiến đấu gian khổ, về thời thanh xuân gửi nơi chiến trường, hy sinh cả tuổi trẻ, cả máu xương để giành lấy nền độc lập hôm nay – lòng tôi chợt nghẹn lại. Những lời kể tưởng như giản dị ấy lại khiến tôi xúc động sâu sắc. Tôi thầm cảm ơn cha ông vì đã cho thế hệ con cháu – như tôi – được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc.Từ đó, tôi càng thêm yêu Lịch sử nước nhà. Tôi say mê tìm hiểu những trang sử hào hùng, những chiến công chói lọi, và đặc biệt là những con người anh hùng đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ từng tấc đất quê hương.Cha ông xưa đã dạy:“Con người có tổ có tông –Như cây có cội, như sông có nguồn.”Vậy nên, là người Việt Nam, dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, ta cũng không được phép quên cội nguồn dân tộc. Phải luôn nhớ về quê hương – nơi chôn nhau cắt rốn, nhớ đến tổ tiên – những người đi trước, và xa hơn nữa là nhớ đến lịch sử nước nhà – dòng chảy không ngừng nuôi dưỡng tâm hồn và bản sắc Việt.Vì vậy, Lịch sử vốn dĩ rất thú vị và sống động. Nếu bạn thấy nó nhàm chán, có lẽ vấn đề không nằm ở môn học, mà ở cách bạn tiếp cận nó – là học một cách chủ động với trái tim rung cảm, hay chỉ tiếp thu một cách thụ động, học cho xong.Lịch sử sẽ không thể chạm đến bạn nếu bạn chỉ học nó bằng trí nhớ. Nhưng một khi bạn học bằng cả trái tim, bạn sẽ thấy mình tự hào, biết ơn, và càng thêm yêu đất nước này.