Tiếng Nhật, một thứ tiếng được xếp vào hàng top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Và với 1 cái đầu ko thể tiếp thu được ngôn ngữ nào khác ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ như tôi, thì việc install một ngôn ngữ khác vào bộ não chạy Win 94 là bất khả thi. Nhưng vì một lí do "kì diệu" nào đó mà tôi đã từng nổi hứng học cái ngôn ngữ khắm lọ ấy.
Ấy là vào một cái ngày như bao ngày khác, tôi với thằng bạn phát hiện ra đống truyện tiếng Nhật được bày bán ở Fahasa. Tuy không khác nhau về chất lượng, cũng là cái hình bìa ấy, cũng là ngần ấy trang mà giá của nó thì tiệm cận với sự vĩ mô. Nhìn cái giá ghi 6 con số to phạc ở góc cuốn truyện, tôi chỉ lặng lẽ cười và rời đi, hẹn em kiếp sau nếu mình có duyên. Nhưng mà đéo, một thế lực nào đó đã níu giữ tôi lại, là gái. Một dàn gái đi vào cái góc truyện tưởng như đóng mạng nhện vì đéo ai lại đi mua cái truyện giá cả trên trời mà chất lượng như hàng Việt Nam. Tôi ú ớ quay ra vỗ cái đét vào thằng bạn tôi ở bên cạnh, chỉ chỉ như lần đầu tiên được tiếp xúc với ánh sáng của bầu trời. Thằng cu tặc lưỡi rồi cũng gật gật đầu như xác nhận rằng trước mặt tôi không phải dàn cú có gai. Nhưng tôi chỉ dám đứng nhìn thôi, vì một thằng gần 20 tuổi như tôi mà chưa biết tay gái mềm hay cứng nữa thì điều duy nhất tôi có thể làm là đứng giả vờ cầm cái gì đó đọc và ngắm.
Chu choa mạ ơi, mình cũng ăn cơm, ăn canh ăn cá mà sao các bạn lại xinh thế, mà mình thì như thằng được bồ tát bố thí tạm bợ cho quả mặt tiền rồi đày xuống hạ giới. Tôi chỉ dám suy nghĩ thế thôi chứ ko nói thành tiếng, chứ mà phát ngôn thật chắc tôi cắn lưỡi tự tử mất. Mải suy nghĩ thì thằng giời đánh thánh đâm vả cái bốp vào lưng rồi lùa tôi ra thanh toán vì nó mua xong rồi. Định chửi nhưng vì có gái nên tôi cố nén lại, phải thể hiện mìn là thằng có ăn có học đàng hoàng. Và thật tình cờ như duyên trời định sẵn, tôi và các bạn gái ấy thanh toán cùng nhau. Tôi đã phởn ra mặt nhưng rồi lại nghệt ra vì...các bạn ấy mua mấy cuốn truyện tiếng Nhật Bổn.
Ra về với vài dòng suy nghĩ vu vơ, tôi hỏi thử thằng cu đang lái xe rằng học tiếng nhật thì có dễ tán gái ko. Nó cũng chỉ nói rằng tiếng nhật cũng có dễ tán gái, nhưng ko đu được mấy bé đôn chề đâu, chỉ đu được các bạn có sở thích anime thôi. Thế là cả quãng đường về tôi cứ nghĩ về việc mìn bốc phét vài câu tiếng Nhật là tự nhiên có gấu. Không phủ nhận rằng tôi không thích anime hay manga, nên nghĩ tới việc vừa chém tiếng Nhật vừa giao lưu văn hóa với các bạn cùng sở thích, nó lại là quá ok luôn. Viễn cảnh ôm người yêu xem anime hay người yêu cosplay rồi gọi mình là onii-chan,... Thế là tôi để đầu dưới suy nghĩ thay cho đầu trên luôn, bắt tay vào công cuộc tìm ny.
Về tới nhà, tôi lên ngay fb để tìm một lớp tiếng Nhật uy tín. Nhưng mà tìm tới tìm lui lại chả được kết quả gì khả quan, tôi liền liên hệ với vài đứa bạn đang hoặc có dự định học tiếng Nhật mà tôi quen. Cuối cùng thì vận may cũng đã đến với tôi, một đứa đã tìm được lớp và rủ tôi đi học cùng. Thế là tôi gật đầu cái nhẹ, rồi phi ngay xuống nhà xin mẹ cho đi học tiếng Nhật. Mẹ tôi thì lúc đầu phản đối kịch liệt vì tự nhiên thằng con tiếng Việt còn sai chính tả, tiếng Anh thì toàn học đếm 1, 2, 3 như tôi tự nhiên xin đi học tiếng Nhật. Nhưng mà tôi cũng không phải dạng vừa, liền thuyết trình với mẹ về lợi ích, về tương lai sáng lạn sang Nhật kiếm 100 triệu, hay cao xa hơn là được bổ nhiệm làm ngoại giao sang Nhật nữa. Phải mất 2 ngày ròng thuyết phục thì mẹ tôi cũng đã chịu thua và bật đèn xanh cho tôi. Đăng kí xong xuôi thì tôi khá là chắc kèo rằng mình ko còn đường lui nữa. Nhưng với bản lĩnh và quyết tâm có ny thì có cái lìn bố mày sợ.
Lên mạng tìm hiểu thử tiếng Nhật trông mật mũi ra sao thì ối dồi ôi, một loạt kí tự lộn là bay thẳng vào mắt tôi. Nào là bảng chữ cái, nào là cách viết cách đọc,... nó cứ sao sao ấy. Tôi có biết qua về tiếng Nhật vì tôi nghe nó mỗi ngày vào khung giờ vàng từ 23:00 đến 2:00. Nhưng chỉ biết về vài câu vớ vẩn nhẹ nhành vì hầu hết mấy câu sau đó là chữ A. Tôi khá run khi biết nó là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Với cái bộ não Win 97 thì việc tiếp nhận tri thức đã là rất cố gắng rồi, nếu còn thêm 1 thứ tiếng nữa chắc tôi tẩu hỏa nhập ma mất. Thế là tôi liền hỏi ý kiến thằng bạn tôi về cái việc mình đang làm là đúng hay sai, thì nó chỉ phán 1 câu:
- Nghĩ tới viễn cảnh mày tán được gái alime đi! Hay cao cả hơn là xem sex không cần Vietsub!
Á đù thằng này bình thường chơi gì cũng ngu mà chơi ngu thì giỏi, hôm nay lại ọe ra được một câu thấm đẫm triết lý nhân sinh. Xem sex ko cần vietsub, nó lại pro vl. Tôi là một thằng xem sex không phải để sóc, mà để đồng cảm và thấu hiểu nhân vật, về câu chuyện mà nhân vật nữ trải qua. Thế nên tôi rất cần hiểu tiếng Nhật để có thể đi sâu vào cảm xúc của nhân vật. Đúng rồi, vì một tương lai xem sex không cần sub, vì một tương lai có gấu là gái alime.