#LearnITNow khai tâm 01: Lập Trình Viên là ai?
Bài viết nằm trong chương trình hướng nghiệp và đào tạo LearnITNow mục tiêu định hướng các bạn đến với công việc lập trình viên với mức lương $1000.
Máy Móc
Máy móc (Máy vi tính, điện thoại, tivi, xe cộ ...) có ngôn ngữ riêng để có thể hiểu và thực hiện được các công việc của mình theo nhu cầu của con người. Lập trình viên là người sử dụng được các ngôn ngữ máy móc đó để giao tiếp với máy, yêu cầu máy móc thực hiện công việc. Lập trình viên giống như một phiên dịch viên trong cuộc sống, nói chuyện với con người, sau đó nói chuyện với máy móc để truyền tải các yêu cầu từ con người đến máy móc.
Ngôn Ngữ Lập Trình
Vậy để trở thành lập trình viên trước hết phải nói chuyện được với máy móc thông qua ngôn ngữ máy móc (ngôn ngữ lập trình). Tin vui là máy móc do con người tạo ra nên nó có ngôn ngữ của nó tương đồng với tư duy logic của con người nên bất kì ai có tư duy logic thông thường để có thể hiểu và giao tiếp được với máy móc.
Tư Duy Logic
Tại sao lại phải là tư duy logic, vì hầu hết máy móc đều hoạt động có quy tắc. Con người giao tiếp với nhau thường phải từ lời mà suy ra ý, ví dụ: “MỜI ĂN CƠM NHƯNG ĐỪNG CÓ ĂN”, nhưng máy móc thường nói sao sẽ đúng như vậy. Ở các cấp độ học ở Việt Nam không nhắc đến môn logic, tuy nhiên các môn khoa học tự nhiên (Toán, Vật Lý, Hóa Học ...) đã rèn luyện cho chúng ta sẵn các tư duy logic phù hợp cho công việc lập trình. Tuy nhiên có hẳn một môn học riêng là môn logic học, rèn luyện tư duy logic hợp lí, chính là một bước để bạn bước vào thế giới lập trình.
TỔNG KẾT
Lập trình viên là người giao tiếp với máy móc bằng ngôn ngữ lập trình bằng tư duy logic để thực hiện công việc.
Tái Bút
Sau này đi sâu vào công việc bạn sẽ có cách định nghĩa của riêng mình, và khi mình đưa ra một định nghĩa có thể sẽ có nhiều lập trình viên khác phản đối. Đừng mất thời gian vào việc đó, hay ghi nhớ để hiểu rằng để trở thành lập trình viên chúng ta cần HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH và CÓ TƯ DUY LOGIC.
Vĩ Thanh
Hãy tiếp tục chia sẻ để kiến thức được tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Cảm ơn bạn đã ủng hộ chường trình hướng nghiệp và đào tạo lập trình viên 1000$ do mình đứng ra thực hiện. Trân trọng!
Nhóm ZALO để tham gia chương trình: https://zalo.me/g/adycec180
Khung Chương Trình: https://docs.google.com/document/d/1Zqle-UlcrZ2bdMaTNCJsgIYtioDKEYiYgdXUbC6ojZY/edit?fbclid=IwAR33HdWH4jAA4dWSBLmjA2oRFZ9ilM2hb_-xFcr9DrM4zDcvFJxWbW3fiHw#heading=h.2ipojss6kg6l
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung