Lannisters
 Well, lời đầu tiên, chắc hẳn ai là fan của GoT cũng biết được vị thế của gia tộc Lannister trong cuộc trường chiến này. Giường như đây là một thế lực "thù địch" đối với phần đông đảo các fan của GoT. Tuy nhiên, khi nhìn vào gia tộc này ta có thể xét trên rất nhiều phương diện khác nhau, sẽ có phần ngưỡng mộ, sẽ có phần tôn trọng và sẽ có phần phản đối. 
Đầu tiên, xin tua ngược về khoảng thời gian tiền season 1 của GoT. Gia tộc Lannister được coi là một đại tộc ở Westeros, đứng đầu là Tywin Lannister và cai quản Casterly Rock. Con trai trưởng của ông là Jaime Lannister, kẻ từng là vệ vương của Mad King và cũng là kẻ vứt bỏ danh dự để đâm sau lưng Mad King. Sau cuộc đảo chính, Robert Baratheon lên ngôi. Đứa con gái nhà Lannister là Cersei được gã cho tân vương. Lannisters lại tiếp tục giữ vị trí hầu cận của vua.
Gia huy nhà Lannister
 Sau khi Robert Baratheon băng hà, Joffrey đã ngồi lên ngai báu sắt và cai trị thất đại đô thành. Đây cũng là lúc mà cuộc đại chiến nổ ra. Tất cả các gia tộc bắt đầu chia phe phái và đâm chém lẫn nhau. 
 1, Lannister là một gia tộc giàu có.
Để nói về Lannisters, đầu tiên phải nói rằng đây là gia tộc giàu có bậc nhất nhì thất đại đô thành. "Lannisters always pays their debts" là câu nói khá nổi tiếng của nhà Lannister. Điều đó khẳng định rằng họ rất giàu có, dù có nợ bao nhiêu đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ trả đủ. 


2. Là gia tộc có quyền lực rất lớn.
Trước khi nắm quyền trên ngôi báu sắt, Lannister đã nổi tiếng về thế mạnh binh lực và độ giàu có của mình. Và với tài chiến lược, sách lược và bày mưu của mình, Tywin luôn biết cách gây dựng hoặc mua chuộc các mối quan hệ từ gia tộc khác. 
Red Wedding là một ví dụ đặc biệt. Tưởng chừng đó là một đám cưới vui vẻ, nhưng nó lại bị vấy máu nhà Stark. Nhà Frey và Bolton đã bị Tywin mua chuộc, đâm sau lưng Starks.


Lannisters, họ chỉ việc ngồi tại Vương Đô và gửi lời chào "chí tử" đến kẻ thù. 
3. Thành viên nhà Lannister "ý thức kém".
 + Joffrey: Một kẻ nhà Lannisters mà chẳng ai ưa nổi, King Joffrey. Hắn là "sản phẩm" của sự loạn luân giữa Jaime và Cersei. Thái độ hống hách, cậy quyền từ nhỏ, hắn càng lớn càng suy đồi về đạo đức và nhân phẩm. Có lẽ cũng là vì Cersei đã quá nuông chiều con nên Joffrey chẳng có chút ý thức tốt đẹp gì. Thậm chí, Cersei đã dạy con đi chơi đĩ. :)))


 Mọi hành động của hắn đều bồng bột, thiếu suy nghĩ. Đặc biệt, do nắm quyền lực trong tay nên hắn coi trời bằng vung. Mỗi lần bị xúc phạm, hắn lại tỏ thái độ khó chịu và hét lên "I AM THE KING". 
+ Tywin: lãnh chúa của Casterly Rock, cánh tay của nhà vua, kẻ đứng đầu gia tộc. Tywin là một nhân vật cực kỳ gia trưởng. Ông coi những đứa con của mình như những con tốt trên bàn cờ. Khi cờ bí thì ông dí tốt. Đặc biệt, ông rất ghét Tyrion, đứa con út của ông. Một phần ông đổ tội cho Tyrion về cái chêta của vợ ông ta. Phần khác ông ghét Tyrion vì cái tướng khác người của hắn. Ông coi Tyrion như một đứa con hoang và chẳng bao giờ đối xử tử tế như Jaime hay Cersei. Trong phiên toà xét xử Tyrion, dù vẫn biết hắn không có tội nhưng Tywin vẫn phán xét tử hình đối với Tyrion. Điều này làm Tyrion vô cũng phẫn uất và căm hận. 
+ Jaime: King Slayer, Man without Honor. Là hộ vệ của Mad King nhưng hắn lại gạt bỏ lời thề để đâm sau lưng Mad King. Trong giai đoạn đầu của bộ phim, hắn hành xử như một tên khốn nạn đúng nghĩa. Đặc biệt là về mối tình loạn luân của hắn với Cersei.

+ Tyrion: Đây là một tuyến nhân vật khá đặc biệt. Một con cừu đen trong gia đình. Chẳng ai coi trọng hắn ngoại trừ Jaime. Hắn là một con sâu rượu và rất thích chui vào nhà chứa. 
+ Cersei: Loạn luân, mưu xảo và bất chấp thủ đoạn là những từ để nói lên con người Cersei. Cô ta bị mơ hão về cái ngôi báu sắt. Mọi sự tham lam tưởng chừng như vô tận nhưng thực sự nó lại quá nông cạn khi chỉ dừng lại ở cái ngôi báu sắt. Cô ta muốn làm chủ thất đại đô thành nhưng không hề biết cách yên dân. Với suy nghĩ thiển cận rằng chỉ cần ngồi lên ngôi báu là có vương quốc, Cersei dần dần mất đi nhưng người thân tín và những nguồn trợ lực cho mình. 
4. Là một gia tộc đa dạng về tính cách.
Hâù như chẳng có kẻ nào hợp tính với nhau. Dù có yêu nhau tới mức nào rồi cũng quay lưng lại với nhau, đó chính là Lannisters. 
Với Tywin, dù rất gia trưởng nhưng ông lại là một chiến lược gia tài giỏi. Ông rất cẩn trọng trong việc điều quân và tạo các mối quan hệ với các gia tộc hùng mạnh khác. 
 Hai thái cực Cersei và Tyrion luôn đối nghịch nhau nhưng lại thừa hưởng được trí thông minh tuyệt với từ người cha. Nhưng dĩ nhiên, họ thuộc 2 thái cực khác nhau nên trí thông minh cũng dành cho 2 mục đích đối lập nhau. Cersei thì muốn tập quyền, đưa hết quyền lực lại tay vua và thoả mãn sự hài lòng của vua. Còn Tyrion lại muốn đưa mọi thứ đi theo trật tự. Vì luôn nhận thức được bản thân nên Tyrion không hề coi khinh kẻ địch. Hắn chẳng khinh rẻ ai trong số nhà Stark mà còn rất tôn trọng họ. Còn ở Cersei, dù cay nghiệt với người ngoài nhưng cô ta lại đặc biệt rất yêu những đứa con của mình. 
Về phần Jaime, hắn ta sau khi mất 1 bàn tay thì giường như đã trở nên dễ chịu hơn. Không còn quá kiêu ngạo như trước nữa. Đặc biệt, ở Jaime và Tyrion có một tình huynh đệ rất đáng trân trọng. Lo sợ em trai ế nên Jaime đã dẫn Tyrion đi chơi đĩ :))))). Giúp e trai có được người mối tình đầu tiên và đáng nhớ trong đời. Và khi Tyrion bị khép án tử hình, chính Jaime đã giúp hắn bỏ trốn. 
Còn về phần Joffrey, giường như hắn chẳng giống ai.