Huế luôn được mọi người biết đến về sự yên bình, thanh thản trong cuộc sống. Là nơi mà con người luôn có những nét riêng, những vẻ đẹp hoài cổ và theo dòng thời gian bởi cố đô Huế một thời là trung tâm văn hóa của cả nước. Những công trình kiến trúc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hóa luôn là điểm đến thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Lăng Tự Đức
Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng là một quần thể công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc từ cảnh quan, địa thế đến cả phong thủy trong bố cục. Được xem như là một trong những công trình đẹp nhất trong hệ thống lăng tẩm các vị vua triều nguyễn.
Vậy khách du lịch có thể tìm thấy điều gì thú vị ở đây.
1. Khiêm cung môn.
Là nơi mà nhà vua thường xuyên lui tới để nghỉ ngơi. Điện Hòa Khiêm nằm ngay chính giữa và là nơi để thờ cúng vua và hoàng hậu ngày nay.
2. Điện Lương Khiêm.
Tọa lạc ngay phía sau Điện Hòa Khiêm. Cũng là nơi mà nhà vua thường hay lui tới để nghỉ ngơi khi xưa nhưng bây giờ Điện Lương Khiêm được dùng để thờ tự những vong linh bà Từ Dũ (mẹ của vua Tự Đức).
3. Nhà hát Minh Khiêm.
Thêm một nơi không thể không nhắc đến tại lăng Tự Đức. Nhà hát Minh Khiêm là nơi phản ánh đời sống tinh thần của nhà vua, nơi Tự Đức thưởng thức các tiết mục nghệ thuật. Với các hoa văn độc đáo và đường nét chạm khắc vô cùng cầu kỳ. Đây cũng được xem là một trong những nhà hát cổ xưa nhất ở Việt Nam.
4. Đảo Tịnh Khiêm.
Gắn với thiên nhiên và là nơi nhà vua thường hay ghé tới để ngâm thơ, đọc sách, thưởng ngoạn.
5. Khu lăng mộ.
Đây là phần quan trọng nhất của cả công trình, đầu tiên là Bái Đình (sân chầu) với 2 hàng tượng quan văn quan võ đứng chầu để hầu hạ nhà vua ở thế giới bên kia. Bi Đình có tâm bia đá nặng đến 20 tấn bằng đá Thanh Hóa. Là một người yêu thích vẻ đẹp của thơ ca. Tác phẩm "Khiêm Cung Ký" của nhà vua được khắc lên trên phiến đá và lưu truyền cho muôn đời sau.
Và Bửu Thành, nơi chôn cất thi hài của nhà vua, nằm phía bên kia ngọn đồi hồ bán nguyệt Tiểu Khiêm Trì.
Và bên cạnh đó còn rất nhiều công trình đặc sắc nữa tại quần thể kiến trúc này chờ khách du lịch đến khám phá và thưởng thức.
Toàn cảnh từ phía trên.
Hằng năm Lăng Tự Đức thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế nhờ vẻ đẹp như chốn bồng lai của mình. Các câu chuyện được khai phá đằng sau các công trình mang lại rất nhiều điều hay và lý thú cho du khách.
Nếu là người thực sự yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu những điều hoài cổ của một trong những vị vua trị vì lâu nhất lịch sử triều nguyễn hoặc đơn giản chỉ muốn thay đổi không khí và tìm về nơi yên bình, vẻ đẹp thơ mộng thì Lăng Tự Đức sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho mọi người