Việc sử dụng Landing page đang ngày càng trở nên phổ biến và rộng rãi trên mọi lĩnh vực. Theo một báo cáo nghiên cứu, dùng Landing page đúng cách có thể tăng đến 120% tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, sau khi có mặt ở khá nhiều sự kiện tại Việt Nam, đồng thời cũng vào nhiều forums, group Facebook lên quan, đọc những chia sẻ về chủ đề này thì tôi nhận ra: nhiều người chưa thực sự hiểu về Landing page cũng như cách tạo ra nó.

Trước khi vào chủ đề chính thì tôi muốn đi nhanh một số điểm về Landing page:
  • Landing page là gì?
  • Những loại Landing page nào thường được sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi?
  • Làm thế nào để tạo Landing page? Công cụ tạo Landing page miễn phí?
Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

1. LANDING PAGE LÀ GÌ?

Landing page (hay còn gọi là trang đích) nói đơn giản là 1 trang web đơn, chỉ tập trung nội dung vào 1 trang duy nhất nhằm dẫn dắt và thu hút người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi nhất định. Bằng cách tạo một Landing page cụ thể,bạn có thể điều chỉnh hiệu quả trải nghiệm khách hàng, cung cấp cho họ những thông tin chính xác mà họ cần.

Những loại Landing page nào thường được sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi?
Landing page có 3 loại chủ yếu:
  • Landing page thu thập khách hàng tiềm năng (Lead Page): Landing page có nhiệm vụ kêu gọi khách hàng đăng ký sự kiện, điền form thông tin tư vấn, nhận quà,…
  • Landing page bán hàng (Sales Page): Landing page có nhiệm vụ thuyết phục khách hàng thực hiên hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.
  • Landing page trung gian chuyển đổi (Click-through Page): Landing page chỉ sử dụng nút kêu gọi hành động để chuyển hướng tới trang khác, không sử dụng biểu mẫu đăng kí. Landing page cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, dẫn khách hàng về trang giỏ hàng của website chính.
⇒ Tùy vào mục đích marketing cũng như loại hình sản phẩm/ dịch vụ của bạn như thế nào thì sẽ có thể triển khai các loại Landing page tập trung vào các loại chuyển đổi nhất định theo cách khác nhau.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO MỘT LANDING PAGE? CÔNG CỤ TẠO LANDING PAGE MIỄN PHÍ?

Okay giờ biết Landing page là gì, phân loại Landing page rồi thì đây là lúc bạn học cách tạo ra nó.
Để tạo ra được Landing page và biến nó thành hiện thực thì điều tối thiểu bạn cần phải có đó là THỜI GIAN.
Có rất nhiều cách tạo ra Landing page, bạn có thể dành thời gian học code (lập trình) - đó là những cái kỹ thuật cao siêu, phải có niềm đam mê và chịu khó mày mò thì mới làm được.
Tuy nhiên trong bài viết này, với cá nhân tôi không khuyến khích, nhất là với những người mới bắt đầu tạo Landing page, tôi sẽ tạm bỏ những kỹ thuật cao siêu đi, phần tốt nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay là các công cụ hỗ trợ bạn tạo Landing page. Có nghĩa là bạn chỉ cần kéo thả và chỉnh sửa các thành phần đã có sẵn trước đó mà không cần sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.
Các công cụ tự tay thiết kế Landing page được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều công cụ khác nhau để bạn có thể sử dụng tạo ra Landing page, và đây là những công cụ tôi đã từng sử dụng và khuyên bạn nên dùng:


Tất cả các công cụ trên đều có thể hỗ trợ bạn tạo Landing page miễn phí. Tùy từng loại miễn phí sẽ khác nhau. Ví dụ: Wishpond cho phép bạn dùng miễn phí 14 ngày. Ezimar thì khác, miễn phí sử dụng trọn đời mà không giới hạn số lượng Landing page. Tuy nhiên, tất cả các công cụ này vẫn có bản trả phí nhưng tính năng sử dụng sẽ được mở rộng nhiều hơn.

Làm thế nào để tạo Landing page chuyển đổi ưng ý?

Bước 1: Xác định loại Landing Page bạn sẽ sử dụng dựa vào mục tiêu

1. Landing Page thu thập thông tin khách hàng tiềm năng (Lead Generation Page): nhằm thu thập những thông tin cơ bản của khách hàng tiềm năng (như họ tên, email, số điện thoại,…) làm dữ liệu sử dụng cho các hoạt động marketing sau đó (như telesales, email marketing).
Với Lead generation page, bạn sẽ thu thập thông tin khách hàng bằng một biểu mẫu đăng ký, trao đổi với khách hàng bằng một lợi ích như ebook, webinar, hội thảo offline, tư vấn miễn phí, quà tặng, mã giảm giá…

2. Landing Page bán hàng (Sales Page): nhằm thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng ngay trên Landing Page.
Trên landing page bán hàng, bạn cần xây dựng nội dung về sản phẩm/dịch vụ một cách chi tiết bao gồm: lợi ích khách hàng, đặc điểm nổi bật, phản hồi khách hàng, bảng giá, chính sách…, từ đó giúp khách hàng có đầy đủ thông tin và đưa ra quyết định mua hàng.

3. Landing Page trung gian chuyển đổi (Click-Through Page): nhằm dẫn dắt người đọc chuyển hướng tới trang chính.
Landing Page trung gian chuyển đổi chỉ sử dụng nút kêu gọi hành động làm chuyển hướng tới trang khác chứ không sử dụng biểu mẫu đăng ký.


Bước 2: Lên dàn ý cho Landing Page dựa theo 12 đoạn nội dung tiêu chuẩn cho Landing Page, được sắp xếp theo công thức cơ bản để landing page của bạn mang tính thuyết phục:
1. Giới thiệu (Intro)
2. Lợi ích khách hàng
3. Đặc điểm nổi bật
4. Nội dung chi tiết
5. Về chúng tôi (đội ngũ nhân viên)
6. Ý kiến khách hàng
7. Chứng nhận & cam kết
8. Bảng giá
9. FAQ
10. Footer
11. CTA (call-to-action: nút kêu gọi hành động)
12. Form đăng ký


Bước 3: Chọn công cụ tạo landing page và giao diện phù hợp với sản phẩm/dịch vụ.
Bước 4: Thiết kế, thêm nội dung cho Landing page bằng các thao tác kéo thả.
Một số tính năng được sử dụng nhiều nhất gồm:
  • Tạo form đăng ký trên Landing page với thông tin được đổ về email riêng của bạn hoặc google form riêng.
  • Tạo nút Call to action – nút kêu gọi hành động để khách hàng click và thực hiện hành động bạn mong muốn
  • Gắn mã theo dõi Facebook pixel và Google Analytics

Ảnh minh họa (Nguồn: Ezimar Demo)
Bước 5: Để đảm bảo nội dung cho Landing Page chuyển đổi tốt, hãy dành ra 5 phút kiểm tra lại Landing page bằng việc trả lời một số câu hỏi tự đặt ra

Trên đây là quan điểm của cá nhân tôi về Landing page hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Trong bài viết sau tôi muốn đem đến cho các bạn những mẫu Landing page thường sử dụng phổ biến đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Nguồn: Mai Hồng