Lần đầu và những điều cần biết dành cho giới trẻ
Lần đầu quan hệ cần những gì? Cách quan hệ như thế nào? Đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhá.
Hé lô các bạn, mình là một thành viên mới của Spiderum và là một người cực kỳ quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tình dục. Nghe tới đây chắc chắn nhiều bạn sẽ đỏ mặt vì ngại ngùng, vì chẳng mấy ai lại quan tâm về vấn đề này, nhưng mình chắc rằng có nhiều bạn đang khá tò mò đấy 😄😄😄
Không biết các bạn nghĩ như thế nào, nhưng với các bạn trẻ biết được những kiến thức quan hệ tình dục an toàn là điều cần thiết và bắt buộc. Mình có nhớ vào năm 2013, khi đó mình còn là học sinh cấp hai và được trường sắp xếp cho một buổi học về giới tính. Đó là lần đầu tiên mình được cầm trên tay một chiếc “áo mưa” và được các cô giải thích nó hoạt động và sử dụng như thế nào. Nhưng thú thật, lúc đó ai mà quan tâm vấn đề này chứ vì tụi mình còn nhỏ mà và thế là chiếc “áo mưa” ấy đã được tụi mình đổ nước vào, buộc lại để thành một quả bóng. Nhắc đến đây, chắc nhiều bạn cũng từng làm như thế rồi đúng không nào! 🤣🤣🤣
Nhưng mình nghĩ rằng, điều đó chỉ đúng vào 10 năm trước thôi, còn bây giờ thì… Mình chẳng có từ gì để diễn tả nổi, có một lần mình ăn cơm cùng đồng nghiệp và vô tình thấy một đôi học sinh cấp 2 đang “chăm sóc” nhau mặc kệ đó là địa điểm công cộng. Đó là lúc mình thấy tuổi cấp hai không còn ngây thơ như lúc trước và cảm thấy tụi nhỏ sẽ dễ vấp phải những sai lầm nếu như không biết cách tự bảo vệ bản thân, đặc biệt là với các bạn nữ.
Đó chỉ là một trong những lần hiếm hoi mình thấy giới trẻ ngày nay thật manh động và cần được trang bị các kiến thức về tình dục ngay lập tức. Và đây cũng là lý do mà mình viết bài này, vì mình muốn tụi nhỏ sẽ trở nên tốt hơn và không phải hối hận điều gì, hay bỏ lỡ tương lai tươi sáng phía trước.😊😊 😊
Vậy giới trẻ cần biết gì về cách quan hệ tình dục an toàn?
Trước hết các bạn trẻ cần biết được đâu là độ tuổi quan hệ tình dục an toàn để tránh mang lại những hậu quả về mặt tinh thần và sức khỏe. Theo các chuyên gia, độ tuổi an toàn để nghĩ đến việc quan hệ tình dục là 18 tuổi trở lên, bởi đây là độ tuổi mà cơ thể của cả nam và nữ đều được xem là đã phát triển hoàn thiện về mặt sức khoẻ, tâm lý, tình cảm, cảm xúc và trách nhiệm đối với bản thân, những người xung quanh.
Thứ hai, bạn trẻ cần biết rằng những nguy cơ có thể mang lại khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc quá sớm, như: lây nhiễm các bệnh lý đường tình dục, HIV/AIDS, sùi mào gà, giang mai, nấm sinh dục,... và hậu quả nghiêm trọng nhất là mang thai ngoài ý muốn. Vậy tại sao việc mang thai lại là hậu quả nghiêm trọng? Với nhiều cặp đôi “gà bông” đây là việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng và có thể khiến bạn nữ mất khả năng sinh sản trong tương lai.
Ở độ tuổi còn quá nhỏ, cơ thể bạn nữ sẽ chưa phát triển toàn diện việc mang thai sẽ làm tình thần sa sút, sức khoẻ cạn kiệt vì những thay đổi bất thường trong quá trình mang thai và có thể gây chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, một trường hợp thiếu chuẩn mực đạo đức ngày nay là phá thai đang ngày càng gia tăng. Điều này có thể khiến bạn nữ bị tổn thương nghiêm trọng và nguy cơ cao là mất khả năng sinh sản về sau.
Thứ ba, các cặp đôi trẻ cần biết đến tầm quan trọng của bao cao su và các biện pháp tránh thai. Đối với bao cao su, chúng sẽ có khả năng bảo vệ các cặp đôi khỏi các bệnh lý truyền nhiễm và việc mang thai ngoài ý muốn khoảng 98%. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tránh thai cũng được xem là biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng cách này, vì quá lạm dụng sẽ dễ gây ra tình trạng vô sinh về sau.
Cuối cùng là điều mà mình luôn thấy nhiều nhất hiện nay, về vấn đề nơi công cộng. Các bạn nghĩ sao về vấn đề sờ mó, ôm hôn, hay có những hành động quá đáng hơn ở nơi công cộng? Riêng mình thì thấy vô cùng phản cảm luôn á. Chính vì vậy, các bạn trẻ nên lựa chọn cho mình một địa điểm riêng tư, hợp lý và đảm bảo an toàn, sạch sẽ hơn nhé! Không phải câu “Mình không ngại thì người khác ngại!” lúc nào cũng đúng đâu.
Cảm ơn bạn đã nghe một bài tâm sự dài ngoằn của mình, hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường có một cái nhìn đúng đắn hơn về việc quan hệ tình dục sớm, cũng như các kiến thức tình dục an toàn nhé! 🌻🌻🌻

Chuyện thầm kín
/chuyen-tham-kin