Dù với sự thành công đang lên đà nhờ đầu máy bán ra của hệ PlayStation 4 cực kì thịnh hành nhưng chợt giật mình khi Sony bổng chốc tuyên bố sẽ vắng mặt và sẽ không tham gia hội chợ triển lãm game lớn nhất năm là E3 năm tới mặc dù phải còn rất lâu mới chính thức đến lễ hội E3 vào tháng 6 hằng năm.

Dàn bom tấn chủ lực của Sony
Hiệp hội phần mềm giải trí The Entertainment Software Association đã xác nhận kể từ khi Sony rút lui thì hiện tại chỉ còn lại 2 đối thủ là Nintendo và Microsoft sẽ đối đầu nhau tại sự kiện này. Đồng thời Sony đã chia sẻ thông báo như sau:
"Với sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp game, chúng tôi cam kết sẽ đem tới những cải tiến hài lòng cũng như phát minh sáng tạo để đáp lại tinh thần ủng hộ của cộng đồng. Tiêu chí của chúng tôi luôn là chiếm mọi lòng tin từ tất cả người dùng PlayStation trên toàn thế giới, do đó chúng tôi đã không ngừng cải thiện, đổi mới và thử nghiệm những ý tưởng mới của mình để cùng người dùng luôn giữ nhiệt đam mê cùng với hệ máy này.
Để đảm bảo chúng ta có một kết quả như mong đợi, chúng tôi quyết định rút lui khỏi hội chợ E3 tại 2019. Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu nhiều phương phức từ cũ cho đến mới để kịp trình làng dự án vào một thời điểm thích hợp bất kì ở 2019, mong người tiêu dùng hãy kiên nhẫn chờ đợi"
                        Sony đã mất thương hiệu độc quyền của Yakuza mãi mãi
Như vậy lần vắng mặt này của ông lớn Sony cũng được biết tới như lần đầu tiên trong lịch sử 24 năm triển lảm hội chợ E3 qua. Đồng thời kéo theo cả một đại hội lớn sẽ diễn ra vào tháng 12 hằng năm cũng bị....hủy theo.
Tại tháng 9 vừa qua chủ tịch Sony là ngài Shawn Layden phải đích thân ra mặt và xác nhận đại hội PlayStation Experience sẽ không diễn ra như hằng năm vì họ.... bị thiếu hụt những siêu phẩm độc quyền để quảng bá. Lời thông báo của ông được trích dẫn theo:
"Hiện tại anh bạn hàng xóm "nhện nhọ" của chúng tôi đã ra lò và đang bận bịu đu tơ bay lượn khắp mọi TV của người dùng ps4. 2 dự án cần được quảng bá tiếp theo trong tình trạng khẩn trương của chúng tôi là Dreams và Days Gone nhưng chợt nhìn nhận ra thực lực dàn game độc quyền của chúng tôi chưa đủ mạnh và mới mẻ để đủ sức thuyết phục người hâm mộ tại một địa điểm quảng bá trọng đại tại Bắc Mỹ" Đồng thời Shawn nhấn mạnh thêm "chúng tôi không muốn treo rắc quá nhiều sự kỳ vọng đến cho người hâm mộ mà biết rằng khả năng mình chưa thể đáp ứng kịp thời" 

Viễn cảnh E3 hằng năm: đến hẹn lại lên
Đại hội PlayStation Experience được thành lập từ 4 năm trước như một lễ kỷ niệm 20 năm ngày cổ máy PlayStation 1 ra đời và hòng tổ chức để những người hâm mộ PlayStation có dịp giao lưu cùng nhau và dần dần trong những năm tới đã trở thành một sự kiện quan trọng trong việc công bố những tin tức sốt dẻo về game độc quyền. Dù Layden khẳng định họ đang có hằng tá thương hiệu độc quyền đang trong quá trình phát triển nhưng thời cơ vẫn chưa chín muồi để họ phô diễn toàn bộ chúng.
Nếu Sony đã chính thức quyết chơi chậm mà chắc như vậy thì có lẽ người hâm mộ sẽ không ngừng lo lắng về doanh số ps4 cũng như những tựa game độc quyền tương lai liệu còn cả tá hay đã cạn kiệt dần?

Vài tháng kế kiếp CEO của Sony là ông Kenichiro Yoshida cũng tiết lộ họ sẽ cho ra đời một cổ máy nối nghiệp PlayStation 4 sớm được trích theo như sau
"Hiện tại tôi có thể nói thời điểm an toàn đã đến cho thế giới có cơ hội được chiêm ngưỡng một cổ máy hoàn toàn mới"
Dù lời tiết lộ vẫn bỏ ngỏ đó và không chút thông tin gì thêm về việc hệ máy tiếp theo chừng nào ra mắt cũng như nó có được gọi là PlayStation 5 như mọi người đã mong đợi không hay lại sự vùng dậy từ thất bại của cổ máy cầm tay PlayStation Vita 2.

Một chiếc ps5 mà chúng ta thường mơ về

Trong khi các mẫu console mới thường được công bố ở Los Angeles E3 thì trước đó PlayStation 4 lại được công bố ở New York cũng như Xbox One được công bố ở chính sân nhà làm việc tại công ty họ. Dẫn tới nhiều khả năng hễ PlayStation 5 có công bố thì sẽ không còn dựa vào đại hội E3 thêm nữa.
Nhìn chung các sản phẩm độc quyền console không những bị cạnh tranh từ sự bùng nổ của games PC trong những năm gần đây khi mà chúng đổ bộ từ console qua PC càng nhiều mà còn sự ngoi lên của thể loại games mobile mì ăn liền nữa khi chúng thu lại lợi nhuận đến hơn 26 tỷ đô trong năm nay.

 Dù chủ tịch Sony là Kodera từng nói ở mùa hè năm nay rằng ông vẫn thấy khả năng tiềm tàng trong những cổ máy cầm tay (Handheld) như PlayStation Portable và PlayStation Vita và không nên đào thải chúng khỏi thế hệ console và đồng thời tôn lên những trải nghiệm khác biệt giữa game handheld và game console. Khi mà nhu cầu người tiêu dùng càng được đẩy lên cao ngoài chỉ hướng đến những cổ máy chơi game cũ kĩ truyền thống thì đó lại là cơ hội để các nhà phát triển đặt những câu hỏi về cổ máy họ thực sự mong muốn là gì.

Con hàng PS Vita đã chết sớm hơn dự định
Ngoài ra với xu thế streaming những tựa game hot đang cực kì phổ biến trên toàn thế giới, Microsoft đã nhanh chóng chộp lấy thời cơ để tung ra dự án streaming mang tên “Project xCloud” gần đây. Hứa hẹn sẽ cho phép bạn stream cùng một tựa game nhưng trên bất cứ thiết bị nào. Liệu sự lựa chọn khi mua console có bị giảm đi từ đây?

Liệu các cổ máy console phải làm gì để tránh dính phải quá trình lão hóa?

Đồng thời trong năm chủ tịch Yves Guillemot của Ubisoft đã dự đoán xu thế streaming dần sẽ mở rộng hơn tới tay người chơi trong tương lai. Việc đầu tư công sức, vốn liếng quá nhiều vào phần cứng các hệ máy không còn là việc cần thiết. "Hệ máy tiếp theo của thế hệ này sẽ vẫn giữ những phong cách chơi game truyền thống nhưng đó chỉ là một hệ máy nữa thôi, hệ máy kế tiếp nữa nữa sẽ thay đổi toàn bộ nhờ vào dịch vụ streaming." - ông Guillemot nhấn mạnh.