Lần đầu mang bầu và nhiều lời gièm pha?!
Nếu bạn có thân hình mũm mĩm và thường bị các bà hàng xóm cười chê khi mang thai, hãy đọc bài viết này! Và nếu bạn đang mang thai cũng như mũm mĩm thì bài viết này dành cho bạn! Bởi tôi cũng vậy!
Trước đây cân nặng của mình thời con gái từ 60-62kg, nói chung là thuộc dạng béo mũm mĩm vì trời thương cho thân hình không bị sồ ra! Thế nhưng mình chưa bao giờ cảm thấy tự ti về thân hình này, à không, cũng có đôi lúc. Đặc biệt là lúc mấy bà hàng xóm mở miệng ra là nói mấy câu đại loại như:
- "Con này béo nhỉ"
- "Con này về sau mà chửa chắc béo lắm, phải hơn 70kg"
- "Sao tao thấy mày càng ngày càng béo"
...
Và nhiều câu khác để châm biếm về thân hình này của mình!
Thế rồi mình cũng mặc kệ ngoài tai thôi, dù đôi khi có hơi buồn và cảm thấy tức giận mọi lúc khi bị chê! Mình sẵn sàng đốp chát lại ngay lập tức bằng những câu trả lời đầy sự cay nghiến:
- "Cháu có ăn của cô đâu mà cô chê cháu béo"
- Hay là lờ nó đi bằng kiểu xuề xoá "Ui xời, cháu béo kệ cháu"
...
Và rồi mình có bầu bé đầu tiên ở tuổi 25!
Chuyện cũng chẳng có gì đáng nói cho đến khi mình bầu được 7 tháng và chỉ tăng 4-5kg (thực ra nó cứ dao động trong khoảng đấy)! Và lúc này, nếu không nói là xấu tính, thì mình đã cười vào mặt của mấy bà hàng xóm nhiều chuyện ngày xưa bảo mình bầu sẽ béo lắm, và còn xấu!
Thật ra mình cũng muốn ăn nhiều để con mập mạp hơn trong bụng mẹ! Nhưng mà mình nghén liên tục trong 3 tháng đầu, 2 tháng sau vẫn nghén nhưng giảm bớt. Đến khi ăn được thì lại bị tiểu đường thai kỳ, và thế là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt được mình đặt ra trong suốt kỳ mang thai tiếp đó.
Mình ưu tiên những món ăn tươi và hạn chế đồ đóng hộp.
Mình ăn gạo lức thay gạo trắng, dù nhiều khi rất thèm! Được cái mình ngửi mùi gạo lức là buồn nôn, nên mỗi bữa chỉ ăn được 1 thìa con cơm, loại thìa mà mình hay dùng để ăn đó :))
Mình thực hiện ăn rau xanh, rồi thịt và mới ăn cơm. Cứ theo thứ tự như vậy để bụng nhanh no và ăn ít lại. N
Nếu đói quá, sau 2h mình sẽ uống sữa tươi không đường hộp 110ml, vẫn đói thì mình sẽ uống thêm 1 hộp nữa và ăn 1 chiếc bánh dành cho người ăn kiêng.
Mình vẫn ăn đồ ngọt, nhưng là đường tự nhiên có trong hoa quả như: Ổi, bưởi, cam, thanh long...
Và điều cuối cùng nhưng lại vô cùng quan trọng trong suốt thời kỳ mang thai: Đó là KHÔNG ĂN MÌ CHÍNH!!! Mình biết mì chính là gia vị hầu như không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt, nhưng các mẹ bầu phải tuyệt đối hạn chế mì chính, vì nó là tác nhân gây đường sau ăn khá cao!
Trên đây là kinh nghiệm khi mang thai và bị tiểu đường thai kỳ của mình, cũng như là cảm giác cười hả hê vô mặt mấy bà hàng xóm khi bầu mà không tăng cân quá nhiều.
À, đừng lo nhé vì đến giờ cu Shin nhà mình vẫn đủ cân so với tuần thai! Không bé quá, cũng không to quá, và đặc biệt cu Shin đạp khá mạnh và liên tục vào những khung giờ cố định ở tuần 27!
Cảm ơn mọi người. Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo của mình!!!