Hiện tại mình đang sinh hoạt và hưởng thụ gần bệnh viện Ung Bướu, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Và chắc ai cũng biết vào những ngày cuối tuần thì xe đi phát cơm từ thiện gần như là cả ngày, xe máy, tay ga, 4 chỗ ... đủ cả; đó còn chưa kể đến những hội nhóm phát cơm mỗi tối dọc đường Phan Đăng Lưu và Nơ Trang Long. Những tình tiết bình thường đó mình gần như không để tâm quá nhiều, cho đến giai đoạn gần đây khi những vụ giúp đỡ xem điểm bị lôi lại lên mặt báo.
Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng đối với thế giới quan của mình thì nó gợi lên câu hỏi khá lạ: Làm từ thiện và Làm hối lội có khác nhau không?
Mình sẽ đi đúng quy trình mà hồi xưa các giáo viên hay gợi ý mỗi lần làm dạng bài tập so sánh: Định nghĩa đối tượng so sánh, rút ra những điểm giống và khác nhau.
Làm từ thiện
Từ thiện là một hành động trợ giúp người yếu kém. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. Từ thiện có thể là hành động của cá nhân hay là một tập thể, cộng đồng, thông qua các Tổ chức từ thiện.
Làm hối lộ
Cũng theo Wikipedia
Còn gọi là mãi lộ, dân gian thường gọi là đút lót, là hành vi đưa tiền, hoặc vật phẩm có giá trị, hoặc những thứ khác khiến cho người nhận cảm thấy hài lòng, để mong muốn người nhận giúp đỡ mình thực hiện hành vi trái pháp luật.
Giống nhau
- Đưa cái gì đó có lợi cho người nhận để làm thỏa mãn điều gì đó của người tặng.
- Nếu bạn tặng người ta một hộp cơm nóng hổi, thơm ngon, người nhận sẽ hạnh phúc vui vẻ đón nhận bữa cơm ấy, nụ cười của họ là niềm vui của bạn. Đó là làm từ thiện.
- Nếu bạn tặng người ta một vài tờ in hình người nổi tiếng, người ta sẽ chi trả được cuộc sống khó khăn của người ta, làm những điều mà đồng lương ít ỏi của họ không làm được, đổi lại bạn sẽ đạt được một vài con số hoặc tờ gấy A4 làm cho cuộc sống của bạn thay đổi nhanh chóng hơn.
- Đối tượng thực hiện: ai cũng có thể thực hiện cả hai hành động này, người nhận và người tặng, ai trong xã hội này đều có thể tham gia vào.
- Hiện vật trao tặng: đa dạng, nhiều chủng loại, tùy vào mục đích và nhu cầu của người tặng, người nhận. Nhưng nếu bạn tặng đúng thứ họ cần thì kết quả của hành động sẽ tốt đẹp hơn. Giống như bạn không thể tặng chai lăng lách cho một người đang đói. Hay cấp miếng đất 2 mét vuông cho người đang đợi kết quả thi cử được. Muốn bắn được người thì đầu tiên thuốc súng phải ra đời đã.
- Nếu hiện vật bạn tặng đủ to, thân thế bạn đủ nổi, đồng bọn của bạn đủ đông thì nếu bạn làm gì trong 2 việc trên, truyền thông và cộng đồng mạng sẵn sàng gọi tên bạn cùng đồng bọn trong vài ngày hoặc vài tuần. Sau đó vài năm cũng có thể bị đào lên lại.
- Nếu việc làm của bạn không có cơ hội được nhiều người biết thì đôi khi việc đó cũng không thể nào bị cả thế giới biết. Vì có thể bạn không thích khoe khoang việc làm của mình hoặc cơ bản là "bố đếch cần thằng nào biết việc tao làm".
- Nếu bạn có nhiều người ghét thì làm việc gì cũng vị người ta ghét, biến trắng thành đen, biến đen thành đen như tiền độ chị Dậu. Cô dạy Văn mình hay nói: "Yêu là yêu cả đường đi lối về. Còn đã ghét thì ghét cả tô tông dòng họ". Còn mình hay nói: "Nếu đã ghét thì không cần khịa nó cũng táp rồi".
- Và ngược lại với trường hợp bạn có nhiều đồng đội.
- Dù trong phần định nghĩa chúng ta chỉ thấy 3 đối tượng chính tham gia 2 quá trình này nhưng đôi khi, đối tượng thứ 4 sẽ xuất hiện và tham gia và hưởng lợi.
Khác nhau (chỉ trong một vài trường hợp)
- Làm từ thiện được thực hiện vì động cơ được xã hội xem là trong sáng hơn hối lộ.
- Số người được nhận sẽ tỉ lệ thuận với giá trị của tổng hiện vật.
- Số người được nhận sẽ ảnh hưởng đến lượng giá trị hiện vật của mỗi người, tùy vào chỗ đứng.

HẾT.

P/s: sau vài tiếng suy nghĩ thì mình có cảm giác 2 thứ này khá giống nhau đấy chứ. Có lẽ vì là mình là như vậy. Mọi người còn có suy nghĩ gì về hành động này hay không?

LÚA MÌ