Ý tưởng bài viết này nảy ra khi tôi xem video Lộc xin đi phụ hồ:
Xem đến đoạn Lộc đào móng cạnh tường và trộn vữa, tôi thề là tôi thấy nghề phụ hồ cũng cực kì hay và muốn thử, một nghề tôi chưa từng làm bao giờ.
Vài năm trước người ta cũng bắt đầu thảo luận về chuyện generalist (người tổng quát) vs specialist (chuyên môn sâu). Mọi người bắt đầu ồ à rằng mình có thể là generalist, mình có thể làm nhiều nghề. Rồi đợt đó có một page là "Mỗi tuần làm việc", đại khái bạn này sẽ đi làm rất nhiều nghề, mỗi tuần làm 1 nghề, và kể lại câu chuyện của mình.
Làm nhiều nghề rõ ràng là câu chuyện hấp dẫn. Nhưng thực tế thị trường lao động, mỗi lần bạn phỏng vấn ở đâu đó bạn sẽ thấy câu chuyện này, là hệ thống vận hành của các tập đoàn ưa thích người làm chuyên môn sâu đến thế nào. Mỗi người làm chuyên môn sâu là một bánh răng trong hệ thống đó.
Thêm nữa quan điểm của bạn "mỗi tuần làm một việc" khiến tôi lấn cấn, vì làm kiểu đó sẽ khó giúp bạn tích lũy được vốn liếng sự nghiệp (career capital) quý giá và hiếm có trên thị trường lao động.
Cuối cùng thì tôi phát hiện ra lời giải cho câu chuyện trên là:

"Hãy làm công việc của bạn, nhưng trong quá trình đó hãy cố gắng tương tác thật sâu với những đồng nghiệp có chuyên môn khác"

Công việc đầu tiên tôi làm là Marketing ở hãng ô tô. Đợt đó tôi rất hay nói chuyện với các anh kỹ thuật đường đua, thấy được nhiều sự thú vị kinh khủng. Sau đấy là Marketing ở hãng máy bay. Tôi hay lân la chỗ mấy chị booker (book tổ hợp vé, phòng), xong mượn máy tính các chị tập tành booking các kiểu. Khi làm website, tôi tự mò học html và css, xong trao đổi với các anh IT. Mỗi khi phòng nguốn vốn chuẩn bị hồ sơ vay vốn, tôi lại lê la qua đó làm cùng. Gần đây, khi qua ngành FMCG, mỗi tuần tôi đều ngồi uống bia với sales, đi tuyến cùng sale, ra thị trường. Qua 5 năm thì cuối cùng nghề nghiệp chính của tôi vẫn là Marketing, người ta thuê và trả tiền cho mình cũng vì nghề đó. Nhưng ở mỗi ngành, mình lại thấy có rất nhiều đồng nghiệp hay ho với nghề nghiệp khác trên đời. Người ta bảo không ai cả đời làm Marketing. Tôi không biết câu này đúng không, có thể mai mốt tôi sẽ làm ngành khác. Nhưng hiện tại vẫn sẽ happy nếu được tìm hiểu thêm về ngành nghề từ đồng nghiệp.