Trước tiên, chúng ta nên hiểu Đam mê là gì?
Mình đã đọc nhiều bài viết nhưng thấy định nghĩa của bạn Hoàng Trang (internet) có cùng quan điểm với mình nhất:
"Đam mê là một quá trình trải nghiệm, khi bạn đã trải qua quá trình thực tiễn với công việc một thời gian, cảm thấy thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc sở thích đó tới cùng cho dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống."
Cốt lõi của Đam mê chính là Trải nghiệm. Bạn càng trải nghiệm nhiều bao nhiêu, bạn sẽ có cơ hội tìm được Đam mê của mình nhiều bấy nhiêu. Giống như lúc bạn càng có nhiều tấm vé số, bạn càng có nhiều vé thì xác xuất trúng giải cao hơn. Nhiều sự trải nghiệm cộng lại và cả quá trình của nó sẽ giúp bạn tìm ra điều bạn yêu thích, phù hợp và có thể sống trọn đời với nó.
Trải nghiệm như thế nào là hiệu quả nhất? Câu trả lời nằm ở mỗi bản thân chúng ta. Mỗi người có 1 cách suy nghĩ, tình cảm, tính cách và tư duy khác nhau nên cách trải nghiệm đối với mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy tự bước ra khỏi suy nghĩ lối mòn, vùng an toàn để vùng vẫy ngoài thế giới và tìm lấy nó, nó ở rất gần và trong tầm tay của bạn.
Đúng là không có mẫu số chung cho tất cả mọi người nhưng theo mình, mình sẽ chia trải nghiệm thành 2 loại sau:
1. Trải nghiệm những điều đã biết - Độ sâu :
Bạn cảm thấy mình đã biết và hiểu hết tất cả những trải nghiệm hiện có của mình. Tuy nhiên, còn nhiều mặt của trải nghiệm mà bạn vẫn chưa biết đến vì vậy hãy làm theo câu nói "Think outside the box". Chúng ta tự tách ra khỏi chiếc hộp lối mòn để nhìn xung quanh các góc cạnh của chiếc hộp để tìm hiểu tất cả các đặc điểm vốn có của nó. Điều này giúp chúng ta nhận thức sâu hơn và hiểu rõ hơn các vấn đề, sự việc.
Ngoài ra, mỗi người điều có 1 cách tư duy cũng như 1 góc nhìn khác nhau giống như 2 người đối diện nhìn số trên bàn là số 6 và số 9 vậy - cả 2 đều không sai, cái khác biệt là góc nhìn và nhận thức của họ. Vì thế, hãy khiêm nhường và lắng nghe người khác, dù là ý kiến xấu hay tốt để chúng ta nhận thức rõ vấn đề trải nghiệm của bản thân còn nhiều thiếu sót cần phải bổ sung.
Nguồn Internet
2. Trải nghiệm những điều chưa biết - Độ rộng :
Mình nghĩ điều này cũng là một điều cơ bản và ai cũng biết. Khi bạn vượt qua vòng an toàn để tiến tới những điều mới mẻ ví dụ như đi xuyên việt, học viết lách, thử trò chơi mới (uno, ma sói,...), học thêm kiến thức mới,... 
Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn có thể khiến bạn cảm giác mông lung. Tuy nhiên, bạn hãy thử 1 từng chút một và trải nghiệm nó khi bạn có thể. Nếu bạn gặp nó 1 lần mà không hiểu rõ, chưa có kinh nghiệm thì đừng nản lòng nhé. Hãy thử lần nhiều lần liên tiếp và tạo thành thói quen. Bạn tìm hiểu thêm về cách góc nhìn của vấn đề (Độ sâu), từ đó, bạn thấy nó thật dễ dàng và đạt được nhiều kiến thức mới, giúp bản thân phát triển thêm từng ngày.
Kết hợp Độ sâu và Độ rộng của trải nghiệm, mình tin chắc chắn một điều là bạn sẽ có những kiến thức, bài học cũng như kinh nghiệm đắt giá để củng cố thêm bản thân và phát triển, từ đó bạn có cơ hội cao để tìm thấy Đam mê của cuộc đời !
#baivietso2
#damme