Câu hỏi mình được nhận nhiều nhất với nhiều bạn tâm sự chính là “Hiện em mới bước chân vào ngành, em có thể làm cách nào để kiếm được mentor hỗ trợ em trong thời gian đầu hả anh?”. 
Chắc hẳn đây cũng là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, khi còn chân ướt, chân ráo bước vào ngành Marketing rộng mở. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn việc kiếm tìm mentor phù hợp cho chính bản thân mình.

Hành trình của bản thân khi tìm kiếm mentor

Hồi mới vào năm nhất, Nghĩa chưa hề có bất cứ kiến thức gì liên quan đến marketing và thậm chí tưởng chừng nó chỉ là phát tờ rơi. Run rủi như nào, mình có được lời giới thiệu của một người bạn cho một CLB Marketing của trường, tự tin apply và nghĩ cũng rớt chắc nhưng trải qua vài vòng thi thì mình cũng may mắn được đậu. 
Tuy nhiên, điều đáng nói, chỉ một hành động khác biệt với tất cả mọi thành viên khi đậu là: mình tìm và kết bạn tất cả anh chị thành viên trong CLB. 
Với hành động nhỏ này mình may mắn được lọt vào mắt xanh của một cựu thành viên và đến tận bây giờ, ông anh này vẫn là người giúp đỡ mình nhiều nhất trong công việc và mở đường trong ngành. 
Vậy mình có gì hơn tất cả mọi người? 
- Mình không có kiến thức marketing nổi trội - Mình chẳng có đam mê cuồng nhiệt - Mình còn chẳng biết tí gì về Tiếng Anh, tin học hay gì
Nhưng mình có một chút sự năng động khi tham gia CLB, một chút sự nhiệt tình khi kết bạn tất cả mọi người, một chút sự tìm hiểu về ngành, CLB là gì và có những ai, một chút sự may mắn… Với tất cả một chút đó gộp lại mình đã có một cơ hội kiếm được mentor giỏi và dẫn dắt mình trong ngành, mở đường cho công việc. 
Với bước đệm được anh mentor dẫn dắt, mình làm tất cả mọi thứ như kẻ đói khát kiến thức, từ việc làm xe ôm cho ông anh để nghe ông nói chuyện và làm thân, việc mời ông anh bữa nhậu hoặc đơn giản là mời ông cafe. Chỉ để chuẩn bị một cơ hội tiếp theo là được ông đưa cho công việc intern đầu tiên trong năm nhất, với cơ hội này mình đã có được sự tự tin, hiểu về ngành rất sớm, kiến thức lý thuyết được ông dạy áp dụng luôn vào thực tế. Tuy nhiên dù vẫn bị đuổi vì yếu kém, nhưng mình đã không uổng phí cơ hội này.
Anh Mop – mentor đã giúp mình những bước đầu tiên trong ngành
Mình cầm kinh nghiệm công việc, tự tìm kiếm trên các group tuyển dụng và nhanh chóng kiếm được công việc thứ 2 liên quan đến SEO. Cũng từ đó, khả năng của mình cũng bắt đầu được rộng mở về tính chuyên môn cũng như tạo được đa nguồn thu nhập, kiếm các mentor tại công ty cũng dễ dàng hơn. 
Vậy điều rút ra trong câu chuyện này là gì? 

Ứng dụng hiệu ứng Matthew trong công cuộc kiếm tìm mentor

Có thể bạn từng nghe hiệu ứng Matthew với khẩu hiệu “Người giàu lại càng giàu, người nghèo lại càng nghèo” nhưng điều đó cũng được áp dụng khi bạn tìm kiếm mentor, bạn biết không? 
Một ví dụ trong một lớp học Tiếng Anh có 2 học sinh A và B. 2 học sinh với kiến thức như nhau, có khi học sinh B còn giỏi hơn A về vốn từ vựng. Chỉ một điều duy nhất, học sinh A làm tốt hơn chính là những điều A biết thì đều phát biểu và nhiệt tình trong công việc học. Đến một hôm, học sinh A được lọt vào mắt xanh cô giáo, được dẫn dắt và kèm cặp, nhanh chóng được phát triển năng lực về ngôn ngữ, được làm những đề khó hơn, tiếp xúc trong môi trường tiếng anh tốt hơn. Vậy chỉ sau 1 năm, học sinh A vượt trội hơn rất nhiều học sinh B, có khi B còn thụt lùi về khả năng Tiếng Anh. 
Vậy trong cùng môi trường, nếu bạn không có tiền, không có mối quan hệ hay bất cứ thứ gì. Điều gì bạn nổi trội hơn người khác? 
Đối với mình trong tất cả công cuộc tìm kiếm mentor, 
Sự nhiệt tình Khát khao kiến thức Thái độ đúng đắn Biết chớp thời cơ Dám thử thách (Bạo dạn)
5 điều này chính là chìa khóa để lọt vào mắt xanh của rất nhiều mentor đã dẫn dắt mình trong nhiều giai đoạn của cuộc đời cho tới nay. 
Khi mình đã có đủ giá trị và tiền bạc, việc tìm kiếm mentor lại càng dễ hơn như tham gia các buổi học của họ, tự tin mời họ cafe trao đổi và học hỏi,… Nhưng nếu bạn là một sinh viên mới tìm hiểu về một ngành bất kỳ, trao đổi họ sự nỗ lực và thể hiện sự cố gắng là chìa khóa để lọt vào mắt xanh một mentor. 

Một vài cách để kiếm mentor hiệu quả

Nếu bạn là một người mới, vậy có những hành động nào hiệu quả để kiếm mentor? 

Hiểu bản thân và giá trị của mình

Đừng nghĩ mentor là một người ban phát mà hay nghĩ đó là một mối quan hệ trao đổi, bạn có giá trị và được người ta công nhận và chỉ dạy. Vậy điều quan trọng nhất bạn phải hiểu được chính bản thân mình có gì, giá trị mình có thể trao đổi và giúp đỡ người ta là gì. 
Bạn cần:
Đánh giá lại điểm mạnh, điểm yếu của bản thânTìm hiểu sơ bộ về điều và ngành muốn mình phát triểnTăng cường khả năng tự ra quyết định và nắm bắt cơ hội

Xác định cố vấn mình muốn tìm kiếm

Chủ động nắm bắt cơ hội chính là điều mình muốn nói. Với mạng xã hội rộng mở, việc kiếm tìm những KOL hay influencer trong ngành bạn muốn đi không hề khó. Chỉ với câu nhắn tin mở đầu để nói chuyện, một lời mời cafe đối với họ để có câu chuyện đầu tiên,… Từ biết => tin => yêu. Coi bản thân bạn là một sản phẩm mà muốn quảng bá và mentor là khách hàng của bạn, chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng cho họ và được họ giúp đỡ.
Đối với những bạn có điều kiện, việc bỏ ra đồng phí để học hỏi thì đừng để lỡ đi những cơ hội vàng này. Trong giờ học, thật sự nhiệt tình, nghiên cứu kỹ chủ đề muốn học, mời họ đi cafe hay đi nhậu để làm quen chính là sự chủ động cần thiết để kiếm một mentor phù hợp. 
Đối với những ai muốn tìm hiểu rộng về ngành, một danh sách mentor sẽ là một điều cần thiết. Đừng nghĩ là chỉ cần 1 mentor để bạn có thể là bước đệm vững chắc, mỗi người sẽ đưa bạn một góc nhìn, kiến thức và cơ hội khác nhau. 

Xây dựng mối quan hệ có lợi cho 2 bên 

Hãy cho nhiều hơn nhận, điều này đúng với mọi trường hợp. Nếu mentor cho bạn cơ hội và những lời khuyên giá trị thì hãy hỗ trợ họ hết mình. Việc trao đổi lẫn nhau chính là việc giữ gìn mối quan hệ giữa hai bên, điều này thường rất nhiều bạn bỏ sót, khi lợi dụng được vài cơ hội đã bỏ quên họ đã giúp mình những gì. 
Uống nước nhớ nguồn
Khi bạn đạt được những thành công đầu tiên trong ngành, đừng quên ai là những người đã giúp bạn xây những viên gạch đầu tiên. 

Thể hiện sự trân trọng

Giữ liên lạc và liên tục cập nhật sự tiến bộ của bản thân, thể hiện sự biết ơn và trân trọng những điều họ đã làm cho mình. Biểu hiện bằng những món quà nhân ngày 20/11 hay lời chúc mừng sinh nhật, những điều nhỏ nhặt nhưng thể hiện rất nhiều tình cảm dành tặng cho họ. 
Mentor chính là nhân tố quan trọng giúp bạn rút ngắn đi quãng đường thăng tiến cũng như tiến bộ trong chuyên môn (10.000 giờ để thành chuyên gia – mình sẽ biên một bài viết rút gọn điều này).
Bài viết này chỉ là góc nhìn của mình trong việc tìm kiếm được mentor, lấy từ những điều xảy ra với chỉnh trải nghiệm của bản thân. Rất mong điều này giúp ích cho bạn trong công việc và con đường tìm kiếm mentor phù hợp cho bản thân mình. 
Các bài viết mọi người có thể đọc thêm:
Matthew Le