Mình hay được hỏi “cậu học tâm lý, cậu có biết ai trị liệu tâm lý ổn không?” , “Em gái, bạn chị nghi vấn đề này, em gợi ý ai trị liệu uy tín được không?”… Mình rất khó khăn để đưa ra câu trả lời cho mọi người. Mình hiểu rằng có lẽ mọi người đang cảm thấy bị hoang mang, nghi ngời, lo sợ, khó lựa chọn… trước hàng loạt thông tin cơ sở trị liệu tâm lý, nhà trị liệu được gợi ý bởi google hay chat GPT. Đúng vậy, số lượng nhà trị liệu/chuyên gia tâm lý hiện nay khá nhiều và dễ tiếp cận bằng nhiều phương thức đa dạng. Ngoài ra, quá trình trị liệu không hề rẻ và dễ dàng vì phải đánh đổi rất nhiều như: tiền bạc, thời gian, công sức, nỗ lực, sự hy vọng…. Vậy làm sao để một người thực sự có nhu cầu được trị liệu tâm lý có thể tìm ra một nhà trị liệu tốt và phù hợp (cái mà mình hiểu theo mong muốn của mọi người là “ổn” hay “uy tín”…) để bắt đầu đồng hành trên tiến trình thấu hiểu bản thân?
img_0
Tất nhiên làm sao có thể trả lời một người có nhu cầu trị liệu tâm lý phải đọc một cuốn sách về cách chọn nhà trị liệu được chứ, họ đã quá nhiều muộn phiền, khó khăn rồi. Dẫu vậy mình vẫn hy vọng mọi người trước khi tìm kiếm nhà trị liệu tâm lý có thể đọc cuốn “How to choose a psychotherapist?” của nhóm tác giả Andrew Symington (Editor), David Symington (Editor), Joan Symington (Editor), Neville Symington (Editor). Đây là một cuốn sách siêu dễ đọc và ngắn gọn, dễ hiểu. Sách viết dễ hiểu, ngắn gọn và có thể trả lời những băn khoăn về việc tìm nhà trị liệu đúng cho mình. Lược qua cuốn sách:
+ Mở đầu là bức tranh tổng quát về lĩnh vực tâm lý trị liệu từ những năm 90 trở lại đây với việc các trường đào tạo và khóa học mọc lên như nấm sau mưa xuất phát bởi nhu cầu thực tế.
+ Chương 1: Mục đích của việc trị liệu tâm lý
+ Chương 2: Trình bày ngắn gọn về việc trị liệu diễn ra thế nào
+ Chương 3: Nhiệm vụ trong trị liệu tâm lý
+ Chương 4: Tại sao việc trị liệu lại thất bại.
+ Chương 5: Chỉ ra các kiểu nhà trị liệu "kém chất lượng"
+ Chương 6 Định nghĩa về một nhà trị liệu tốt.
Ngoài ra phần cuối còn có thêm định nghĩa ngắn về một số thuật ngữ liên quan.
Mình đọc xong cuốn sách khi mình đã có hơn 6 năm học về tâm lý có thể là muộn nhưng mình nghĩ rằng nó thực sự có giá trị với bản thân mình. Cảm ơn người bạn giới thiệu nó cho mình. Mình mong rằng những người thực hành trị liệu tâm lý biết đến nó và sau khi đọc xong có thể gợi nên những suy nghĩ hay may mắn tự trả lời được câu hỏi “Liệu mình có đang làm tốt công việc trị liệu cho thân chủ/ người có nhu cầu trị liệu tâm lý của mình?”