Bất kể bạn làm công việc gì, thường không khó để tạo sự khác biệt bằng cách vượt ra khỏi lối mòn của sự tầm thường.
Rất nhiều môi trường làm việc đầy rẫy những người chỉ đang lướt qua công việc của họ. Nhiều người hoàn toàn không muốn ở đó và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để cho mọi người biết họ thà ở nơi khác.
Những người khác thì cơ hội một cách đáng xấu hổ, hoàn toàn tập trung vào bản thân và "lợi ích của mình là gì". Mọi hành động của họ đều dựa trên việc làm hài lòng những người mà họ nghĩ sẽ có ảnh hưởng đến tương lai của họ. Họ dành thời gian và năng lượng của họ cho mục tiêu chỉ là làm cho xong. Họ làm những gì cần làm, nhưng họ hiếm khi chấp nhận rủi ro và hiếm khi vượt trội.
Việc đặt mục tiêu làm hoàn thành cho xong công việc có thể đã bắt đầu trong thế giới văn phòng công ty, nhưng các tiêu chuẩn của sự tầm thường đã lan rộng ra hầu hết các ngành nghề.
May mắn thay, có một sự thay thế rõ ràng cho việc chỉ lướt qua ngày làm việc của bạn. Thay vào đó, là trở nên xuất sắc, tạo ra sự khác biệt lớn trong môi trường làm việc, giúp đỡ người khác làm tốt hơn và nâng cao vị thế của chính bạn tại nơi làm việc.
Hãy tập trung vào tám nguyên tắc sau để trở thành một bậc thầy trong hầu hết mọi công việc:
1. Không bao giờ từ chối bằng cách nói, "Đó không phải là mô tả công việc của tôi."
Chúng ta thường được dạy rằng những người đạt thành tích cao sẽ lựa chọn cẩn thận các nhiệm vụ và dự án mà họ làm việc. Điều này đúng về lâu dài, nhưng khi bạn mới bắt đầu làm việc ở một nơi nào đó, bạn không nên quá kén chọn. Thay vào đó, hãy làm những việc phải làm nhưng không ai muốn làm.
Bạn luôn có thể chỉ ra sau đó rằng bạn đã làm mọi thứ bạn phải làm và nhiều hơn thế nữa, nhưng đừng phàn nàn về các dự án của bạn trong khi chúng đang được tiến hành. Nếu ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó, thường là vì họ nghĩ bạn sẽ làm tốt. Gây ấn tượng với họ và làm điều đó thậm chí còn tốt hơn.
2. Tập trung ra bên ngoài và liên tục yêu cầu phản hồi.
Cứ sau vài tuần, hãy hỏi sếp, đồng nghiệp và cấp dưới của bạn cùng một câu hỏi: "Tôi có thể làm gì tốt hơn?" Nếu họ không cho bạn một câu trả lời thẳng thắn, thường là họ chỉ đang lịch sự. Hãy hỏi lại.
Ngoài ra, hãy hỏi tất cả những người này, "Làm cách nào tôi có thể giúp bạn?" Dành thời gian mỗi ngày để tập trung vào những người xung quanh bạn. Hãy suy nghĩ về mong muốn của họ và chủ động giúp đỡ họ. Nói rõ rằng bạn không giúp họ để họ có thể giúp bạn sau này; chỉ cần làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn và giúp họ trông đẹp hơn trước mặt người khác.
3. Xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ ngay cả khi bạn không phải là lãnh đạo, và hãy trở thành một nhà lãnh đạo cho dù chức danh của bạn là gì.
Bạn không cần phải là người quản lý để trở thành người xây dựng đội ngũ. Chỉ cần bắt đầu làm điều đó. Ghi chép lại các cuộc họp và gửi email cho những người tham gia. Bắt đầu đặt các câu hỏi tiếp theo: "Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này? Khi nào nó sẽ được hoàn thành?"
Lãnh đạo hiếm khi liên quan đến việc nói với mọi người phải làm gì. Thay vào đó, thường là về việc giúp đỡ mọi người và các nhóm tạo ra sức mạnh tổng hợp để đạt được những điều tuyệt vời bằng cách làm việc cùng nhau. Bạn có thể làm điều đó mà không cần bất kỳ chức danh nào cả. Khi đến lúc bạn cần phải nói với ai đó phải làm gì, họ sẽ lắng nghe bạn nếu bạn đã dành thời gian để xây dựng đội ngũ tốt.
Bạn biết mình đã thành công khi mọi người bắt đầu tìm đến bạn để được giải đáp ngay cả khi có những người giàu kinh nghiệm hoặc cấp cao hơn ở xung quanh. Nếu bạn không có mặt tại một cuộc họp và mọi người nhận thấy sự vắng mặt của bạn, đó là một khởi đầu tốt. Nếu họ đợi cho đến khi bạn có mặt để bắt đầu cuộc họp, điều đó thậm chí còn tốt hơn.
4. Đề xuất và hỗ trợ ý tưởng tuyệt vời…
Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể làm cho tổ chức hoặc nhóm làm việc của mình trở nên tuyệt vời. Hãy suy nghĩ thật lớn, nhưng cũng hãy suy nghĩ nhỏ - đôi khi những thay đổi hiệu quả nhất đòi hỏi những thay đổi tương đối nhỏ trong hành vi hoặc nhận thức. Hỏi ý kiến ​​người khác. Hầu hết mọi người đều có những ý tưởng, nhưng họ thường không biết cách trình bày chúng, hoặc họ cảm thấy khó khăn vì một trải nghiệm tiêu cực trước đó. Lấy ý tưởng hay nhất từ ​​những người giỏi nhất và bắt đầu hỗ trợ cho họ.
5. …nhưng đừng đưa ra ý tưởng lớn nhất của bạn trong một cuộc họp nhóm.
Ý tưởng của bạn sẽ "đi xa" hơn nếu có sự ủng hộ của những người khác, và việc nhận được sự đồng thuận thông qua các cuộc họp cá nhân sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đây là lý do tại sao "cuộc họp riêng trước cuộc họp" thường quan trọng hơn cuộc họp chính. Kiểm tra những ý tưởng hay nhất của bạn. Đến gặp người có quyền quyết định chính để chia sẻ ý tưởng của bạn trước khi cuộc họp thực sự bắt đầu.
Sau đó tại cuộc họp, hãy giới thiệu ý tưởng bằng cách nói, "Tôi đã đề cập điều này với một vài người trước đó ..." Mọi người mà bạn đã nói chuyện trước đó sẽ cảm thấy được xác nhận rằng họ đã tham gia trước cuộc họp lớn, vì vậy hãy nói chuyện với càng nhiều người càng tốt.
6. Sau khi bạn đã tạo dựng được một số uy tín, hãy bắt đầu một cuộc nổi loạn nhỏ nhưng có ý nghĩa.
Đảm bảo rằng bạn chọn một thứ gì đó dễ dàng chiến thắng nhưng vẫn tạo ra sự khác biệt tích cực cho hầu hết các đồng nghiệp của bạn. Những ý tưởng hay là quy định về trang phục, các cuộc họp bắt buộc nhưng vô ích và bất kỳ thông lệ lâu đời nào không có ý nghĩa. Bắt đầu thay đổi các tiêu chuẩn này, từ từ nhưng táo bạo. Bởi vì bạn đã dành thời gian để tạo dựng uy tín, nên cuộc nổi loạn của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ. Và bởi vì bạn đã chọn một thứ gì đó dễ dàng chiến thắng nhưng có ý nghĩa đối với những người khác, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt cho nó. Sau khi bạn đạt được sự thay đổi mà bạn đang tìm kiếm, hãy chia sẻ công lao và lên kế hoạch cho cuộc nổi loạn tiếp theo của bạn.
7. Đừng vướng vào các chuỗi email dài.
Đừng bao giờ trở thành nô lệ cho thư mục Outlook của bạn. Kiểm tra nó hai lần một ngày, tắt âm thanh "ding" thông báo cho bạn về thư mới và thiết lập thư mục "Hành động" để xử lý các mục quan trọng thay vì liên tục xem qua Hộp thư đến của bạn. Ai đó đã từng nói với tôi, "Đừng cố gắng trở thành người nhanh nhất trả lời những chuỗi email dài này. Chỉ cần dành thời gian của bạn, lắng nghe người khác, và sau đó đóng góp một cái gì đó có ý nghĩa."
8. Làm việc thông minh hơn và chăm chỉ hơn.
Đúng, bạn nên tìm cách làm việc thông minh hơn và tránh các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đơn điệu. Nhưng bạn cũng nên làm việc thật chăm chỉ. Có mặt sớm và về muộn. Sau khi bạn đã thiết lập được một số quyền hạn, bạn có thể quay lại với nhịp độ của mình. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có danh tiếng là một người chăm chỉ ngay từ đầu. Khi bạn thư giãn một chút sau đó, sẽ không ai chú ý.
Những lời khuyên chung chung dưới đây cũng sẽ hữu ích:
Chia sẻ công lao, chấp nhận đổ lỗi. Nhiều người cố gắng đổ lỗi cho người khác. Sẽ rất khác khi nói, đó là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi. Hãy thử gửi một email với chủ đề "Này mọi người, tôi xin lỗi" vào lúc nào đó và xem điều gì sẽ xảy ra. Khen ngợi người khác mỗi ngày. Làm điều đó bằng email, điện thoại, ghi chú, bất kỳ cách nào bạn có thể. Tìm hiểu xem mọi người thích được khen ngợi như thế nào và làm theo cách tương tự. Đừng làm cho nó trở nên nhàm chán. Hầu hết mọi người đều biết khi nào bạn chân thành. Vượt lên trên. Cung cấp nhiều hơn những gì được mong đợi. Đừng làm điều đó để được khen thưởng; làm điều đó bởi vì nó thực sự tạo thêm giá trị.
Hãy xuất sắc, và một điều đáng chú ý sẽ xảy ra: bằng cách giúp đỡ người khác tốt hơn và cải thiện môi trường tổng thể của bạn, bạn cũng sẽ trở lên tốt hơn. Bạn sẽ làm điều đó mà không cần đâm sau lưng và không làm những việc không có giá trị thực sự. Thay vào đó, bạn sẽ truyền cảm hứng cho người khác.
Và sau đó bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo, giống như John Quincy Adams đã nói:
"Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và trở lên tốt hơn, bạn là một nhà lãnh đạo."
Đây là khả năng lãnh đạo thực sự cho mọi thế hệ và mọi nơi làm việc. Nếu bạn chưa biết mình sẽ thay đổi thế giới như thế nào, thì đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu.
Bản dịch từ bài viết của Chris Guillebeau