Làm thế nào để biết một công việc có phù hợp với bản thân hay không?
Hôm nay tôi đọc một bài viết về cách lựa chọn công việc phù hợp với bản thân của NewsPicks. Bài viết đưa ra 3 yếu tố để đánh giá:...
- Thứ mình giỏi
- Giá trị quan của bản thân
- Tương lai của công việc
Trong 3 yếu tố họ nêu ra, tôi không thấy đề cập đến “đam mê”, hoặc nó được thay bằng “giá trị quan”. Đây là điều tôi tâm đắc và tán thành nhất.
Trước đây cũng như nhiều người, “đam mê” ( hay là thứ tôi thích ở thời điểm đó ) là yếu tố quan trọng nhất để tôi chọn ngành chọn nghề. Lý do thì dễ hiểu, mình thích thì khi gặp khó khăn mình mới có thể vững tâm vượt qua. Chính điều này sẽ giúp mình thành công. Nhưng khi được làm thứ mình thích và gặp khó khăn, tôi lại không thể dùng cái “đam mê” để vượt qua nó (tôi nghĩ do mình định nghĩa cái đam mê quá nông). Ngược lại, tôi mất tự tin và ngày càng không thích việc mình đang làm. Hậu quả là càng ngày tôi làm càng dở, mà càng dở lại càng nản. Cứ thế tôi bị rơi vào một vòng luẩn quẩn.
Đến một ngày thì tôi nhận ra, cái giúp chúng ta thành công là sự kiên trì bền bỉ. Còn đam mê sở thích nó thuộc về cảm tính nhất thời. Nếu lấy cảm tính nhất thời để nuôi tính kiên trì có thể không hợp lẽ. Vì thế thay vì dùng đam mê, tôi thử dùng “tinh thần trách nhiệm” + “kỷ luật”. Cụ thể, không kể việc đó tôi có thích hay không, nếu được giao tôi cũng cố gắng hoàn thành nó một cách tốt nhất. Cách này khá hiệu quả khi kết quả công việc dần được cải thiện. Đặc biệt, khi có những kết quả tích cực, tôi lại thấy thích công việc mình đang làm hơn. Ngoài ra tôi cũng dần không để kết quả công việc làm ảnh hưởng đến mình. Nếu nó có không tốt, tôi cũng chỉ rút kinh nghiệm và tìm cách khắc phục chứ không chán nản hay tự ti.
Từ kinh nghiệm này, tôi không quan tâm quá nhiều về việc tôi có thích công việc nào đó hay không. Tôi tin mỗi công việc đều có ý nghĩa và sự vui thích riêng của nó. Và để cảm nhận được điều đó thì phải đổi bằng sự nỗ lực cùng với tính kỷ luật.

Link (tiếng Nhật):