Xuất hiện hơn 10 năm (khoảng 2009) tại Việt Nam, cheerleading đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia tập luyện. Tuy vậy, vì nhiều nguyên nhân mà sự phát triển của cheerleading Việt Nam còn hạn chế và để tiếp cận bộ môn này cũng không hề dễ dàng.

Cheerleading là gì?

Cheerleading là một hoạt động thể thao tập thể sử dụng các động tác có yếu tố từ khiêu vũ, thể dục dụng cụ và động tác mạo hiểm như nâng người, tung hứng để cổ vũ cho các đội thể thao tại các trò chơi và trận đấu (do đó có tên là cheerleader- hoạt náo viên) hoặc như một môn thể thao cạnh tranh.
Người biểu diễn hoạt náo được gọi là hoạt náo viên (cheerleader). Cheerleading phổ biến nhất ở Bắc Mỹ (Hòa Kỳ - Canada).
Hình minh họa: kỹ thuật nâng người (Stunt) trong cheerleading
Hình minh họa: kỹ thuật nâng người (Stunt) trong cheerleading
Cheerleading là một hiện tượng văn hóa độc đáo của Mỹ. Giống như nhạc jazz và bóng chày, hoạt náo viên bắt nguồn từ Mỹ. Ngay sau khi ra đời, cổ vũ đã trở thành một biểu tượng được quốc gia công nhận và đầu tư với ý nghĩa văn hóa. Cheerleading thể hiện cả giá trị tích cực và tiêu cực trong văn hóa Mỹ. Trên thực tế, hoạt náo đã trở thành trung tâm trong văn hóa chính thống của Mỹ vì những giá trị tích cực mà nó thể hiện. Ví dụ điển hình nhất là hình ảnh các cheerleader xuất hiện hầu hết trong các bộ phim liên quan đến trường học của Mỹ với hình tượng là hot girl tóc vàng hoặc là nhóm nữ sinh nổi bật trong trường.

Vậy làm thế nào để trở thành một cheerleader?

Là môn thể thao tập thể, nên để trở thành 1 cheerleader bạn cần tìm kiếm một đội cheer và xin đăng ký tham gia vào, thông thường thì các đội ở trường cấp 3, trường Đại học hoặc đội nhóm tập luyện. Theo người viết được viết thì tại các thành phố lớn đều có các đội cheerleading đang tập luyện và có tuyển thành viên.
Bạn cần chuẩn bị nền tảng về vũ đạo (dance), thể lực để đáp ứng những yêu cầu về biểu diễn và tập luyện cheer. Bạn có thể tham gia vào đội cheer nhưng để đáp ứng được một bài diễn/thi đấu thì rất khó và không phải ai cũng làm được. Điều này vừa tạo sự thách thức và khó khăn với nhiều bạn mới tham gia tập luyện.
Để có thể nâng người hoặc đứng vững trên cao đòi hỏi nền tảng về thể lực và quá trình tập luyện chăm chỉ.
Để có thể nâng người hoặc đứng vững trên cao đòi hỏi nền tảng về thể lực và quá trình tập luyện chăm chỉ.

Các yếu tố của Cheerleading

Có rất nhiều hoạt động, mục tiêu khác nhau trong cheerleading. Phù thuộc đội mà bạn tham gia sẽ có các hoạt động phù hợp: - Cổ vũ cho bên lề 1 trận bóng (bóng rổ, bóng đá): phổ biến với các trường THPT, Đại học. - Biểu diễn 1 bài cheer/dance: thường cho sự kiện thể thao - Thi đấu cạnh tranh: dành cho các giải đấu cheerleading
Các yếu tố của Cheerleading
1. Dance: vũ đạo 2. Tumbling: nhào lộn 3. Stunting: nâng tháp, tung hứng 4. Cheer: hô cổ động (khẩu hiệu)

Kết

Bài viết tổng hợp và giới thiệu ban đầu về cheerleading. hiện IOC (ủy ban Olympic) đã công nhận Cheerleading là 1 môn thể thao chính thức đã tạo ra cơ hội cho hàng triệu cheerleader tham gia thi đấu nhưng vẫn còn 1 hành trình dài để thấy cheer tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.