1. Nhận biết đâu là thông tin rác, đâu là kiến thức:

Với mỗi thứ xuất hiện trên News Feed của bạn, hãy luôn đặt câu hỏi liệu thứ đó có ích lợi gì hay không, có mang lại kiến thức gì hay không. Hoặc có thể tham khảo thử những đặc điểm dưới đây để biết thế nào là thông tin rác:
  • Tiêu đề thường chứa những từ khóa như top 5, top 10, 69 đến 96%, 8 sự thật, 7 dấu hiệu, … => Xếp hạng, đánh giá dựa trên cái gì? Số liệu thống kê đâu và do ai thống kê? => Nếu không xác định được thì có nghĩa đây là ý kiến chủ quan cá nhân, không đáng tin cậy => Thông tin vớ vẩn. Nếu có đọc những thông tin dạng này thì tốt hơn hết nên đọc dưới dạng Tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác, vì ít nhất bạn cũng học được từ vựng ngoại ngữ.
  • Chuyện ăn-ngủ-ỉa-đái của giới showbiz => Biết những thông tin này về họ có giúp cho cuộc đời bạn khá lên không? Bạn có học hỏi được gì mới không? Và nếu không biết những thông tin ấy thì bạn có chết không? => Không, không và không => Thế thì quan tâm đến những tin tức kiểu này làm quái gì.
  • Tin tức giật gân, đời sống, xã hội, … => Mấy cái tin tức kiểu này trên Facebook hầu hết toàn là rác cả. Nếu muốn đọc thì lên hẳn các trang báo uy tín mà đọc. Mà nói thật, ở Việt Nam, chả thấy trang báo nào ra hồn cả, đưa tin cho có thôi chứ chất lượng chả được bao nhiêu. Nhưng nói chung cứ đọc tạm mấy trang như Thanh niên hay Tuổi trẻ gì đấy cũng ổn.
  • Các video hài bựa, chơi ngu các kiểu, các clip live stream sống ảo của hội chị em bạn dì, trình bày quan điểm, phát biểu ngu không tả được mà các con dân cứ trầm trồ khen hay và nghe theo, hoặc các ảnh chế kèm theo caption nhảm nhí vô thưởng vô phạt, vân vân và mây mây, …

2. Hãy mạnh mẽ lên và…

  • Unlike tất cả những page chứa toàn thông tin rác.
  • Unfollow tất cả những ai thường share những thông tin rác hoặc đăng những status buồn thảm, khóc lóc, than vãn ỉ ôi, câu like các kiểu, có khả năng biến News Feed của bạn thành bãi rác. Hoặc nếu không quen biết, không có nhu cầu giữ liên lạc thì Unfriend luôn cho gọn. Bạn không cần nhiều bạn bè đến thế trên Facebook. Hãy trân trọng thời gian và sự quan tâm của bạn. Thật sự là bạn không thể quan tâm hết mấy trăm bạn bè được đâu, hãy quan tâm đến những người mà bạn thực sự muốn quan tâm nhất thôi. Đừng để cuộc đời tươi đẹp của bạn bị đầu độc, úa nhuộm bởi những thành phần vớ vẩn kia.

3. Vậy thì đọc và xem cái gì trên Facebook bây giờ?

Cái này thì tùy vào sở thích và mong muốn của mỗi người mà tìm trang thích hợp. Tuy nhiên, tôi sẽ chia sẻ một số trang mà tôi thấy có ích và đang theo dõi, có điều chủ yếu là các trang tin tức Tiếng Anh.
Các bạn nên chịu khó đọc báo Tiếng Anh đi. Mồm thì luôn than vãn muốn học và cải thiện Tiếng Anh mà bản thân lại chả bao giờ chịu đọc một bài báo Tiếng Anh thì biết khi nào mới khá lên được?

Vì một Facebook không còn rác!