Không gì thể hiện cá tính chủ nhân như màu sắc. Việc chọn phối màu vừa là phần quan trọng nhưng cũng đồng thời là phần “khó nuốt” nhất trong việc thiết kế căn nhà bạn. Nếu bạn đang băn khoăn hay gặp khó khăn trong vấn đề trên thì hãy tiếp tục đọc bài viết này. Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng để chọn màu sắc cho căn nhà mà vẫn giữ được phong thái, cá tính và lối sống riêng.
 (nguồn Pinterest)        
 Chọn màu sắc của riêng bạn:
(nguồn Pinterest)
 
Bắt đầu bằng việc xem bảng màu tròn. Ta thấy bảng này chia ra 3 loại :
Thứ nhất : Những màu cơ bản gồm đỏ, xanh dương và vàng. Các màu này là màu nguyên thủy và không có tính sáng tạo.
Thứ hai : Gồm màu cam, xanh lá , tím. Những màu này được kết hợp từ 2 màu cơ bản. Ví dụ vàng và xanh dương kết hợp tạo thành xanh lá.
Thứ ba : Tổ hợp các màu khác nhau bất kì, kết hợp nhiều màu từ loại 1 hay 2 để tạo nên nhiều sắc độ. Kết quả thường cho ra các màu loại 1 hoặc 2 nhưng ít chói hơn. Màu trắng và đen là hai màu bổ trợ đắc lực nếu muốn màu sắc trông sẫm hoặc dịu hơn.
Phối hợp màu sắc:
    Dùng bảng màu tròn giúp bạn sáng tạo trong lựa chọn màu sắc phù hợp với cá tính. Sau đây là 3 kiểu phối màu hiệu quả:
Các màu đơn sắc: Phối hợp màu đơn sắc chỉ dùng một màu và điều chỉnh mức độ sẫm hay sáng bằng cách thêm màu trắng hoặc đen. Ví dụ, phối màu xanh dương có thể trở thành màu xanh da trời nhạt hay màu xanh da trời thẫm . Cả ba sắc độ màu cùng hình thái thường được ứng dụng hiệu quả.
Các màu tương tự: Phối hợp màu tương tự sử dụng các màu nằm liền kề nhau trên bản màu. Ví dụ vàng được dùng chung với xanh lá hay cam, hoặc xanh dương đi cùng tím. Cách kết hợp này thường mang đến không gian êm dịu đầy màu sắc.
Các màu phụ (bổ túc): Cuối cùng, chúng ta có cách phối màu bổ túc nơi mà hai màu đối nhau được trưng dụng. Ví dụ xanh lam và cam, thường phối với nhau để mang lại sự thăng hoa trong cảm xúc và nguồn năng lượng dồi dào.
Nguồn Pinterest
    Một lưu ý ở đây, bạn nên tránh chọn màu tường đầu tiên. Tô tường thường chi phí không cao và có thể sáng tạo bất kì màu nào mà bạn mong muốn. Tốt nhất là nên bắt tay với  phần khó hơn là tìm nội thất, thảm , sofa.. Một khi bạn đã hoàn thành công đoạn trên thì hãy tiến tới bước tiếp theo là chọn màu tường.
    Màu yêu thích của bạn đâu nhất thiết phải trên tường  mà nó có thể ứng dụng trên nội thất thiết bị căn hộ. Nhiều người đã lựa chọn như vậy. Nhưng một số khác trái ngược lại thích các màu trung tính đối lập khắc họa rõ nét và mạnh mẽ trên tường.
Cân nhắc khi chọn màu nội thất :
    Khi lựa chọn phối màu bạn có thể muốn bắt đầu với các màu tương phản, những món đồ tối bắt cặp với màu sáng. Nếu bạn muốn mang màu sắc và năng lượng cho căn phòng bạn nên cân nhắc thêm vài món đồ tông sáng.  Vậy đâu là nơi bạn muốn áp dụng chúng nhất?
    Nếu bạn chọn màu tường nhạt để mang lại cảm giác thư thái, bạn cũng có thể phối các màu sắc với nội thất, phụ kiện, thảm để trông tổng thể có dấu ấn hơn. Lưu ý khi chọn màu, đặc biệt với các màu tối nên đảm bảo chúng sắc nét và các chi tiết rõ ràng. Còn nếu muốn theo đuổi phong cách tinh tế, mềm mại thì các gam màu trung tính chính là lựa chọn phù hợp nhất.
Thử màu :

    Kiểm tra các màu bạn đã chọn trên sơn và chất liệu vải. Phác thảo màu, lên kế hoạch minh họa các căn phòng. Nếu chúng ứng dụng tốt trên giấy, thử tô mảng nhỏ trên khu vực tường nhà. Mua các màu bạn muốn thử với một  lượng nhỏ là cách ứng dụng tốt nhất. Khi tô những mảng mẫu trên tường hãy kết hợp quan sát những căn phòng khác xem chúng có kết nối với nhau hay chưa. Vì điều đặc biệt quan trọng ngôi nhà cần  được trang trí theo một dòng chảy thống nhất. 
    Các phòng liền kề nên có điểm nhấn. Bạn có thể sử dụng màu trung tính hay màu tương phản đều hợp miễn nó tuân thủ tính liên kết trong tổng thể.
Ánh sáng:
    Đừng bao giờ bỏ qua phần ánh sáng vì nó là một khía cạnh quan trọng trong trang trí và chức năng căn nhà. Ánh sáng luôn phản chiếu và làm lệch màu, thay đổi liên tục trong một ngày. Màu sắc chuẩn và thực tế nhất là màu ban ngày, còn lại ánh sáng thay đổi màu sắc suốt cả ngày và theo mùa.
Cam kết
Bạn yêu thích ý tưởng truyền tải màu sắc vào không gian, nhưng bạn vẫn còn e dè thực tế. Đây là những cách để giúp bạn ứng dụng màu sắc cho căn nhà thân yêu.
Nếu bạn muốn giữ tường màu trung tính như be, ngà, xám, trắng,.. hãy ứng dụng màu sắc với thảm, đèn, gối, tranh treo tường, hoa và trái cây tươi. Bạn cũng có thể xem xét sơn trần nhà hay tường để có điểm nhấn,
Bắt đầu màu sắc từ đâu:


Nguồn Pinterest.
    Bắt đầu với phòng trung tâm hoặc sảnh chính. Bạn đã có màu yêu thích nhất chưa? Bạn có xu hướng thích màu xanh dương, vàng hay xanh lá? Hãy bắt đầu từ màu phù hợp với bạn nhất. Từ đó lựa sắc thái các màu tương xứng.
     Ví dụ bạn thích màu xanh lá. Bạn đến cửa hàng sơn và đã chọn hàng tá màu xanh lá. Bạn thích 2 sắc thái, một có nhiều màu xám hơn và một có nhiều màu xanh hơn. Dự định của bạn là dùng cho phòng ăn và phòng khách. Để chúng liên kết với nhau bạn cần chọn một màu trung tính sử dụng cho trần, đồ trang trí hoặc cả hai. Điều này chính là chìa khóa giúp các không gian liên kết theo một tông.
Phân chia tầng trên và tầng dưới:
    Tầng trên và dưới là hai không gian riêng biệt. Cách tốt nhất bạn nên chọn màu trung tính và mềm mại cho hành lang và cầu thang. Vì thường tầng trên sẽ gồm các phòng ngủ có thể có các màu khác nhau hoặc tương phản.
    Phòng trẻ em thường sáng và cá tính, trong khi đó phòng cho khách và phòng làm việc lại không như vậy. Nếu phòng ngủ chính của bạn có phòng tắm lớn, bạn không cần chọn màu sơn giống hệt nhau mà có thể cân nhắc cùng màu nhưng khác sắc thái ( có thể giảm hoặc tăng tông). Điều này sẽ giúp các căn phòng tuân thủ quy tắc nhưng vẫn không buồn tẻ.
(nguồn Pinterest)
    Hãy để việc chọn màu sắc cho căn nhà chúng ta nên là một niềm  vui hay ít nhất cũng đừng căng thẳng. Đừng hấp tấp trong mọi chuyện. Đến cửa hàng sơn, nhờ những người có chuyên môn tư vấn và áp dụng bất cứ màu nào bạn muốn lên căn nhà bạn nhưng vẫn theo quy tắc. Lắng nghe từ trái tim và tin vào trực giác. Chúng không bao giờ biết nói dối.
    Những chia sẻ trên đã phần nào gỡ rối các khó khăn bạn đang gặp phải chưa. Chúc bạn luôn hài lòng với sự lựa chọn của mình.
Thục Trinh