Tôi đọc trên mạng biết được: Năm 2006 ông Đoàn Nguyên Đức thành lập công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.
Bước sang năm 2008, khi đang trên đỉnh cao của ngành địa ốc, bầu Đức đem vốn đi đầu tư cao su cùng khẳng định chắc nịch “phải bán nhà cũng trồng cao su”. Nhưng trước khi cây cao su kịp thu hoạch thì giá cao su đã liên tục rớt giá, không còn là 2.500 - 3.000 USD/tấn như ông dự đoán. Giai đoạn này, ông Đức như rơi xuống "vực sâu", HAGL phải tuyên bố mất thanh khoản.
Đến năm 2013, ông bầu phố núi đã tuyên bố rút khỏi thị trường bất động sản, chính thức bắt đầu hành trình nông nghiệp của mình từ đây.
Đầu năm 2021, bầu Đức đã tự tin tuyên bố: “HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi vũng lầy nợ nần. Đã có thời tôi là người nợ nhiều nhất nước” sau khi bán lại HAGL Agrico - tức mảng nông nghiệp cho Thaco. Thật vậy, vào những ngày chuẩn bị sang năm 2022, ông Đức cho biết HAGL đã giảm nợ từ 36.000 tỉ đồng xuống còn khoảng 10.000 tỉ đồng. Đáng mừng hơn, mới đây tại Lễ công bố thịt heo BAPI, bầu Đức chia sẻ, hiện nay mức nợ phải trả của HAGL chỉ còn khoảng 8.000 tỉ đồng.
Năm 2023, HAGL đặt mục tiêu nuôi một triệu con heo ăn chuối, 10 triệu con gà đi bộ ăn chuối. Với những dự định trên, bầu Đức dự kiến lợi nhuận trong năm 2023 sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với năm 2022.
Không thể tránh khỏi nghi ngờ về tương lai sắp tới, nhưng có thể thấy, bầu Đức đang dần khẳng định những tín hiệu khởi sắc về tình hình kinh doanh và số nợ liên tục giảm sau khi tìm được lối đi sau một thập kỉ loay hoay.
Nhiều doanh nhân thất bại, thậm chí nghèo hơn cả người nghèo, không phải là họ thiếu khôn ngoan mà là hướng khởi nghiệp mà họ theo đuổi gặp “sự cố”.
“Sự cố” nằm ngoài mong muốn và khả năng của họ. Có phải phương hướng khởi nghiệp chịu sự chi phối của ngoại cảnh nên có thể thay đổi khi hội đủ điều kiện? Có cách nào tìm ra phương hướng khởi nghiệp triển vọng? Và nếu chẳng may phương hướng khởi nghiệp mà mình đang theo đuổi gặp “sự cố” thì có cách nào để giảm thiệt hại, tiếp tục phát triển hay không?
Đúng, phương hướng khởi nghiệp chịu sự chi phối của ngoại cảnh nên có thể thay đổi khi hội đủ điều kiện. Tức, không có phương hướng khởi nghiệp nào là “bất di bất dịch”. Khi theo đuổi phương hướng khởi nghiệp nào mà thu lại kết quả cao ở hiện tại, không có nghĩa cũng thu lại kết quả cao ở tương lai. Viễn cảnh có thể tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng trong đầu. Rơi vào trường hợp này, bạn sẽ bị người khác khinh thường. Một số người còn cho bạn ngu! Nhưng thật sự đôi khi không phải như vậy, bởi thế giới này có những điều bạn không thể hiểu hết, kiểm soát!
Thế tại sao tìm ra ý tưởng khởi nghiệp tốt lại còn tìm ra phương hướng khởi nghiệp triển vọng để làm gì? Ý tưởng và phương hướng khởi nghiệp có gì khác nhau?
Ý tưởng khởi nghiệp chỉ trả lời câu hỏi “Làm cái gì?”, còn phương hướng khởi nghiệp sẽ trả lời câu hỏi “Làm theo con đường nào?”. Có thể ý tưởng khởi nghiệp mà bạn tìm ra là tốt, nhưng làm một thời gian, bạn sẽ đi vào ngõ cụt.
Việc bạn có thể đi gần hay đi xa, đi hẹp hay đi rộng, đi mau hay đi lâu, là do phương hướng, phương pháp khởi nghiệp mà bạn tìm ra.
Chat Master | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Đừng tưởng ý tưởng khởi nghiệp mà mình tìm ra tốt là mình sẽ phát triển bền vững. Cũng giống như, rất nhiều người kinh doanh cà phê, nhưng chỉ có người đi đúng phương hướng, làm đúng phương pháp mới thành công mà thôi!
Ví dụ, ban đầu bầu Đức tìm ra ý tưởng kinh doanh khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá, nhưng khi kinh doanh một thời gian thì bầu Đức nợ nần chồng chất phải bỏ ý tưởng kinh doanh những lĩnh vực này, quay sang kinh doanh chuối, heo, gà … Câu hỏi đặt ra ở đây là: Khi bầu Đức bỏ kinh doanh khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá thì có ai theo đuổi những lĩnh vực này mà thành công hay không? Câu trả lời là “Có!”. Cũng kinh doanh bất động sản nhưng có người nợ nần chồng chất, có người trở nên giàu có.
Khởi nghiệp là một quá trình, không phải giai đoạn, kết quả được quyết định bởi Ý tưởng, Phương hướng, Phương pháp, chứ không chỉ nằm ở ý tưởng.
Chat Master | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Nếu bầu Đức không nhận ra phương hướng, phương pháp khởi nghiệp cũng đóng vai trò rất quan trọng để khởi nghiệp thành công, bầu Đức cũng sẽ thất bại sau một thời gian chuyển qua kinh doanh chuối, heo, gà … mà thôi! Bởi, bầu Đức trồng chuối nhưng chỉ biết lấy thân cho heo, gà ăn, lấy quả bán; nuôi heo nhưng chỉ biết xẻ thịt bán; nuôi gà nhưng chỉ biết giết thịt bán … Nghĩa là, bầu Đức chỉ biết làm theo phương hướng, phương pháp hiện tại. Chứ không biết làm theo phương hướng, phương pháp tốt hơn. Vậy phương hướng, phương pháp hiện tại có giúp bầu Đức phát triển bền vững hay không? Tương lai sẽ trả lời.
Tiện thể, nói cho bạn biết luôn, phương pháp khởi nghiệp sẽ trả lời câu hỏi “Làm như thế nào?”. Mục đích khởi nghiệp sẽ trả lời câu hỏi “Để đạt được điều gì?” … Có ý tưởng khởi nghiệp tốt, phải có thêm phương hướng khởi nghiệp tốt, cộng với phương pháp khởi nghiệp tốt nữa thì mới đạt được mục đích khởi nghiệp.
Để trả lời câu hỏi “Có cách nào tìm ra phương hướng khởi nghiệp triển vọng hay không?”, bạn phải trả lời những câu hỏi dưới đây với tư duy sâu sắc, tầm nhìn sâu rộng:
1. Với ý tưởng khởi nghiệp, bạn có thể theo đuổi những con đường nào?
2. Với hoàn cảnh, điều kiện, bạn có thể theo đuổi những con đường nào?
3. Với nguồn lực bản thân, bạn có thể theo đuổi những con đường nào?
4. Với bối cảnh đất nước, bạn có thể theo đuổi những con đường nào?
5. Với xu hướng thế giới, bạn có thể theo đuổi những con đường nào?
5 yếu tố quan trọng để xác định phương hướng khởi nghiệp | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Hệ quả của 5 câu trả lời trên, chính là phương hướng khởi nghiệp tối ưu.
Tóm lại, để tìm ra phương hướng khởi nghiệp, bạn phải có kiến thức sâu sắc, tầm nhìn sâu rộng để trả lời 5 câu hỏi trên trong mối quan hệ chặt chẽ với nhau.
Muốn khởi nghiệp thành công phải chọn hướng đi mà nhu cầu của khách hàng như một dòng thác lớn không bao giờ ngừng chảy.
Nhu cầu của khách hàng quyết định đến sự mở rộng thị phần, nhu cầu càng lớn thị trường càng rộng.
Chat Master | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Để nhận biết sản phẩm/dịch vụ mà mình theo đuổi có chính xác hay không, bạn cần lần lượt trả lời những câu hỏi sau đây:
• Khách hàng là ai?
• Họ dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn để giải quyết vấn đề gì?
• Vấn đề này quan trọng như thế nào đối với họ?
• Họ đồng ý trả ở mức nào? Trong bao lâu?
• Những gì họ nhận được có tương xứng với những gì họ bỏ ra?
• Phương pháp có tối ưu chưa?
Bạn phải biết rõ khách hàng của bạn là ai. Nếu khách hàng chỉ là một số ít người có nhu cầu trong một số trường hợp nhất định thì tốt nhất không nên làm, vì đó mới chỉ là “mầm mống” chứ chưa phải là “cơ hội”. Nếu nhiều người trong đại đa số tình huống đều cần sản phẩm/dịch vụ của bạn thì đó mới là cơ hội khởi nghiệp. Càng nhiều người trong càng nhiều tình huống cần sản phẩm/dịch vụ của bạn tức bạn càng có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, nên nhớ rằng bạn không thể phục vụ/thỏa mãn nhu cầu của mọi người. Hãy chọn ra nhóm khách hàng có khả năng đem lại cho bạn nhiều lợi ích nhất để thỏa mãn nhu cầu của họ.
Trong những sản phẩm/dịch vụ dùng để đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng chủ chốt, bạn cần chọn ra một hoặc một số sản phẩm/dịch vụ để tập trung nguồn lực làm tốt. Trong quá trình tập trung nguồn lực làm tốt, bạn cần chú ý đến số lượng sản phẩm/dịch vụ tung ra thị trường sao cho lợi nhuận đạt được tối đa.
Một điểm nữa cần lưu ý khi xác định nhu cầu của khách hàng là phải phân biệt được đâu là nhu cầu thật, đâu là nhu cầu giả, bởi nhu cầu của khách hàng có nhu cầu thật (cái họ cần) và nhu cầu giả (cái họ muốn).
Ví dụ, nếu hỏi “Có thích kim cương không?” hầu như ai cũng trả lời thích, nhưng chỉ những người thật sự cần kim cương, có khả năng tài chính và sẵn sàng bỏ tiền ra mua kim cương mới là khách hàng đích thực.
Phân biệt được nhu cầu thật rồi, nhưng cần và mua lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn cần món hàng nào đó nhưng bạn không có tiền mua, hoặc có tiền mua nhưng không chịu chi trả thì cũng không phải là nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Không ít bạn thất bại vì không tìm ra được “ngách” nhu cầu của khách hàng tiềm năng, để từ đó định ra một hướng khởi nghiệp tốt nhất.
Ví dụ, khách hàng cần uống cà phê nhưng không phải tất cả cà phê khách hàng đều cần như nhau, họ chỉ tập trung uống một hoặc một số loại cà phê họ chọn. Rồi trong những loại cà phê họ chọn, không phải tất cả hình thức phục vụ họ đều chấp nhận trả tiền, họ chỉ chấp nhận trả tiền ở một hoặc một số hình thức phục vụ nhất định.
Những nhu cầu không thể biến thành hàng hóa để phục vụ hàng loạt đều không phải nhu cầu có giá trị thị trường.
Chat Master | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Nhu cầu của khách hàng quyết định phần lớn phương hướng khởi nghiệp. Cho dù lĩnh vực mà bản thân có ưu thế đến mấy mà thị trường không có nhu cầu thì cũng không thể khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chỉ giải quyết được một nhu cầu duy nhất của khách hàng đã có thể tồn tại và phát triển. Vấn đề ở đây là giải quyết đến mức độ nào?
Nhiều người khởi nghiệp thường mắc sai lầm xem sở thích của bản thân là nhu cầu của khách hàng, xem nhu cầu cá biệt là nhu cầu phổ biến. Vấn đề ở đây là không phải bạn cần một hoặc một vài cá nhân mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, mà bạn cần rất nhiều người. Bạn đừng vội cho rằng sản phẩm/dịch vụ của mình chất lượng, đẹp mắt … Sản phẩm/dịch vụ chất lượng, đẹp mắt … ai cũng cần, nhưng chuyện họ cần sản phẩm/dịch vụ chất lượng, đẹp mắt … chung chung và chuyện họ cần sản phẩm/dịch vụ chất lượng, đẹp mắt … của bạn là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Bạn phải làm sao cho họ cần sản phẩm/dịch vụ của bạn thì bạn mới có cơ may chiến thắng.
Chọn hướng khởi nghiệp phải tìm được điểm cân bằng giữa sở thích, sở trường … cá nhân và nhu cầu thị trường; sau đó, chuyên tâm vào điểm này. Người may mắn có đủ các yếu tố này, nhưng đa số lại không như ý. Hướng đi tốt còn cần người khởi nghiệp đủ năng lực.
Khi chọn hướng khởi nghiệp phải chọn hướng thị trường có nhu cầu cao, kế đó là hướng đi ấy phải có ý nghĩa đối với nhiều người, tiếp theo là hướng đi ấy phải có chiều hướng phát triển, phát huy được những gì bạn có …
Chat Master | Cùng Nhau Khởi Nghiệp
Qui mô thị trường quyết định mức độ mà bạn có thể đạt được. Thị trường béo bở nhất chính là thị trường qui mô lớn nhất, tỉ suất lợi nhuận cao nhất. Hãy cố gắng hết sức trong khả năng để có thể chọn được thị trường béo bở nhất, sau đó dồn sức cho nó. Chiếm 10% thị phần trong thị trường lớn có giá trị lớn hơn rất nhiều so với việc chiếm 50% thị phần trong thị trường nhỏ. Thị trường lớn đồng nghĩa với không gian tăng trưởng rộng. Nếu người khởi nghiệp ban đầu đã chọn thị trường nhỏ thì dù lăn lộn thế nào đi nữa cũng chỉ kiếm cơm, bởi ao nhỏ làm sao nuôi được cá lớn?
Khi đầu tư vào bất cứ công ty nào bạn cũng phải xem công ty đó có phải là “công ty không lớn được” hay không? Những công ty ở dạng này chỉ sống qua ngày, không phải đói nhưng không bao giờ phất lên được.
Khởi nghiệp phải chọn theo đuổi hướng đi có thị trường béo bở nhất, nhưng thị trường béo bở nhất là thị trường như thế nào? Đầu tiên phải là thị trường có qui mô lớn, kế đó là thị trường có tỉ suất lợi nhuận cao.
Thông thường thị trường béo bở nhất cũng chính là thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất, nhiều khi bạn không có cơ hội chen chân vào do thiếu tài nguyên, thiếu năng lực …, nhưng bạn phải cố gắng vào thị trường béo bở nhất để gặt hái được thành công lớn về sau này.
Việc bạn tìm ra phương hướng khởi nghiệp tối ưu sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược kinh doanh thành công để gặt hái được những kết quả mĩ mãn trên thương trường. Đây là việc vô cùng hệ trọng mà bất cứ doanh nhân khôn ngoan nào cũng đều rất coi trọng.
Nếu chẳng may phương hướng khởi nghiệp mà mình đang theo đuổi gặp “sự cố” thì có cách nào để giảm thiệt hại, tiếp tục phát triển hay không?
Khi tìm ra phương hướng khởi nghiệp, bạn phải liên tục hoàn thiện 4 yếu tố quan trọng để sự nghiệp phát triển bền vững:
1. Tối ưu hóa: Tối ưu hóa là liên tục tìm ra hướng đi và phương pháp để làm mọi việc tốt nhất nhằm phát huy tối đa nguồn lực. Nói cách khác, tối ưu hóa là giải bài toán hiện tại để thu lại lợi ích cao nhất với chi phí thấp nhất.
Ví dụ, bầu Đức chọn cây chuối, nhưng sao chỉ biết dùng thân chuối cho heo, gà ăn, dùng quả chuối để bán? Sao không biết dùng lá chuối, gốc chuối, thậm chí những giá trị tinh thần do cây chuối tạo ra? Bầu Đức chưa biết cách tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
Đến đây, có thể bạn hỏi, dùng thân chuối, quả chuối, lá chuối, gốc chuối …, nhưng dùng như thế nào? Có rất nhiều cách dùng thân chuối, quả chuối, lá chuối, gốc chuối …, nhưng bạn chỉ nên chọn cách nào làm cho chúng đạt giá trị cao nhất. Ví dụ, bạn có thể bán lá chuối tươi, nhưng bạn nên lấy lá chuối tươi chế tạo thành hàng thủ công mĩ nghệ, các loại vật dụng dùng một lần rồi bỏ như hộp đựng thực phẩm, li đựng nước, hộp gói quà … Khi đó, giá trị lá chuối sẽ nhân lên gấp nhiều lần trong thời gian cực ngắn (có thể sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu rất cao trong cuộc sống).
2. Đa dạng hóa: Đa dạng hóa là làm cho công việc, sản phẩm, dịch vụ … của mình biểu hiện dưới nhiều hình thức. Nói cách khác, đa dạng hóa là làm theo nhiều cách thức, tung ra nhiều sản phẩm/dịch vụ, đầu tư nhiều hạng mục …
Tuy nhiên, đa dạng hóa có khuyết điểm là làm phát sinh chi phí, suy giảm nguồn lực; do đó, cần phải biết cái gì, khi nào nên đa dạng hóa và đa dạng hóa theo phương hướng, cách thức nào.
Ví dụ, bầu Đức nên nuôi nhiều loại heo, gà khác nhau, thậm chí nuôi thêm nhiều con vật khác nữa. Vì sao? Vì ăn hoài một loại con, người tiêu dùng sẽ ngán; khi đó, lực mua của họ sẽ giảm. Nuôi nhiều con khác nhau để con này hỗ trợ con kia. Tuy nhiên, việc xác định nuôi con gì, với số lượng bao nhiêu là cực kì khó khăn. Cái này phải nghiên cứu kĩ càng mới trả lời được.
3. Đa phương hóa: Đa phương hóa là phát triển nhiều hướng đi, nhiều kênh vận chuyển, tiếp thị, bán hàng sao cho hạ chi phí thấp nhất, đạt lợi nhuận cao nhất.
Ví dụ, bầu Đức chỉ phát triển vài kênh bán hàng, chủ yếu xuất khẩu và bán qua trung gian. Bầu Đức đang bỏ trống kênh bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng qua hình thức đặt hàng online. Điều này khiến cho hàng hóa tới người tiêu dùng có chi phí đắt đỏ và HAGL không thu lại lợi nhuận tối đa.
Hình thức bán hàng qua khâu trung gian là hình thức bán hàng xưa cũ, vì nó có quá nhiều khuyết điểm. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, chúng ta có thể bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng để tối đa hóa lợi ích cho cả hai.
4. Linh hoạt hóa: Linh hoạt hóa là nhanh nhạy ứng phó với tình hình thực tế, không tuân theo nguyên tắc nào. Khi tình hình thực tế xảy ra như thế thì ứng phó như vậy. Giống như chuyện “mưa thì mặc áo mưa hoặc lấy dù che, chứ không để mình bị ướt”. Cần phải biết “thiên biến, vạn hóa” trên thương trường, nhưng phải biết thời điểm, cách thức ứng phó …
Thị trường nói chung, nhu cầu của người tiêu dùng nói riêng, luôn thay đổi. Do đó, trong quá trình kinh doanh cũng phải luôn thay đổi đối sách, hướng đi, cách làm … phù hợp với tình hình thực tế để khởi nghiệp thành công. Tuy nhiện, đây dường như là nhiệm vụ bất khả thi đối với bất cứ ai có kinh nghiệm non nớt, kiến thức, tầm nhìn hạn chế.
Ví dụ, ban đầu chuối bán được nhưng sau đó có thể khách hàng chán ăn chuối nên lượng bán ra giảm sút; khi đó, bầu Đức nên chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác. Nhưng trồng các loại cây ăn trái nào và trồng khi nào, bằng cách nào …? Đây là câu hỏi cực khó. Nếu bầu Đức đưa ra đáp án sai, sự nghiệp của ông ấy có thể “tan thành mây khói”. Người dẫn dắt dự án được ví như thuyền trưởng, nếu họ thiếu năng lực, “con thuyền khởi nghiệp” sẽ bị “sóng” đánh chìm.
Youtube: