Làm sao để tha thứ cho ba,mẹ khi họ làm tổn thương mình ?
Đôi khi trong cuộc sống , không phải lúc nào người ngoài cũng là người gây tổn thương cho chúng ta, mà có khi chính những người ta yêu thương nhất như ba, mẹ dù vô tình hay cố ý lại gây tổn thương cho chúng ta nhiều nhất. Cảm giác ta vừa yêu thương nhưng lại vừa buồn họ luôn là cảm giác day dứt khó chịu, điều này khiến ta trở nên tiêu cực đi rất nhiều . Và nếu ta không thể giải quyết cảm giác khó chịu này , có lẽ sự tiêu cực đó sẽ ám ảnh ta suốt cuôc đời. Nhưng đâu ai muốn mình phải sống dằn vặt như thế mãi..Vậy làm thế nào để vượt qua điều này? Câu trả lời chính là THA THỨ, hãy học cách tha thứ để có cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp hơn.
Nhưng nói thì dễ hơn làm, ta luôn cảm thấy rất khó để tha thứ cho một người . Vậy tại sao lại như vậy ?
Khi gặp phải tổn thương, phản bội thì ta thường mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn, vì ta tin rằng nếu tha thứ thì ta phải xem như là mình chưa từng xảy ra chuyện gì và người làm tổn thương chúng ta đáng được tha thứ, được bỏ qua.
Điều này không hoàn toàn là đúng. Bởi chúng ta không cần phải tha thứ theo kiểu tha thứ là cho người khác là vì họ hay giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Chúng ta nên nghĩ rằng việc tha thứ chính là khi ta nhìn lại những sự việc , những câu nói khiến ta tổn thương , ta chấp nhận nó, ta bình thản nhìn lại mà không còn cảm xúc mãnh liệt như trước . Đó là khi ta vẫn nhớ mọi tổn thương nhưng ta không còn đau như trước , mà có thể bình tĩnh khi nghĩ về nó. Đó chính là lúc ta đã học được sự tha thứ
Giống nhưng mình đã từng rất giận ba vì ba luôn nói những câu nói rất nặng lời khiến một đứa con gái như mình tổn thương, những câu nói thời ấu thơ mà cho đến bây giờ khi lớn lên nó vần còn trong kí ức của mình,mình luôn nghĩ tại sao ba không thể nói nhẹ nhàng hơn với mình, Quan hệ giữa ba và mình trở nên mâu thuẫn hơn từ đó. Nhưng khi học được sự tha thứ, mình bắt đầu trở nên lạc quan hơn, đời sống tinh thần của đã không còn tiêu cự như trước nữa . Mình đã không còn cảm xúc giận dữ khi đối diện với ba nữa.
Mặc dù mình đã học được rất nhiều cách để tha thứ , nhưng cách mình thấy hay nhất chính là khi mình tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình và khi mình đã trả lời được những câu hỏi đó , thì chính lúc đó mình cũng học được cách để tha thứ.
Và đây là ba câu hỏi mình đã đặt ra cho bản thân mình

1. Họ đã làm sai điều gì với mình ?

Khi chúng ngồi lại và thât sự suy nghĩ về những việc họ đã làm chúng ta tổn thương, Ta sẽ nhận ra nó không trầm trọng như chúng ta nghĩ . Nó chỉ trầm trọng khi chúng ta không nghĩ cụ thể về nó . Giống như khi mình thật sự ngồi lại nghĩ về ba mình. Mình nhận ra ba chỉ nổi giận với mình khi mình làm trái ý ba nhưng ba chỉ nói thôi chứ chưa bao giờ bắt ép bằng hành động với mình, Ba chưa bao giờ dùng bạo lực cả. Khi mình nghĩ như vậy mình cũng cảm thấy có lẽ mọi chuyện không nặng nề như trước giờ mình nghĩ .

2. Họ đã làm tốt với mình điều gì ?

Khi ta chìm trong sự hận thù và căm ghét , ta sẽ không bao giờ nhìn thấy được mặt tích cực của người khác. Nên càng như vậy ta càng phải cố gắng nhìn vào điểm tốt của họ. Không phải là họ không có điểm tốt chỉ là bản thân ta không muốn nhìn thấy mà thôi. Giống như ba mình , mình nhận ra mặc dù lời nói của ba rất nặng lời, nhưng ba luôn là người sửa hết những vật dụng hư trong nhà. Ba không nói nhưng ba luôn âm thầm quan tâm mình qua hành động. Ba sợ mình ra đường sẽ bị lừa nên ba luôn la mắng khi mình làm trái ý ba . Ba cũng là người cõng mình leo lên những bậc thang hồi đó , là người dẫn mình đi chơi lúc nhỏ.
Khi chính mình viết lại những dòng này, mình cũng chợt nhận ba mình cũng không tệ như mình nghĩ. Các bạn thấy không, chỉ cần mình cố tập nghĩ thôi, thì mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn

3. Mình đã làm sai với mình điều gì ?

Có lẽ đây sẽ là câu khó nhất mình phải trả lời . Vì chính bản thân chúng ta rất khó để nhận sai. Ta luôn nghĩ mình là nạn nhân trong câu chuyện của mình. Mặc dù ai cũng có lỗi, nhưng ta luôn nghĩ lỗi người khác nhiều hơn. Nên nếu ta biết trả lời cân bằng ở câu hỏi này thì chắc chắn ta sẽ nhận ra ta cũng đã làm sai với họ.
Như bản thân mình, khi nghĩ lại mình cũng có những lúc nói chuyện không được lễ phép và nặng lời với ba . Nhưng ba cũng không giận mình như cách mình giận ba . Hay mình luôn mong ba có thể xin lỗi mình một lần, nhưng chính bản thân mình cũng chưa bao giờ xin lỗi ba vì những chuyện câu mình đã nói.
Chắc chắn câu hỏi số 3 sẽ là câu trả lời khiến bạn suy nghĩ nhiều nhất và khó trả lời nhất . Nhưng mình tin khi bạn đã trả lời được câu hỏi này rồi thì chắc chắn tâm lý bạn sẽ thay đổi, bạn sẽ không còn cảm giác tổn thương như trước nữa .
Nếu bạn còn đang chìm trong sự thù hận ,hãy tập hỏi 3 câu hỏi này mỗi ngày , Không cần một ngày hỏi hết 3 câu, có thể mỗi ngày hỏi một câu. Nhưng chỉ cần bạn cứ lặp lại mỗi ngày, thì mình tin chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ thay đổi. Và cũng chính lúc đó bạn sẽ học được sự tha thứ cho chính bản thân mình