Để một ai đó khiến bạn phải nhớ đến họ một cách sâu sắc, người ta chỉ cần thực hiện 2 bước: 1. Trở thành một phần không thể thiếu của bạn; 2. Tìm cách rời bỏ hoặc phản bội bạn.
Giống như khi bạn đeo vào một cái bao tay rồi cầm kéo cắt ngang qua ngón tay bạn. Khi kéo cắt qua phần bao tay, bạn sẽ chẳng cảm thấy gì hết. Khi kéo bắt đầu cắt vào phần da, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau và muốn dừng ngay lập tức. Nếu những tế bào da đó đột nhiên dở chứng, biến đổi bên trong và làm bạn mắc bệnh ung thư da, đó là lúc bạn bị chúng phản bội. Những tế bào da ung thư phản bội đó còn gây ra nỗi đau tệ và dai dẳng hơn nhiều so với việc bạn cầm kéo tự cắt vào da mình.
Chúng ta có những người đã từng gắn bó với mình từ rất lâu. Họ cùng ta làm rất nhiều chuyện, từ những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày trong cuộc sống cho tới những chuyện to tát, những quyết định lớn. Họ quan tâm, giúp đỡ, họ chia sẻ, làm chỗ dựa. Họ là người đồng hành đáng tin cậy. Họ đối với chúng ta rất tốt đến nỗi, họ làm chúng ta lầm tưởng rằng một ngày nào đó, nếu họ bỏ ta mà đi, chúng ta sẽ chẳng bao giờ sống thiếu được họ.
Và rồi cái ngày chẳng ai ngờ tới ấy lại đến. Cái ngày mà chúng ta khó có thể hình dung nổi được chuyện gì đã xảy ra, điều gì đã biến họ trở thành một điều hoàn toàn khác. Họ không còn là một phần bình thường trong cuộc sống của ta nữa. Hoặc là họ đột nhiên rời bỏ ta theo cái cách mà ta không biết trước, vì họ chỉ nghĩ cho bản thân họ mà không hề cho chúng ta biết gì về kế hoạch có sẵn của họ. Nếu chúng ta có biết thì chúng ta cũng không thể thay đổi được định mệnh đã xoay vần. Hoặc là tệ hơn với một vài người trong số chúng ta, họ đã phản bội niềm tin bấy lâu nay của chúng ta về con người đó. Họ chà đạp tình cảm của chúng ta, họ chà đạp nhân phẩm con người của chúng ta trước sự chứng kiến bằng đôi mắt đôi tai của mình. Lòng tự tôn, lòng kiêu hãnh của chúng ta bấy lâu nay đã bị đánh mất, không phải do chính tay mình, mà do người ta đã tin tưởng nhiều nhất.
Họ để lại cho chúng ta những hậu quả di chứng nặng nề không thể xóa bỏ. Sau hậu di chứng, chúng ta sợ một tương lai nếu nỗi đau đó lại lặp lại lần nữa. Vì thế chúng ta e dè với mọi điều mới, chúng ta cảm thấy vừa lo sợ không chắc chắn vừa cô độc tuyệt vọng vì nỗi đau đó chỉ một mình mình biết không thể chia sẻ với bất kì ai. Ta cảm thấy quá bế tắc và dần dần mất đi niềm tin vào cuộc sống này. Nhất là khi thời gian trôi qua chưa đủ lâu, mỗi ngày chúng ta đều sống với gánh nặng đau đớn như có hàng ngàn mũi kim đâm sâu vào những vết thương trong tim đang rỉ máu.
Nếu như bạn đang ở trong những thời khắc đau đớn như vậy, hoặc bị những kí ức như vậy khắc sâu không thể nào quên với một người gợi nhớ lại, bạn sẽ cần tập trung vào những điều quan trọng đối với hiện tại hơn như sau:

1. Hãy sống cuộc sống của chính mình

Nhìn rộng ra mà xem, có biết bao nhiêu người đang sống rất hạnh phúc với những gì họ lựa chọn. Họ có thể giàu sang hay nghèo khổ, họ có thể thoải mái hoặc vất vả, họ có thể hạnh phúc bên người khác hoặc vẫn ổn nếu chỉ có một mình. Chúng ta đâu thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta, nhưng chúng ta có thể chọn cách để cảm thấy bản thân mình thật hạnh phúc. Bạn không nên tập trung vào cuộc sống ở đó vẫn còn người từng làm tổn thương bạn. Bạn vẫn phải tiếp tục bước tiếp để sống có trách nhiệm với hạnh phúc của cuộc đời mình. Dù chuyện gì xảy ra, từ nay về sau sẽ chỉ còn mình bạn là người đương đầu với cuộc sống của riêng bản thân mình.

2. Thời gian là liều thuốc chữa lành tốt nhất.

Thời gian là báu vật vì nó là bằng chứng hiển hiện rằng bạn đang tồn tại. Vậy nên hãy trân trọng và sử dụng thời gian để có một cuộc sống theo cách bạn muốn. Khi mọi chuyện qua đi, chúng ta va chạm với những điều mới và bắt đầu một cuộc sống bình thường mới. Thời gian vừa quý báu vừa có hạn. Bạn hãy tin tưởng rằng, thời gian là tiên dược chữa lành những thương tổn, là cơ hội bạn phải nắm lấy để xây dựng tương lai cho bản thân, là động lực để bạn không được phí phạm những phút giây vào những điều không thể thay đổi, trong khi mình hoàn toàn xứng đáng được sống trong hạnh phúc. Quá khứ là quá khứ, hiện tại là hiện tại, tương lai là tương lai. Bỏ qua quá khứ, sống trong hiện tại, hướng tới tương lai, đó là cách bạn chữa lành và quên đi những nỗi đau từ người bạn từng rất coi trọng gây ra cho bạn.

3. Tập buông bỏ, tập tha thứ.

Không dễ để buông bỏ ngay lập tức. Những cảm xúc cả tích cực lẫn tiêu cực bạn cảm thấy khi xuất hiện người ấy chắc chắn sẽ khó có thể tan biến đi dễ dàng như làn sương đêm sau bình minh. Quá trình đó cần phải dần dần chấp nhận, dần dần thấu hiểu như dòng nước trong mát hòa vào mảnh đất khô cằn. Bạn nên ưu tiên cho cảm xúc của mình và tôn trọng nó trước. Nếu để cảm xúc chi phối quá mạnh, bạn sẽ mất đi sự kiềm chế tự chủ bản thân và làm những điều hoàn toàn không đáng giống như tự hành hạ bản thân. Hãy đủ mạnh mẽ để thấu hiểu và làm chủ cảm xúc của mình, bạn sẽ có lòng tự tôn rất cao. Đồng thời, bạn cũng nên biết cách tha thứ, gạt cái tôi sang một bên mà hiểu về hoàn cảnh người đó đã phải làm bạn đau đến như vậy. Vì không việc gì là không có nguyên do cả. Hãy luôn dùng con mắt khách quan cùng một cái tâm trong sáng để nhìn nhận và đánh giá phán xét mọi điều trên thế giới này, bạn nhé.

4. Có nhưng điều mới hơn đáng để chờ đợi

Không cần phải cầu toàn với những người mới, niềm tin mới chỉ vì người cũ, niềm tin cũ đã khiến bạn mất đi tin tưởng vào các mối quan hệ. Bạn có thể chưa biết hết những điều tuyệt vời hay những con người ấm áp trên thế giới này. Vậy nên thử đặt niềm tin và sẵn sàng bỏ qua sự an toàn để trải nghiệm những điều mới luôn là lựa chọn tốt hơn so với chuyện ở nhà buồn bã lo sợ vì một lần tan vỡ trong mối quan hệ. Không nhất thiết phải là may mắn mới gặp được điều tốt lành, chỉ là duyên số cộng với niềm tin thì bạn sẽ gặp được người tốt xứng đáng với mình thôi. Đừng ngại ngần chi cả, chúng ta chỉ sống có một lần, mà dù bạn có thời gian cả đời cũng chưa chắc khám phá ra hết những ngóc ngách hay bí mật của thế giới tươi đẹp này đâu. Để sống tốt bạn cần phải ngẩng cao đầu, rũ sạch quá khứ và hướng tới tương lai bằng cách bắt đầu vạch ra những kế hoạch từ bây giờ.
*Chúng ta gắn kết với nhau bằng những tình cảm chân thành và trong sáng. Chúng ta yêu thương và trao nhau những hành động cử chỉ hành động thể hiện tình cảm tuyệt vời của chúng ta. Đó là cách mà xã hội ngày càng tiến bộ và văn minh. Nếu bạn tin tưởng rằng người tốt xứng đáng có được hạnh phúc, bạn sẽ bắt đầu hành động và tự nhiên người đó sẽ xuất hiện như là phần thưởng xứng đáng cho bạn. Hi vọng bạn sẽ vượt qua mọi sự đau khổ và tin vào những con người tốt hơn đang chờ đợi bạn phía trước.
Bạn đã vượt qua nỗi đau mà người đó gây ra cho bạn như thế nào, hãy bình luận ở dưới phần comment nhé.