Làm sao để kỷ luật bản thân khi làm công việc tự do ?
Làm sao để kỷ luật bản thân khi làm công việc tự do ?
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc làm việc từ xa hay làm công việc tự do freelancer là lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích sự gò bó , nhất là giới trẻ , vì có thể làm ở nhà hoặc ở bất kì đâu, bất kì khi nào và thu nhập cũng rất tốt.
Nhưng mọi sự đều có hai mặt của nó, đôi khi chính lối làm việc tự do lại gây ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc nếu bạn không biết cách tự kỷ luật bản thân. Vì khi làm việc tự do không ai có thể "lãnh đạo" bạn , ngoài chính bản thân bạn. Cho nên việc kỷ luật bản thân chính là yếu tố cốt lỗi cần có của một người Freelancer
Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để rèn luyện kỷ luật bản thân, hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
‘"Làm việc theo kỉ luật không phải là điều dễ dàng nhưng nó sẽ đem lại cho bạn hoa trái ngọt ngào trong công việc và cuộc sống"
Kỷ luật bản thân là gì ?
Kỷ luật bản thân là buộc bản thân bạn làm những việc có thể bạn không thích , nhưng nó mang lại lợi ích lâu dài cho bạn . Thông thường , chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy lười biếng, chán nản hơn khi làm việc bản thân không thích. Vì vậy việc đưa ra các quy chuẩn cho bản thân sẽ là phương pháp hữu ích giúp bạn kiểm soát tốt năng suất và hiệu quả công việc của mình.
Vậy làm sao để có thể tự kỷ luật bản thân ?
1. Lên kế hoạch
Nếu bạn không muốn là một người thất hứa thì bạn phải giữ lời với chính mình. Lập danh sách các nhiệm vụ trong ngày chính là cách chúng ta tự đưa ra cam kết với bản thân. Bạn hãy viết ra danh sách công việc, đánh giá mức độ phức tạp và sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm là bám sát theo bản kế hoạch đó.
2. Tạo thói quen rèn kỷ luật bản thân
Kỷ luật bản thân có thể được rèn luyện gián tiếp thông qua những thói quen hàng ngày, Đó có thể là việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, dậy sớm, đọc sách trước khi đi ngủ, làm bài tập về nhà, dọn dẹp nhà cửa, hay bất cứ một việc nào đó có ích lợi. Hoặc tập luyện một môn thể thao, một môn võ thuật cũng là cách rèn luyện ý chí tốt, giúp tăng cường tính kỷ luật bản thân một cách gián tiếp.
Các thói quen này không hề phức tạp chút nào. Rèn luyện kỷ luật cũng như rèn luyện cơ bắp vậy, quan trọng là bạn có đủ kiên trì hay không mà thôi.
3. Quản lý tốt thời gian của bản thân
Trong lúc làm việc chỉ tập trung vào công việc, không mất thời gian cho những việc riêng tư (điện thoại, chat, chơi game, facebook, mua hàng trên mạng…). Thời gian nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi nhiệm vụ, cho mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng.
4. Hoàn thành từng mục tiêu nhỏ trước
Đừng xấu hổ với chính mình về những mục tiêu quá nhỏ, khởi đầu đơn giản sẽ tạo động lực cho bạn đi đến những thành công lớn.
Hãy kiên nhẫn với bản thân và cố gắng không nản lòng với quá trình này. Việc hoàn thành mục tiêu nhỏ từng bước một sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi đối mặt với những mục tiêu lớn dài hạn.
5. Giữ thái độ tích cực, lạc quan
Thông thường chúng ta có thói quen làm những gì mình thích hơn là quan tâm đến việc làm những gì cho người khác thích. Hãy xây dựng thói quen niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Biết lắng nghe những gì người khác nói và nói những gì người khác muốn nghe.
Tóm lại, kỷ luật bản thân chính là điều kiện cơ bản giúp chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống. Đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những thói quen xấu là rào cản cho sự phát triển của bản thân.