Làm ơn đừng mua 1 con axolotl với giá 150k nếu bạn không có 850k
Hỡi những người chuẩn bị nuôi Axolotl
Xin chào,chuyện là nhân dịp thi xong sắp nghỉ hè,tôi định thưởng cho mình một chú thú cưng mới và khi ra đến tiệm cá thì "ôi!".Có quá nhiều loại cá đẹp với tiếng nước chảy từ máy bơm,những bể kính to rộng cả mét,... và tôi yêu tất cả những thứ đó.Ở đâu đó được nhốt trong chiếc bể thủy sinh với rất nhiều những con sọc ngựa dạ quang là 3 chú "cá" trông rất lạ vì chúng tuy là cá nhưng lại có tận 4 cái chân,những cái sừng trên đầu chú ta làm tôi liên tưởng tới loài rồng ngầu hết sức.
Khi hỏi thì chủ tiệm nói là loài CÁ này rất dễ nuôi và ĐỪNG ĐỂ BỊ ÔNG TA LỪA
Thứ nhất axolotl không phải là cá mà chúng là kỳ giông(con cá cóc tam đảo trong sách sinh học lớp 8 ngày xưa bạn học là sa giông).Nói chung thì việc nuôi bọn này thực sự rất khó với newbie nhưng không sao,nếu bạn vẫn muốn nuôi axolotl thì sau đây là 1 vài lưu ý và đồ dùng bạn cần chuẩn bị:
-Một bộ lọc đủ tốt:Axolotl vô cùng nhạy cảm với nước vì thế nên lúc nào nước cũng phải sạch.Hơn nữa chúng không phải là loại thích dòng nước mạnh(dễ stress) thế nên lọc bio và thay nước(mỗi lần 20%) là đủ nếu bạn muốn chúng sống khỏe mạnh(Ưu tiên lọc chế hoặc lọc bio có khoang đựng vật liệu lọc).Nhưng nếu bạn muốn một bộ lọc tốt hơn thì bạn có thể dùng một máy bơm công suất nhỏ,êm hoặc 1 cái lọc thùng.
-Nhiệt độ:Bạn có thể đến hồ Xochimilco để test nhiệt độ(đùa thôi) nhiệt độ nuôi thích hợp của chúng là 19-25 độ C nếu bạn ở Việt Nam.Chính thì thế nên việc chúng ngỏm vào mùa hè rất dễ xảy ra.Khắc phục cũng khá đơn giản:ra tiệm điện tử mua 4 cái quạt máy tính 12cm với giá ~210k,gel đá ~50k cho 50 túi,đá để trong chai nước(tôi nghĩ nó miễn phí),phòng điều hòa hoặc chiller nếu bạn chất chơi.Hãy mua nhiệt kế thủy sinh để có thể theo dõi nhiệt độ bể bn nhé.
-Bể nuôi:Trên 50cm tùy cách bạn setup tôi chỉ có 1 lưu ý duy nhất dành cho bạn là đặt bể nơi tối+ không sử dụng các loại đá sắc nhọn hoặc vừa miệng chúng mà thôi.Nền bạn có thể trải cát nắng vàng và 1 cái ống nước cho nó trú.Hoặc chơi nền trơn cho dễ hút cặn(Chất thải bọn axolotl có thể tự làm bỏng chúng).Chi phí cho phần này ~210-400k tùy chất liệu bể bạn chọn+thêm ~150k mua vật liệu lọc, bông lọc 8D,đồ trang trí linh tinh,...
-Thuốc men linh tinh:Bạn có thể mua 1 chai khử clo 20k,test ph ~30k(Ph 6.5-7.5 là phù hợp),1 combo 3 chai antistress+parakill+toptop(140k~150k).Hoặc bạn có thể thay thế parakill bằng xanh methylene vì nó nhẹ hơn(nếu bạn muốn).

Bộ 3 thuốc
-Hahahaha,chúc mừng nếu bạn đọc đến đây!Bên trên chỉ là những gì cơ bản bạn cần để nuôi 1 con axolotl.Sau 2 năm nữa nếu con axolotl của tôi còn sống tôi sẽ viết 1 bài chia sẻ kinh nghiệm nữa.À suýt quên mất!!! Giá của một con axolotl giao động từ 90~250k tùy size và người bán nữa(Tất nhiên là với những morph cơ bản).

Wildtype axolotl
(Nếu bạn muốn tôi có thể chia sẻ thêm về các loài khác)