Tôi có một câu chuyện khá hài hước diễn ra vào sáng hôm qua muốn kể cho mọi người. Sáng đó tôi lao ra khỏi nhà đi làm như thường lệ. Đi được 1 đoạn ngắn ra khỏi nhà, tôi ngờ ngợ hình như mình quên điện thoại ở nhà.
Nhưng đã ra đến đường, tôi thực sự không muốn quay trở lại, vì tôi thường coi việc phải quay về sau khi đã ra khỏi nhà là một điềm xui và có thể biến cả ngày hôm đó thành một ngày tồi tệ.
Tôi tự an ủi mình "Chắc là không quên đâu". Nhưng vừa nhấn ga đi tiếp tôi vừa lo lắng "Nhỡ quên thật thì sao nhỉ? Thôi quên thì mình dùng tạm laptop liên lạc với mọi người trong ngày hôm nay."
Tôi lại nghĩ "nhưng mà hôm nay mình hẹn gặp mấy người khác nhau, đi mấy chỗ liền, nếu không có điện thoại thì bất tiện lắm, hay quay về lấy nhỉ?"
Vẫn phóng xe đi tiếp, tôi tự nhủ "mình không thể phụ thuộc điện thoại như thế được, mà quay về thì xui xẻo cả ngày mất."
Tôi vừa đi vừa phân vân như thế thì phát hiện đã đi được hơn 1/3 quãng đường đi làm. Đến lúc dừng đèn đỏ 90 giây, tôi dứt khoát xuống xe mở cốp lục tìm điện thoại. Kết quả là không thấy điện thoại đâu thật.
Tôi bồn chồn vừa chờ đèn đỏ vừa suy tính trong đầu nên quay về lấy điện thoại bây giờ luôn hay là đi tiếp đến chỗ làm.
"Đã đi đến đây rồi mà còn quay về thì mệt quá!"
"Nhưng không có điện thoại cả ngày thì biết liên lạc với xử lý công việc làm sao."
"Nếu vòng về thì lẽ ra phải về từ lúc mới ra khỏi nhà lúc nãy. Bây giờ đi được 1/3 đường rồi mà về thì phí công quá!"
Lúc đó tự dưng tôi nhớ đến cuộc nói chuyện với 1 chị bạn gần đây. Hai chị em nói về xu hướng của phụ nữ thường chấp nhận đi tiếp trong một mối quan hệ tình cảm/hôn nhân dù biết nó độc hại và gây nhiều tổn thương cho mình chỉ vì tiếc công sức đã bỏ ra trong mối quan hệ đó. "Mình đã cố gắng đến đây rồi, giờ không thể để mọi thứ đổ sông đổ bể như thế được."
Nhiều phụ nữ vì tiếc những gì mình đã mất cho đối phương và không muốn phải bắt đầu lại từ đầu nên thà cam chịu tiếp trong mối quan hệ tồi tệ hiện có còn hơn. Chị bạn làm thạc sĩ tâm lý của tôi nói đó là một lựa chọn rất nguy hiểm. Giống như bạn bị lún vào một bãi lầy nếu không dứt khoát bước ra khỏi đó sớm, bạn càng ở lại thì càng lún sâu đến lúc lút đầu lúc nào không biết. Và khi đó bạn sẽ mãi mãi không bước ra nổi nữa và bị nó nhấn chìm.
Tôi không muốn làm một người phụ nữ như thế. Vì vậy, ngay lúc đang chờ đèn đỏ, loé lên trong đầu tôi là một quyết tâm, tôi sẽ làm người phụ nữ dám quay đầu. Những gì tôi đã bỏ ra - quãng đường tôi đã đi ban sáng, những lo ngại vớ vấn về điềm xấu không thể cản tôi quay đầu lại khi tôi biết con đường mình đang đi là sai.
Một khi tôi biết mình đã sai thì tôi chấp nhận quay đầu để tìm được con đường đúng thì thôi. Trong chuyện quên đồ buổi sáng, hay chuyện tình cảm hay bất cứ chuyện gì khác trong đời tôi từ nay về sau, tôi sẽ chọn làm người phụ nữ dám quay đầu để đi con đường đúng dành cho mình, bất chấp cái giá là gì.
Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet
Nghĩ đến đó, tôi mạnh mẽ ngoặt xe vòng về nhà ngay khi đèn đỏ chuyển sang đèn xanh. Tôi lao về nhà, chạy lên phòng và tìm thấy chiếc điện thoại rơi dưới gầm giường rồi vui vẻ đi làm tiếp. Cũng may rồi ra ngoài sớm nên quay vòng lại vẫn đi làm kịp giờ. Và kết quả là cả ngày hôm đó của tôi cũng chẳng hề xui xẻo gì mà diễn ra khá êm đềm.
Giờ ngồi nhớ lại tôi vẫn thấy vui vì quyết định của mình ngày hôm đó. Và cũng muốn chia sẻ một chuyện nhỏ này và vài suy ngẫm "hơi nhảm" về những lựa chọn trong cuộc đời của tôi cho mọi người.