Câu hỏi thường xuyên xuất hiện trên mặt báo, ti vi thì lại hay phát : "Bao giờ người Việt bằng người Nhật?" hay " Hãy học người Nhật".... hoặc những câu mang tính sỉ nhục kiểu " Việt Nam không làm nổi xyz,abc,..."
Nếu bạn muốn so sánh thì làm ơn đưa ra bàn cân, tính toán từng chút, từng con số một, thì hẵng đưa ra kết luận. Còn nếu chỉ nhìn và nói, chẳng khác nào nói con trai đẹp trai hơn con gái, kì thủ chơi cờ giỏi hơn thầy giáo,.... 
Nếu coi Trái đất là chuỗi cung ứng thì mỗi nước có vai trò riêng. Nhà bán lẻ không biết sản xuất nhưng biết bán hàng. Kĩ sư biết sáng tạo nhưng không giỏi sản xuất.... Vậy chúng ta đang muốn đất nước của ta trở thành gì?? Không quan trọng. Cái chính là giữ vững quan điểm bản thân. 
Tổng thống Donald Trump muốn Mĩ phải mạnh, không phụ thuộc vào  công xưởng lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan,.... Nhưng dân của ông vốn được đào tạo theo hướng" tự do" thì đáp ứng sao được??
Trung Quốc chấp nhận làm nơi gia công, bù lại họ học được nhiều kiz năng hơn, nâng cao kiến thức.
Cuba, nước một thời bị cấm vận, nhưng họ là master trong ngành y, mặc dù nước còn nghèo.
Vậy Việt Nam đang trên con đường nào?? Không biết. Nhưng hãy phát huy điểm mạnh của bản thân. Con cá rất muốn leo cây và tuyệt vời khi nó leo được. Nhưng khi nó leo thì lúc đó ra sao??? Có ai đảm bảo lúc đó trời đất không đảo ngược mọi định lý của nó.