Chẳng là nhận thấy chủ đề manga/anime/... xuất hiện, mà tài năng kém nên viết bài viết đa phần là ăn theo của loveless, bày tỏ ý kiến và kèm theo vài câu để làm rõ.
Đầu tiên thì văn hóa 2D, mạn phép nói về 2D trước là để chỉ các loại tác phẩm mà chiều của nó là 2, từ game, manga, anime, novel,.. với đủ thể loại romance, comedy,...
Từ đó phát sinh ra các dạng từ 
-otaku ( có sở thích khá cao? với 1 thứ )
-weeaboo ( có hành vi không phù hợp, cư xử thiếu hòa nhã, tự nhận thích 2D)
( nguyên gốc: wanna be japanese, wanapese chỉ một bộ phận thích 2D đến nỗi muốn làm người nhật)
-wibu (từ phát sinh của weeaboo, do khác biệt trong phát âm )
Để chỉ những người có niềm đam mê với 2D. Mặc dù qua thời gian, nhận thức có thay đổi cũng như việc du nhập các từ làm thay đổi nghĩa của chúng. Nhưng bản thân các từ này không thực sự hay gì lắm nên vẫn mong hạn chế trong việc dùng
Cuối rồi, tới văn hóa thôi nào. Do độ dài rộng của nó nên chỉ nêu ý kiến bản thân như sau:
- Mua tác phẩm để ủng hộ tác giả qua các trang như amazon, animate
- Thích thì đọc thôi, xong rồi thảo luận, có tâm thì viết review, không hợp gu thì đi ra
- Cộng đồng này thì cũng như bao cộng đồng khác thôi. Chịu tìm thì sẽ ra.
- Đừng dùng nhiều những từ ở trên, mặc dù có thể tự hiểu là có sở thích với 2D nhưng cứ nói mình đọc manga, xem anime, chơi game thì có phải hay hơn không ( ko hay thì thua nhé)
Giống với suy nghĩ của mọi người đấy, đây là dành cho con nít nhưng không dừng lại ở đó. Nó còn dành được cho cả người lớn, như những câu chuyện ngụ ngôn ta dạy cho trẻ thì người lớn cũng có thể nghe và rút ra bài học. Và đó là điểm khác biệt hết sức quan trọng và cũng bởi sự không giới hạn đó mà 2D có thể tạo ra sức ảnh hưởng lớn tới như thế, mỗi bộ manga, mỗi bộ anime,... là 1 một bài học, 1 sự trải nghiệm mà ít thứ gì có thể so sánh.
P/s: Vài dòng từ người không phải otaku, cũng như không có trình độ và nằm trong cộng đồng. Cũng cảm ơn loveless vì cơ hội để ăn theo, chứ để tự viết chắc không thành (ăn theo thôi mà cũng chật vật lắm mới ra được bài này)