Influencer – là định nghĩa một dạng công việc thời nay khi bạn là những người sở hữu số lượng lớn người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,… Những người này có thể tạo ra nguồn thu nhập bằng việc đăng hình ảnh, video chứa nội dung về đời sống, hoạt động, sự kiện của họ hằng ngày, dần tạo ra sức ảnh hưởng tới cộng đồng và ngày càng phát triển tập người theo dõi lên – điều sẽ trực tiếp tác động tới nguồn thu nhập của họ với những hoạt động thương mại về sau này. Để trả lời câu hỏi tiêu đề, trước tiên phải hiểu được tại sao họ nổi tiếng.
Bắt đầu trở thành influencer ngay chỉ với một chiếc camera hoặc, chỉ cần điện thoại của bạn
Đối với thời gian đầu khi mạng xã hội phát triển, thì họ sẽ là những cá nhân có lối sống cá tính, có câu chuyện để chia sẻ và cách thức chia sẻ cũng rất thú vị và thu hút. Thế hệ gen z lớn lên với sự phát triển vượt bậc về công nghệ và mạng internet – đây là công cụ để những câu chuyện đó được lan tỏa ngày một rộng lớn hơn, đơn giản chỉ bằng một comment hoặc một nút share khi bạn sử dụng mạng xã hội. Những influencer đời đầu tại Việt Nam đó – có thể kể đến những vloggers quá quen thuộc mà tôi không cần điểm tên – phát triển các tài khoản mạng xã hội với số lượng lớn followers của mình. Tuy nhiên, mục đích ban đầu của họ thường không phải là thương mại. Ở hiện tại, thuật toán của các nền tảng ngày càng công phu. Chúng phân tích thói quen của người dùng, dẫn lối họ tới những thứ tương đồng với nhu cầu mà họ đang tìm kiếm, khiến họ dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng bằng việc liên tục đẩy lên các nội dung mà họ đang hoặc đã từng quan tâm. Và từ đó, cơ hội thương mại hóa qua các nền tảng ngày càng tăng lên. Khi mà thói quen của người dùng thay đổi mỗi ngày, có những người có thể dành tới 8-10 tiếng lang thang trên mạng xã hội mỗi ngày – thì lượng thông tin mà họ tiêu thụ càng ngồn ngộn, càng quá tải. Đây là thời điểm vàng cho 1001 influencers trỗi dậy. Họ nấu ăn, chơi game, đi chợ, học tập, chia sẻ cuộc sống, lừa đảo, bán hàng, đi du học,… tất cả đều có thể giúp họ kết nối tới tập người dung có chung sở thích, thói quen và cảm thấy thấu hiểu qua màn hình. Và rồi, kiếm tiền bằng sự nổi tiếng, sự ảnh hưởng đó, nhiều tiền là đằng khác.
Và đây là lúc “filter” của não bộ cần lên tiếng
Lí do là bởi sự ảnh hưởng đó, bên cạnh những sự tích cực của nó, khiến cho bạn cảm thấy giải trí, được cảm thông hay thấu hiểu, học hỏi, tận hưởng, có thêm người đồng hành thì trong cùng lúc đó nó cũng lấy đi rất nhiều thời gian của bạn mỗi ngày, làm bạn buồn, thất vọng, lừa dối bạn. Tại vì để nổi tiếng và có sức ảnh hưởng như vậy, những con người đó cũng phải đánh đổi. Tại vì để có thể tích cực, cuộc sống truyền cảm hứng đến nhường vậy trước màn hình, thì phía sau họ cũng có những khoảnh khắc đầy tiêu cực, cuộc sống u tối, chán chường, thiếu ý nghĩa. Thậm chí, nhiều người để luôn xuất hiện hào nhoáng và tốt đẹp, họ còn sẵn sàng hi sinh giá trị đạo đức, đánh đổi những thứ mục tiêu cao cả tốt đẹp chỉ để đạt được sự ủng hộ hay gia tăng thêm người theo dõi. “Filter” hay màng lọc ở đây là việc bạn cần phải tỉnh táo, ngừng việc tôn thờ, tin tưởng hay hoàn toàn dựa vào những influencers để tạo ra tiêu chuẩn cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh. Mỗi chúng ta khi nhìn vào một tin bài gì đó, nghe thấy một câu chuyện được lan truyền trên mạng, phản ứng đầu tiên là chỉ nên tin 50% thôi. Chỉ cần lùi lại và suy ngẫm một chút, chúng ta sẽ biết được rằng ai là người thực sự đang sống, đang tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này, ai là người đang cố gắng để thể hiện nó tích cực, hay nói theo cách của người trẻ, là không real.
Ví dụ cho influencer có sức ảnh hưởng tích cực tới tôi - người viết bài
Ví dụ cho influencer có sức ảnh hưởng tích cực tới tôi - người viết bài
Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu
Tôi biết rằng đâu đó vẫn có rất nhiều bạn trẻ đang miệt mài phản biện, miệt mài combat với những người sống “không real” trên mạng xã hội. Và tôi cũng biết rằng có những bạn influencers ngày ngày miệt mài mang tới những sự tích cực, dù là nhỏ bé, tới với những người cần nó. Những người nổi tiếng nhất ở thời đại này không phải là những người giỏi nhất, mà là những người gần gũi, kết nối với đám đông lớn nhất. “With great power comes great responsibity”, mong các influencers có thể tận dụng được siêu năng lực của mình, không chỉ để mang lại lợi ích cho bản thân mà còn thực sự tạo ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng, hoặc chí ít là những người theo dõi của mình cảm thấy họ đã theo dõi đúng người.