Naval Ravikant hints at future plans for Product Hunt and adding ...
Đây là phần 2 của series các post về việc làm giàu mà không phụ thuộc vào may mắn. Thông tin trong post này được dựa vào blog post của Naval Ravikant. Mình có sắp xếp lại để những ý tưởng này dễ tiếp thu hơn. Naval là một nhà đầu tư công nghệ và người sáng lập công ty AngelList. Ông này rất nổi tiếng trên twitter và được rất nhiều người trong ngành công nghệ ở Silicon Valley tôn trọng. Nếu bạn nào lười đọc thì mình có video voice over ở đây.
Trong phần trước, chúng ta có nói về tại sao chúng ta lại muốn có sự giàu sang và tại sao tất cả chúng ta đều có thể trở nên giàu có. Chủ đề của phần 2 là yếu tố may mắn trong quá trình làm giàu.

Loại bỏ yếu tố may mắn ra khỏi sự thành công

Rất nhiều người nghĩ là chúng ta cần may mắn để kiếm tiền. Những suy nghĩ này không đúng. Chúng ta có thể biến bản thân để trở thành một người có khả năng kiếm ra nhiều tiền. Naval tin rằng nếu ông ta bị bỏ ở bất kì một đất nước nói tiếng Anh nào với không một đồng xu dính túi, sau 5 - 10 năm ông sẽ lại trở nên giàu có. Đây là một kĩ năng Naval đã rèn luyện và ông ta tin rằng là bất kì người nào cũng có thể có được kĩ năng này.
Nếu có 100 phiên bản của vũ trụ xảy ra song song, chúng ta muốn có những kĩ năng để trở nên giàu có trong 99 vũ trụ đó. Chúng ta không muốn chỉ có được sự giàu sang trong 5 trên 100 của các vũ trụ song song chỉ khi ta gặp may mắn. Vậy vấn đề mấu chốt ở đây là làm thế nào loại bỏ sự yếu tố may mắn ra khỏi sự thành thông.

Bốn loại may mắn khác nhau:

1. Blind luck (sự ăn may)

Loại may mắn đầu tiên được gọi là blind luck. Đây là khi chúng ta gặp được may mắn nhưng đó là việc hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Ví dụ như mình đang đi trên đường và vô tình nhặt đc một tấm vé số độc đắc.

2.  May mắn đền từ việc soay sở (hustling) 

Đầy là sự may mắn khi bạn làm việc chăm chỉ, cần cù và xoay sở tìm mọi cách kiếm tiền. Đây là khi bạn cố gắng kiếm càng nhiều cơ hội càng tốt và có cái gì làm để kiếm được tiền dù là không nhiều bạn cũng làm. Sau một thời gian bạn sẽ thấy được cái gì hiệu quả và cái gì không hiệu quả. Nếu bạn làm như thế này đủ lâu thì sự may mắn sẽ tìm đến bạn.

3. May mắn đến từ sự chuẩn bị

Tiếp theo là may mắn đền từ sự chuẩn bị. Đây là khi là bạn có khả năng quan sát sự may mắn tốt. Nếu bạn đi đầu trong một ngành nghề, bạn sẽ nhận ra những cơn sóng, xu hướng, những cơ hội mới trong ngành đó trước tất cả mọi người. Ví dụ bạn hiểu biết nhiều về thị trường chứng khoán, bởi vì bạn biết xu hướng thị trường và hiểu về tài chính của các công ty, bạn có thể mua các mã chứng khoán lúc giá tốt. Vì vậy bạn trở nên nhạy cảm với sự may mắn qua kĩ năng, kiến thức của bạn.

4.  May mắn đến từ con người bạn (your unique character)

Loại may mắn cuối cùng là loại khó nhất, nhưng nó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Vì vậy chúng ta cần để ý đến loại may mắn này nhất. Đây là khi bạn xây dựng bản thân và cuộc sống của mình để may mắn tìm đến bạn.
Ví dụ nếu bạn là người giỏi nhất thế giới trong viện lặn sâu. Bạn trở nên nổi tiếng vì bạn có thể lặn ở độ sâu mà không ai giám thử. Có một người phát hiện ra kho báu trong một chiếc tàu chìm, tuy nghiên người này không thể tự lấy kho báu.
Bởi vì bạn là người duy nhất trên thế giới có thể lặn xuống và vớt kho báu này lên, người này sẽ buộc phải trả công cho bạn một nửa kho báu. Vì vậy, sự may mắn của người ta trở thành sự may mắn của bạn. Mặc dù đây là một ví dụ hơi quá nhưng nó giúp chúng ta hiểu được bản chất của loại may mắn này. Việc người kia tìm thấy kho báu hoàn toàn là chuyện ăn may, nhưng việc người ta tìm đến bạn nhờ vớt kho báu này lên không phải là may mắn. Trong hoàn cảnh này, bạn đã tự tạo ra may mắn cho mình. Bạn đã đặt bản thân mình ở vị trí để nắm bắt được may mắn đó.
Cách duy nhất để chúng ta làm giàu trong 99 trên 100 phiên bản của vũ trụ song song là khi chúng ta làm chủ được sự may mắn. Khi chúng ta tự quyết định được sự giàu có của chúng ta chứ không để phụ thuộc vào cơ hội.

Bất kì ai cũng có thể làm giàu.

Mặc dù việc làm giàu mà không cần may mắn nghe rất là khó, tuy nhiên, Naval tin rằng việc này hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuỳ vào điểm khởi đầu, chúng ta có thể sẽ phải làm việc vất vả hơn và tốn nhiều thời gian hơn để làm giàu. Naval được sinh ra trong một gia đình nghèo tại Ấn Độ, nếu ông ấy làm được thì bất kì ai cũng có thể làm được.
Vậy chúng ta cần xây dựng bản thân để sự may mắn tìm đến mình, để may mắn trở thành định mệnh của chúng ta. Naval đã xây dựng danh tiếng của mình trong thung lũng silicon là một người tài giỏi, có chiến lược lâu dài, có đạo đức kinh doanh tốt. Vì vậy, sẽ có rất nhiều cơ hội, yêu cầu hợp tác đã tự động tìm đến với ông ta. Hơn thế nữa, Sẽ có những cơ hội kinh doanh được tạo ra riêng cho Naval vì danh tiếng này. Những người ngoài nhìn vào thì có thể nghĩ rằng Naval gặp may mắn vì có những deal tuyệt vời ở trên trời rơi xuống. Tuy nhiên, với những người thật sự hiểu, thì đây không phải là may mắn mà là do những gì Naval gây dựng lên.

Việc làm giàu là một cuộc đấu tranh trường kì.

Nhiều người nghĩ rằng để làm giàu, chúng ta chỉ cần làm một thương vụ kinh doanh lớn, kiếm được một cục tiền khổng lồ và trở nên giàu có. Tuy nhiên, trải nghiệm của Naval lại không như vậy. Ông ta cũng đã gặp rất nhiều xui xẻo trong quá trình làm giàu. Chút ít tiền Naval kiếm lần được đầu tiên, ông ta mất hết khi đầu tư chứng khoán năm 2000. Lần thứ 2 khi ông ta kiếm được ít tiền, ông này bị người cộng tác lừa mất hết. Đến tận lần thứ 3 thì ông ta mới giữ được số tiền mình kiếm ra. Ngay cả khi sau lần thứ 3 thành công này, ông cũng chỉ kiếm được một khoản kha khá. Dần dần, có thềm nhiều cơ hôi làm ăn, nhiều cơ hội đầu tư tìm đến với ông. Sự thành công đến từng bước một, không phải là tất cả cùng một lúc. Đây là một cuộc đấu tranh trường kì.
Đây là đường link tới blog post từ website của Naval Ravikant.
Để đọc thêm về bốn loại may mắn, các bạn có thể tham khảo thêm blogpost này của Marc Andreesen.