Đây chỉ là góc nhìn, lời tâm sự và cách giải quyết của riêng mình nên còn rất nhiều thiếu sót. Rất mong sự chia sẽ của các bạn, anh chị về trải nghiệm của riêng mình để chúng ta có một cộng đồng thật lành mạnh ^.^

Hãy bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân mình

Theo gợi ý của mình thì bạn hãy thử những điều mà bạn đã từng thoáng qua trong đầu. Bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến. Sau đây là gợi ý của mình:
Lưu ý: Hãy thử những thứ này với trạng thái nghiêm túc, tốt hơn nếu bạn tham gia một lớp học hoặc cồng đồng nào đó. Nếu không tìm được thì ít nhất hãy tìm cho mình 1 chiến hữu. Còn gì tuyệt hơn nếu có người cùng chia sẽ niềm vui, khó khăn với mình. Và vì thực tế rất dễ chán nãn. Nếu bạn không có một tinh thần thép thì đừng thử một mình.

1. Hãy dành thời gian chăm sóc sức khỏe của bản thân:

- Tránh xa thói quen xấu như: thức khuya, đồ ăn dầu mỡ, lướt MXH vô tội vạ bất kể ngày đêm, tiệc tùng nhậu nhẹt, hút thuốc. Tác hại thì chắc có lẽ mọi người cũng đã biết nên mình xin phép không nói thêm.

- Tập thể dục (Chơi thể thao): Những lợi ích có thể kể đến như: Giảm stress, cải thiện sức khỏe, tăng độ dẻo dai, bền bỉ. Tăng sự kỉ luật, kết nối khi được chơi với bạn bè và nhiều lợi ích khác.
- Dinh dưỡng: Hãy chịu khó tìm hiểu đôi chút về dinh dưỡng, về tác hại của chầu nhậu ngày hôm qua đối với cơ thể. Về những lợi ích của việc ăn rau,.. Về tác động của những thực phẩm mà mình thường xuyên sử dụng. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng nếu bạn tự đặt câu hỏi cho mình khi ăn cái gì đó thì dần bạn sẽ nhận thấy ích lợi của việc này.
P/s: Theo mình, đây là những thứ hết sức căn bản mà bất cứ ai cũng cần cả. Nói đơn giản nó sẽ là phần rễ của một cái cây, một cái cây có một bộ rễ khỏe thì cây mới khỏe được. Tương tự như vậy, khi có một lối sống đúng thì cuộc đời bạn sẽ đơm hoa kết trái như cái cây vậy.

2. Hãy học một thứ mới, bất cứ điều gì bạn hứng thú.

- Thủ công: làm đồ handmade như vòng tay, đan len, tranh đính đá, thêu thùa, cắt tỉa giấy, cắm hoa, làm gốm,..
- Âm nhạc: Tập ca hát hoặc chỉ đơn giản là hòa vào bản nhạc yêu thích. Học nhạc cụ mà mình hứng thú: guitar, sáo, trống, violon,..
- Sở thích nho nhỏ: Trồng rau, chăm sóc thú cưng như: chó, mèo, chim, cá,... Hoặc tìm hiểu về cây cảnh, chơi cờ, chụp ảnh, quay phim hoặc là làm ra một món ăn thật ngon :3
- Học một ngôn ngữ, skill mới: tiếng Trung, tiếng Pháp, hay là của những anh bạn láng giềng như Campuchia, Lào. Hoặc bạn muốn học thêm về skill kể chuyện, đứng trước đám đông, viết, quản lí, hay đơn giản là tập edit để đăng những video cute hoặc ngầu lòi lên tiktok.

3. Hãy trải nghiệm, làm những thứ bản thân mong muốn.

- Du lịch: bạn cũng có thể cùng đám bạn đi phượt, cùng nhau trải nghiệm những giây phút đáng nhớ. Trên những vùng núi phủ đầy sương, xem ruộng bậc thang, phong tục, lối sống của bà con vùng núi hoặc những bãi biển xanh, cát vàng cùng hải sản tươi ngon. Những chuyến đi ấy không chỉ mang lại niềm vui mà còn là những trải nghiệm để mở mang kiến thức, thế giới quan của bản thân.
- Dự án: Nếu bạn đã có trong mình bất cứ dự định nào thì hãy thực hiện nó. Như tôi biết thì giờ có rất nhiều bạn trẻ mong muốn mở cafe, nhà hàng, gym, hay buôn bán online,.. Thì các bạn đừng ngại thử nó. Thời điểm tốt nhất chính là bây giờ hoặc không bao giờ. Vì nếu để càng lâu thì những thứ ấy sẽ dần đóng bụi và chìm vào quên lãng nên Hãy thử nó nhưng với việc làm nhỏ thôi.
VD: Bạn muốn mở quán cà phê, hãy xin làm phục vụ quán cà phê. Tham gia một lớp học pha chế. Tích lũy kiến thức mở quán qua youtube, google,.. Phải chuẩn bị kiến thức và tiền bạc. Kiến thức bây giờ thì tràn lan đại hải, quan trọng là bạn có chịu học hay không thôi.

4. Phần kết

Dù là làm bất cứ gì, thì mình mong các bạn sẽ tận hưởng hết mình với những niềm vui và bài học rút ra từ cuộc chơi mình đã chọn.
Em xin bày tỏ lòng biết ơn đến các bạn, anh/chị vì đã đọc phần này của bài viết. Em còn kém nhiều thứ nên rất mong nhận được lòng góp ý của các bạn, anh/chị về bài viết của em về cả hình thức và nội dung. Em xin cảm ơn ạk ^.^
Xế tà - 05/02/2023 - KTX 102
- Thằng Khờ -