Bài viết này được viết ra khi tôi đang rơi vào tình trạng bí ý tưởng. Tôi đang tự đặt mục tiêu rằng mỗi ngày đều sẽ đăng tải một bài lên Spiderum và điều đó khiến đôi khi, tôi chẳng biết viết gì.
Khi đang chán nản vò đầu bức tóc để nghĩ sao cho ra một ý tưởng độc đáo thì tôi đã tìm ra một phương pháp hơi "tà đạo".
Đó chính là tham khảo từ nhiều bài viết, video hay các bài nghiên cứu khác.
Tôi biết rằng khi mới làm nội dung hay đứng trước một bài thi Ngữ Văn nào đó, ta luôn có mong đợi rằng điều mình viết sẽ thật sáng tạo, thật khác biệt với mọi người khác.
Thế nhưng chẳng biết do năng lực có hạn, tôi chẳng nghĩ được gì và cũng chẳng có hứng thú để viết. Lúc này đây, điều hay nhất là tham khảo các quan điểm mà người ta đang tranh luận nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Và tuyệt vời nhất là đọc vài cái comment và cố gắng phản biện lại với nó.
Đó chính là lí do hoàn hảo để ta bắt đầu tìm hiểu sâu vào vấn đề nhằm phản biện hay gọi dân giả hơn là "cải thắng" đứa đó trên mạng. Vì đôi khi ta thích những cuộc tranh cãi như thế, ý kiến càng bất đồng nhiều với ta sẽ càng cho ta nhiều động lực và ý tưởng về bài mới.
Cũng xin đừng dừng lại ở việc tìm hiểu để biết mình đúng và họ sai mà cũng nên tìm hiểu vì sao họ cho rằng như vậy. Tôi nghĩ đó là cách hiệu quả để mình có thêm nhiều ý tưởng mới.
Cách thứ hai cũng là cách tôi thường dùng nhất là tổng hợp thông tin.
Tôi được nghe các bạn copywritting chia sẻ đây là điều vô cùng quan trọng. Đa số các bài viết của tôi từ các kênh trước đến này đều là sự nghiên cứu, chất xám của người khác và tôi chỉ học hỏi, lấy góc nhìn khác lạ cộng kèm thêm một chút quan điểm, kinh nghiệm cá nhân để viết ra một bài viết.
Tôi biết rằng kiến thức mình có hạn và để thật sự làm nghiên cứu hay giản đơn hơn là đọc hết một cuốn sách để viết một thật sự quá sức với tôi. Khi tôi buộc bản thân mỗi ngày phải viết được một bài mới.
Với tôi, cách tổng hợp ý kiến này rất tốt cho quá trình tự học của mỗi người. Bởi từ những góc nhìn đa chiều bạn tổng hợp được và viết nó ra, bạn sẽ càng nhớ kĩ và rõ về chúng. Đây là "the effort rule"- quy tắc về việc càng bỏ nhiều công sức càng nắm rõ.
Đôi khi ta thường nhầm lẫn giữa việc học hỏi và sao chép hoàn toàn ý tưởng của người khác. Và đôi lúc ta cũng vội phán xét một ai đó khi họ có những điểm tương đồng với một kiến thức ta đã biết. Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp nhận một bài viết với tinh thần cởi mở và sẵn sàng bổ sung hay góp ý. Bởi tôi cũng từng ghi chính tả sai trong bài của mình rất nhiều lần.
Cách thứ ba đó chính là lạm bàn về các vấn đề nóng trong xã hội.
Tôi thấy cách này khá thú vị thế nhưng ta nên chỉ bàn về những lĩnh vực mà ta thật sự nghiên cứu từ trước và hiểu trọn vẹn vấn đề.
Vì là một chủ đề có nhiều bàn cãi và việc bạn viết về nó là một cách để thu hút nhiều người xem nhưng cũng đồng thời khiến bạn bị trỉ chích nếu bàn luận chưa đủ tinh tế.
Phương pháp tiếp cận hay mà tôi thấy nhiều kênh Youtube và báo chí làm là lạm bàn về một câu chuyện cụ thể để mở ra, gợi ra vấn đề chung của xã hội và từ đó bàn luận.
Tôi nghĩ rằng bạn càng đưa ra nhiều góc nhìn mới lạ thì sẽ càng được nhiều người quan tâm. Như trước đây tôi có đọc bài phân tích về hành vi của Ngạn theo kiến thức y khoa. Đôi khi, ta cũng có thể dùng kiến thức chuyên môn để phân tích một vấn đề chung.
Như vậy thì góc nhìn của ta sẽ rất đặc biệt và thú vị.
Cách thứ tư đó chính là lắng nghe câu chuyện của người khác.
Việc lắng nghe, kết hợp với chút sáng tạo, ta sẽ viết ra được những câu chuyện khá thú vui và có tính nhân văn hay bài học ta muốn nhắn gửi.
Câu chuyện càng gần với bản thân sẽ càng trở nên chân thật và cuốn hút.
Hi vọng bạn nào bí ý tưởng viết trên Spiderum có thể tham khảo và đóng góp thêm vào việc chống bí ý nhé.
Cảm ơn.
Silent B