Mình tin rằng việc chia sẻ trên mạng xã hội chỉ thể hiện một phần con người của một ai đó. Đôi khi, nó là những thái độ suy nghĩ mà tính cách ngoài đời không thể hiện ra.
smartphone-friends-internet-connection
Ảnh của Kaboompics // Karolina
Sự sâu sắc của một người cũng không thể hiện qua việc viết những điều nghe rất hay và..sâu sắc trải đời. Mà cái sâu sắc thể hiện qua thái độ cư xử của người đó ở ngoài thực tế cơ! Nên cuối cùng thì càng sâu sắc trên mạng xã hội đôi khi chỉ khiến bạn thành một bản thể sống ảo lúc nào không hay! Ảo trong cách nghĩ lẫn cách sống, bởi ngoài nói ra thì viết cũng khá dễ dàng hơn hành động bên ngoài.
Nghe thì cũng thật mâu thuẫn, bởi mình quan niệm “Tại sao phải sống thật trên mạng ảo?!” Một thế giới mà bạn sẽ là bất kì ai, làm bất kì điều gì bạn thích, một  thế giới là mọi khuyết điểm của bạn được che giấu và bạn làm mọi  thứ…thật tự tin! Nhưng hãy coi chừng, nếu không biết đâu là điểm dừng đôi khi nó sẽ nuốt chửng chính bạn. Trong khi cuộc đời chúng ta thì do cuộc sống thực tế quyết định.
Hãy dành thời gian vừa đủ cho mạng xã hội  để trở thành bất kì ai mà bạn muốn, hoặc đơn giản chỉ là chia sẻ những  gì bạn nghĩ, bạn đang làm và sống cho một cộng đồng rộng lớn như mạng xã  hội. Nhưng ý nghĩa thật sự của cuộc đời không thông qua màn hình máy tính, nó là những gì bạn trải nghiệm bên ngoài. Phải cảm nhận từ thực tế thì thứ bạn đưa lên mạng xã hội mới mang giá trị thật sự, đôi khi là hữu ích cho người khác.
Bởi bạn biết không?! Tận cùng của việc sống ảo chỉ là…cảm giác được tăng bốc từ những người lạ. Nhưng khi bạn gặp khó khăn ngoài thực tế thì những người lạ đó chưa chắc giúp được bạn, bởi họ chỉ có giá trị khi mà điện thoại hay máy tính của bạn truy cập vào mạng xã hội mà thôi.
Nên hãy trân trọng những giây  phút bên nhau cùng gia đình, bạn bè lẫn những trải nghiệm ngoài thực tế! Đó mới là thế giới thật mà bạn cần  xây dựng và vun đắp mỗi ngày.
Sài Gòn, 23 tháng 02 năm 2016.

Trần Hoàng Ngọc Bích