Một chàng trai chuẩn bị tâm thế cho buổi hẹn hò với trang phục và phụ kiện được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng ngồi vào bàn tiệc, chàng trai không đủ sức gây thiện cảm với cô gái vì những câu chuyện không đầu không cuối, những câu hỏi thiếu tinh tế hay lời tán dương nhạt nhẽo. Vậy là, một cuộc hẹn hò đáng ra là nơi tạo ra kết nối lại là dấu mốc 1 đi không trở lại.
Nguồn ảnh: Scott Broome
Tôi luôn ví von công việc marketing như một cuộc hẹn hò đôi lứa. Ở đó, chàng trai như một thương hiệu, luôn mong muốn hấp dẫn khách hàng (chính là cô gái) cho một mối quan hệ bền lâu.
Tôi cũng ví von, cuộc gặp gỡ này như một cuộc chạm mặt giữa nội dung của thương hiệu, với tâm lý phức tạp của khách hàng. Hành trình chinh phục khách hàng từ quá trình họ biết, hiểu, hiểu rõ, hành động là một quá trình đầy nghệ thuật.
Trong so sánh khập khiễng của tôi, trang phục hay phụ kiện của chàng trai chỉ có thể khiến cô gái ngoái lại nhìn, chứ chưa chắc đã khiến cô ấy thực sự thích thú. Cũng như trong việc tạo ra những nội dung để phục vụ mục đích marketing, những thứ lấp lánh bên ngoài như kỹ thuật đặt tiêu đề, hay từ khoá... có thể thu hút ngay lập tức sự chú ý của khách hàng, nhưng để khách hàng tin tưởng, lựa chọn và đồng hành cùng thương hiệu một cách lâu dài, thì chưa.
Những cái bẫy như: "10 cách đặt tiêu đề không thể bỏ qua", "mẹo 20 tiêu đề khiến khách hàng không cưỡng lại nổi"... không phải dành cho tất cả. Một tiêu đề thật "dính" không thể thay thế vai trò của một câu chuyện thú vị đằng sau. Những tiêu đề này nên được hiểu như là phụ kiện tăng thêm giá trị và sức hấp dẫn của nội dung tổng thể. Vì vậy, trước khi học cách tạo nên những tiêu đề "tấn công" khách hàng, thì hãy tìm cách tạo ra nội dung tin tưởng, đủ sức thuyết phục họ.
Những nội dung có khả năng thuyết phục khách hàng, không phải lúc nào cũng được tạo ra từ những phù thuỷ ngôn từ. Điều quan trọng là nội dung ấy có thực sự xuất phát từ những vấn đề của khách hàng hay không, đơn giản vậy thôi. Khi thương hiệu đứng cùng với khách hàng, họ sẽ hiểu được chuyện gì đang diễn ra với khách hàng, khách hàng đang lo lắng, sợ hãi, vui sướng vì điều gì, quan tâm điều gì... Việc còn lại là diễn đạt nó thật chân thành, gần gũi.
Người làm content marketing, trước hết cần có hiểu biết về marketing. Tư duy marketing giúp gọi tên vấn đề đang xảy ra với khách hàng của bạn. Một khi bạn không hiểu mục tiêu (marketing) là gì, thì không khéo bạn sẽ loay hoay chết dở với cách sử dụng phương tiện (content) nào đấy.
Với ví dụ về cuộc hẹn hò, dĩ nhiên, vẫn có những cô gái chỉ quan tâm đến những vật chất bề nổi của chàng trai. Chúng ta không phán xét lựa chọn cá nhân! Nhưng chàng trai nào cũng mong sẽ tìm thấy người thực sự phù hợp với con người bên trong của mình đúng không? Thương hiệu cũng thế, họ kỳ vọng tìm thấy những khách hàng muốn đi cùng họ đường dài.
Chẳng có cách nào khác, là tạo ra kết nối vững chắc từ nội dung!
Hoàng Hạnh