Ngày 12/04/2025, lần đầu tiên viết bài trên Spiderum.
Trước đây, mình chưa từng làm việc này trước đây; bản thân mình cũng có viết - nhưng chỉ là viết những thứ "phải viết"; Viết tiểu luận cho bài tập nhóm, viết bài đăng thu hoạch khi đi sự kiện của trường, hay viết một cốt truyện cho nhân vật mà mình chơi D&D; Mình vẫn luôn nghĩ, việc viết là phải đi đôi với kiếm ra tiền được mới làm, ví dụ như khi mình làm Content Writer, Copy Writer thì mình mới nên viết, chứ thật sự, bản thân mình chưa từng nghĩ là mình sẽ viết "cho vui", "cho có trải nghiệm".
Dĩ nhiên, làm gì có ai làm một thứ gì mà không cần tiền bạc; đặc biệt, là những người đang sinh sống và làm việc tại những thành phố lớn như Sài Gòn hay Hà Nội - khi mà chi phí sinh hoạt là rất đắt đỏ. Làm một công việc mà không được trả lương, liệu có đủ cho bạn để trang trải. Nhưng cho đến khi... Mình bước ra ngoài, "bơi" ra "đại dương" mang tên "Cuộc đời", mình được gặp nhiều người hơn, mỗi người có một tính cách, một cách sống riêng cho cuộc đời của họ.
Có một số người, họ chọn làm một công việc mà không hề nhận hay đòi hỏi về tiền lương, không đuổi theo những sự thừa nhận của người khác, bình lặng, tập trung vào công việc của mình và làm tốt nó. Không chê bai, không dèm pha công việc của đồng nghiệp, không ghen tị với các "công việc 9 số" của người khác.
Suy nghĩ của mình cũng dần dần thay đổi, ra ngoài và được nhìn những cuộc đời khác nhận ra bản thân mỗi người đều có những khó khăn, áp lực thì ai cũng có; Và mình nhận ra, việc viết giúp mình dễ dàng vượt qua những áp lực vô hình đang đè nặng lên cuộc đời của mình. Không cần viết gì sâu xa, triết lý; cũng không phải là viết một cuốn sách best seller - mà chỉ cần VIẾT, lôi ra được những suy nghĩ, tâm tư của mình mà không thể nói ra, những uất ức, tiêu cực của cuộc đời hãy cho nó ra khỏi tâm trí mình. Cho đến một lúc nào đó, khi bản thân mình tìm và đọc lại những dòng này - thì mình nhận ra bản thân đã mạnh mẽ bao nhiêu, đã vượt qua được rất nhiều khó khăn, áp lực để đến được đây.
Vậy thì "Làm công việc gì" có quan trọng không? Để trả lời được câu hỏi này, sẽ cần bạn trải nghiệm và thử rất nhiều trước khi đưa ra được bạn thật sự "Làm công việc gì". Nhưng bất kỳ công việc nào, cũng cần bỏ ra công sức, thời gian, và sẽ đều mang lại một phần giá trị cho người khác. Hãy làm một công việc khiến cho bản thân bạn vui vẻ, thỏa mãn khi hoàn thành nó, hãy lắng nghe trái tim của mình mách bảo xem liệu công việc đó có phù hợp với bạn không nhé?