Mỗi ngày mình thức dậy, mình tự hỏi mình đang sống vì điều gì, điều gì khiến mình cảm thấy hạnh phúc, hài lòng. Điều gì là quan trọng đối với mình, là ưu tiên đối với mình, điều gì khiến mình đánh đổi sự thoải mái để nỗ lực. Hãy trả lời đi.
Ba thứ mình sẽ luôn ưu tiên trong hai năm này 10/2025,2026,10/2027 là tiếng anh, kiến thức chuyên môn thương mại quốc tế, nói( giao tiếp, thuyết trình, phản biện)
Học phí ở trường( tận dụng trường) 690/ tín/3 buổi. 1 buổi 5 tiết. 1 tiết 50 phút.1h là 55,2k. 1 phút là 920đ.
học tiếng anh. (mình sẽ nghỉ một buổi) 150k/buổi/1,5h: 100k một giờ, 1 phút 1,667
tiền trọ ( sống kỷ luật hơn)700k/tháng. 1 ngày 23,333đ
Rồi tất cả những người mình gặp đều sẽ phải rời đi, chỉ có gia đình là không thể (dù có đi đâu trong tim mình luôn có gia đình), bạn ở cấp hai, cấp ba, đại học, bạn ở lưu xá, con đức mẹ, tô ma thiện, học tiếng anh, clb võ ai cũng có thể đi nên từng phụ thuộc vào ai. Trước tiên, hãy tập trung vào bản thân, học và làm, sống một cuộc đời ý nghĩa ngay lúc này. Còn các mối quan hệ, dù một ngày hay vài năm hãy để lúc không còn gặp nhau, họ vẫn nhớ về một con nhỏ tử tế ( không cần gì khác, không cần mạnh mẽ, giỏi giang, chăm chỉ, xinh đẹp,.. chỉ cần tử tế là đủ).
Còn những điều mình phải làm chủ là làm chủ bản thân, làm chủ thời gian, làm chủ điều mình nói,hành động, làm chủ cảm xúc của bản thân. Những điều mình chưa làm được: tập trung, sử dụng thời gian tối ưu, quản lý lưu trữ tài liệu, không quan tâm tới người ta nghĩ gì về mình. Nếu một người ko thân thiện với mình có thể là do họ mà, tính cách hay là gặp một vấn đề tâm lý gì đó. Mẹ teresa caluta từng nói: một nụ cười của mình có thể giúp một người không muốn tự tử đó nên cứ cười đi.
Khi mình cảm thấy đủ, mình sẽ không cần xác định bản thân bằng những lời khen chê, bằng số like, đánh giá của những người không hiểu mình, những ánh nhìn phán xét.
Khi mình không cần người khác phải nhìn thấy thì mình mới cảm thấy mk có giá trị. Khi lòng tự trọng đủ vững, sẽ không cần cái thích, những cái gật đầu bên ngoài để xác định bản thân,
Sự riêng tư là một tài sản rất quý giá. Không đăng ảnh chỉ là không muốn đặt hạnh phúc của mình vào phản ứng của người khác. Sống thật chứ không phải trình diễn để người ta xem.
độc lập cảm xúc, tự tin chính mình.
Hạ thấp kỳ vọng, tập trung vào đam mê, óc quan sát, flow, 5 năm đầu sau tốt nghiệp đừng quan tâm lương, học qua thực hành

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than