Ngày nay, việc sử dụng mạng xã hội như facebook, youtube đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng ta gặp khó khăn khi đọc một cuốn sách trong vòng 30 phút nhưng có thể dành hàng giờ để đọc các bài viết, xem các video trên mạng xã hội.Vì vậy,nếu chúng ta biết cách sử dụng mạng xã hội đúng cách để có thể học tập và thu nhận thêm nhiều kiến thức thì chúng ta có thể tối ưu hóa thời gian học tập của mình và tiếp thu những tri thức một cách thú vị và hào hứng hơn.
Sau đây là 3 cách rất đơn giản giúp cho bạn sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả để học tập và nâng cao kiến thức của bản thân.
Xác định một khung thời gian cố định dành cho việc lướt mạng xã hội
Đầu tiên, bạn hãy xác định những khung thời gian cụ thể mà bạn sử dụng để lướt mạng xã hội và học tập hay chia sẻ điều gì đó. Chúng ta không thể dành cả ngày để lên mạng xã hội, còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao kĩ năng, nâng cao kiến thức và đạt được những mục tiêu của bạn trong cuộc sống.
Nếu bạn không đặt ra những khung thời gian cho mình và rèn tính kỉ luật để thực hiện nó thì bạn rất dễ bị cám dỗ bởi những bài viết hay video giải trí nhan nhản trên facebook và tốn hàng giờ trên đó mà chẳng hoàn thành được công việc nào cả.
Một cách hay để chọn khoảng thời gian cố định này là hãy cho phép mình 5-10 phút để lướt facebook hay youtube và đọc những bài viết hay nghe những video bổ ích sau khi đã hoàn thành một công việc nào đó, hãy coi đó như một phần thưởng khi bạn vừa hoàn thành một công việc nào đó. Khi tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực làm việc nho nhỏ của bạn, não bạn sẽ sinh ra hoocmon dopamine giúp bạn cảm thấy hưng phấn, thoải mái và dễ chịu hơn, giúp cho bạn tiếp tục những công việc tiếp theo với một năng suất tốt hơn.

Theo dõi những người giỏi giang trong lĩnh vực bạn yêu thích và tương tác nhiều với họ
Sau khi đã xác định được những khoảng thời gian cố định để lướt mạng xã hội, bạn cần biết cách để làm sao biến trang cá nhân của mình thành nơi học tập hiệu quả.
Lời khuyên của tôi cho bạn đó là hãy follow tất cả những người giỏi giang trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, đặt thông tin của họ ở chế độ xem trước , đọc những bài viết hay mà họ chia sẻ, học hỏi tư duy của họ, học hỏi cách họ hành động để đạt được những thành công trong  lĩnh vực đó, xin họ lời khuyên để giải quyết những vấn đề mà bạn đang gặp phải và tương tác nhiều với họ bằng cách like, thả tim, chia sẻ, trao tặng những lời khen chân thành, chia sẻ những suy nghĩ của bạn về những gì họ chia sẻ. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn tạo được mối liên kết nào đó với họ. Hãy kiền trì và vào một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ nhận được những ưu ái đặc biệt từ những người mà bạn tương tác nhiều nhất.
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể tìm được những người tài giỏi trong lĩnh vực bạn quan tâm?
Cách đầu tiên là hỏi bạn bè thân thiết có chung những quan điểm với bạn. Chắc chắn họ sẽ có những thông tin hay mối quan hệ hữu ích mà bạn không biết. Khi bạn gõ cửa, cửa sẽ mở ra. Khi bạn hỏi, bạn sẽ có câu trả lời.
Cách thứ hai đó là tham gia những group trên facebook chia sẻ về những vấn đề mà bạn quan tâm.
Bạn đam mê kinh doanh, khởi nghiệp, hãy tham gia các group chia sẻ và hỗ trợ khởi nghiệp.
Bạn yêu thích đọc sách, hãy tham gia group mê đọc sách.
Bạn muốn phát triển những kĩ năng mềm, hãy tham gia các group phát triển bản thân.
Bạn chỉ cần tìm, bạn sẽ thấy không thiếu những group như vậy trên facebook, lướt qua một số bài viết trên group, nếu bạn cảm thấy hữu ích, thu hút thì hãy tham gia, tương tác tích cực,follow những thành viên giỏi giang,tích cực trong group. Kết bạn với họ, chia sẻ giá trị cùng họ và bạn sẽ có biết thêm được những người tài giỏi và nhận được nhiều giá trị cực kì tuyệt vời.

Áp dụng những kiến thức mà bạn học được vào trong cuộc sống
Sau khi học hỏi được những kiến thức hữu ích từ mạng xã hội, đây là lúc để bạn áp dụng những điều mà bạn học được vào trong cuộc sống. Kiến thức bạn học, nếu không áp dụng vào thực tế thì sẽ không có ý nghĩa gì cả. Vì vậy, hãy gập máy tính lại, đi ra ngoài kia, tìm kiếm những môi trường phù hợp và áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống của bạn.
Bạn học được cách để làm quen với người lạ, hãy tham gia những hoạt động xã hội và làm quen với người nào đó.
Bạn học được cách để đặt mục tiêu trong cuộc sống, hãy ngồi xuống và đặt ra những mục tiêu của riêng mình và lên kế hoạch để đạt những mục tiêu đó.
Bạn học được những nguyên tắc để làm marketing hiệu quả, hãy áp dụng vào dự án mới của bạn.
Một lưu ý ở đây đó là không phải mọi lời khuyên, mọi ý tưởng đều phù hợp với bạn, hãy tham khảo từ nhiều nguồn, chọn lọc những lời khuyên hữu ích mà bạn tin tưởng nhất để áp dụng vào cuộc sống của bạn.
Hãy trải nghiệm thật nhiều, phá bỏ vòng an toàn của bạn, cho phép mình đối mặt với nhiều thử thách hơn.
Bạn có thể thành công, bạn có thể thất bại. Điều quan trọng là bạn đã dám thử thách bản thân, 
khi đó bạn sẽ có được những thứ cực kì giá trị từ những thành công hay thất bại đó.
Tôi sẽ kết thúc phần này bằng một câu nói rất tuyệt vời của Mark Tawin
Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. 
Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá
 Trên đây là 3 cách mình muốn chia sẻ với các bạn giúp cho mọi người có thể sử dụng mạng xã hội để học tập một cách hiệu quả. Mọi thứ đều có hai mặt của nó, nếu bạn biết cách sử dụng hợp lí, bạn sẽ có thể tiếp thu những kiến thực tuyệt vời trên mạng xã hội. 
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông thái và nâng cao kiến thức, giá trị của bản thân!