Làm 1 tháng nghỉ việc - tôi đã nhận được bài học gì!
Sau khi chọn sai nơi gửi gắm và những kinh nghiệm đã rút ra của bản thân. Còn bạn thì sao, có thể chia sẻ kinh nghiệm để chọn công ty chân ái cho người mới không?
Sau 1 tháng đi làm marketing tại một công ty làm về kỷ yếu tôi rút ra được những kinh nghiệm xương máu.
Thứ 1:Trong mảng mới, người dù có giàu kinh nghiệm đến mấy cũng chỉ là newbie. Đúng thật, mặc dù làm 2 năm trong ngành quảng cáo trên mạng xã hội, tiêu vào quảng cáo hàng tỷ đồng nhưng đến khi vào mảng kỷ yếu mình lại mắc kẹt. Vẫn cách research đó, vẫn nội dung content đó nhưng thị hiếu và thuật toán của platform đều thay đổi. Nên việc update kiến thức và áp dụng vào thực tế là rất quan trọng.
Thứ 2: Vấn đề chọn nơi để gửi gắm. Nếu muốn là người đi đầu trong 1 mảng của công ty thì bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm dày trong chính mảng đó. Còn không hãy chọn công ty đã có phòng ban đó trước rồi để học hỏi. Ví dụ bạn được tuyển vào vị trí lead marketing nhưng không ty lại chưa từng có phòng ban Marketing, lúc này bạn nên cân nhắc bỏ công ty hiện tại đi tìm bến đỗ mới. Đừng vì lời hứa của người founder để rồi lãng phí thời gian vô ích.
Thứ 3: Dù làm ở đâu, là ai và ở vị trí nào thì nói chuyện và sống khéo léo là cần thiết. Đừng cho bản thân thoải mái quá, cũng đừng sống thẳng thắn quá sẽ thiệt thân.
Thứ 4: Làm việc hết sức trong khả năng của mình. Đúng là vậy, trong môi trường công sở thì việc làm hài lòng ai đó hay sợ bản thân sẽ hoàn thành không tốt công việc mà cứ áp lực ảo thì thật sự rất khổ cho bản thân. Bạn sẽ không thay đổi được kết quả nếu cứ lo tới lo lui, thứ bạn làm được chỉ là cố gắng mà thôi.
Kết lại: Theo mình thấy thì làm việc ở đâu cũng thế, ngoài tinh thần ham học hỏi thì người dẫn dắt mình đầu tiên trong ngành là rất quan trọng. Mới vào mình vẫn khuyên mọi người nên hỏi để biết leader, quản lý trực tiếp của mình là ai, có chuyên môn trong ngành của mình không (lead không có chuyên môn sẽ dẫn mình đến nơi khác đó).
Đặc biệt: Tuyệt đối không làm trong công ty gia đình nhé.