Bạn có biết là chính chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày một cách không phù hợp của chúng ta lại là nguyên nhân gây chính gây ra ung thư, tiểu đường, các bệnh tim mạch, các bệnh về khớp, chứng mất trí, béo phì,.. và 70% ca tử vong liên quan đến những bệnh kể trên, trong đó quan trọng chế độ ăn, và có thể là những gì bạn đang cho vào miệng ngay lúc này đấy.
Bệnh tiểu đường được gây ra không phải do bạn ăn quá nhiều đường, hay gì khác mà là do chế độ ăn khiến cho lượng chất béo trong máu tăng cao, các chất béo đó là tác nhân khiến cho lượng đường khi ta nạp vào, không thể được hấp thụ. Chế độ giàu chất béo đó chủ yếu là chế độ ăn có nguồn gốc từ thịt (meat-based) và từ động vật (animal - based), đồng thời cũng là tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch và ung thư.
Một nghiên cứu của đại học Harvard chỉ ra rằng ăn một bữa thịt mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ gây tiểu đường lên hơn 51% so với không ăn thịt. Bệnh tiểu đường lại là nguyên nhân dẫn đến cái bệnh về tim mạch. Các bệnh về tim mạch cũng là nguyên nhân gây ra hơn 17 triệu cái chết mỗi năm. Tác động của chế độ ăn có nguồn gốc từ động vật đến các bệnh về tim mạch là vô cùng to lớn và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Miếng thịt mà chúng ta ăn chứa những độc tố do vi khuẩn tạo nên, những chất độc đó khi vào cơ thể có thể ngay lập tức vào trong máu, làm cho mạch máu bị tê liệt. Ngoài ra trong thịt còn có cholesterol xấu, cùng với những vi khuẩn có thể khiến cho tế bài thần kinh bị ô xi hóa, làm nghẽn mạch máu não, gây ra chứng mấy trí nhớ, gây ra triệu chứng tương tự bệnh Alzheimer,..
Miếng thịt mà bạn đang cho vào miệng có thể là nguyên nhân gây ra những tác động tiêu cực đến khí hậu, môi trường, đạo đức và có thể là cả sức khỏe của chính bạn. Và tất cả đều đã có những nghiên cứu khoa học để chứng minh.
Mỗi ngày, ngoài việc ăn uống các thực phẩm "giàu dinh dưỡng" bao gồm các hợp chất hóa học để kích thích tăng trưởng, biến đổi gen, cho nhanh lớn, cho đẻ nhiều, thì con lợn mà bạn ăn khả năng cao là cũng phải hít những khói thải từ nhà máy, cũng phải hít mùi phân của chính nó là mấy anh em xung quanh, hay mấy anh chị bò cũng phải gặm cỏ mà trong đó chứa các hoạt chất từ khói bụi của các nhà máy, hay cũng ăn những thứ mà con người chúng ta cho chúng ăn với mục đích lấy lợi nhuận.
(Hết phần 1)

Bài viết dựa trên bộ phim "What the heath?" do Netflix sản xuất. Một số thông tin bổ sung được mình cóp nhặt trên wikipedia và các nguồn khác.