Chào bạn 👏
Trong quá trình tìm hiểu và thực hành thiền định, bạn sẽ dần nhận ra có rất nhiều người hướng dẫn, tài liệu, sách vở chia sẻ về thiền định, mỗi người 1 kiểu, quan điểm và phương hướng thực hành khác nhau.
Cái gì cũng vậy nếu quá nhiều thì sẽ không tốt, điều đó dẫn đến việc bạn cảm thấy rối não hơn trên con đường tìm hiểu và thực hành về bộ môn này. Mình rất đồng cảm với nỗi khó khăn đó của bạn vì mình đã đi qua giai đoạn đó.
Giai đoạn lạc lối trong thế giới thông tin. 🤕
Trong quá trình khi chúng ta đi lạc có 3 lưu ý quan trọng để bạn xử lý vấn đề của mình:
1️⃣ Lắng nghe trực giác của chính mình - Trực giác là vị thầy tâm linh của mỗi người. Khi bạn đang giai đoạn lạc đường điều quan trọng nhất là thả lỏng, lắng lòng lại để những chỉ dẫn từ trong cội nguồn sâu thẳm trong bạn hiện lên dần dần, sẽ giúp bạn định hình hướng đi chuẩn xác hơn.
Vì trực giác của bạn luôn biết điều gì, người nào, vị thầy nào thực sự kinh nghiệm để bạn có thể giao lưu và học hỏi, từ đó truyền đến ý thức bạn. Khi bạn đủ tĩnh lặng bạn sẽ lắng nghe được những lời gợi ý từ bên trong chính mình.
2️⃣ Nhận biết xem mình đang ở đâu trên bản đồ thiền định. Việc xác định được mình đang ở giai đoạn nào trên con đường này sẽ khiến bạn an tâm hơn trong quá trình tự thực hành. Bạn có thể đọc lại bài viết về các giai đoạn trên con đường thiền định mà mình đã viết trước đây.
Nếu bạn không đủ khả năng để nhận biết xem mình đang ở giai đoạn nào, vậy thì bạn cần đi tìm và kết nối với những người thầy, người bạn có kinh nghiệm chuyên sâu và có duyên với bạn. Từ đó giao lưu học hỏi, đối chiếu kinh nghiệm liên tục để từ từ bạn xác định ra được thực sự mình đang ở giai đoạn nào.
3️⃣ Mỗi giai đoạn trên con đường thiền định sẽ có những tài liệu phù hợp với bạn ở thời điểm đó. Nếu bạn đọc quá nhiều loại tài liệu mà không có sự phân loại, sàng lọc sẽ làm bạn dần dần mệt mỏi, kiệt sức.
Vì vậy, đọc đủ những loại tài liệu cần thiết, không đọc và áp dụng lan lan quá nhiều loại tài liệu thực hành mà bạn thực sự không hiểu, chưa cần hoặc không cần dùng đến. Điều đó giúp tránh lãng phí sức lực và tinh thần cho bạn.
Đây là những lưu ý nhỏ mà mình đã đúc kết lại và chia sẻ đến các bạn. Cám ơn các bạn đã lắng nghe. Chúc các bạn ngày càng tiến bộ trên con đường thực hành của mình bạn nhé.
Thân ái hẹn gặp lại bạn ở bài viết kỳ sau. 🍀