Là con gái theo đuổi lối sống du lịch solo tự do, mình thường xuyên nhận được những sự trầm trồ. Bên cạnh đó cũng không ít lời bàn tán và những câu hỏi nhạy cảm. Nhưng điều đó có làm mình thay đổi suy nghĩ không? Không hề. Đối với mình, sống là được tự do theo đuổi những điều mình thích, được tự mình đi đến những vùng đất mới lạ. Là con gái – bước ra khỏi vùng an toàn và du lịch bụi một mình ở nước ngoài là một trong những điều sáng suốt nhất mình từng làm.

Tại sao mình thích đi du lịch một mình?

Lúc nhỏ mình là một đứa rất vui vẻ, hòa đồng. Nhưng từ khi lên cấp 3, mình bỗng thay đổi tính cách hoàn toàn, trở nên lầm lì ít nói, dè dặt với bạn bè. Sự hướng nội ấy càng phát triển và đỉnh điểm là khi lên đại học, mình làm tất cả mọi việc một mình. Ăn một mình, uống cà phê một mình, đi bar một mình, và dĩ nhiên du lịch cũng một mình.
Trong những năm tháng học đại học, mình phát hiện mình rất khác biệt so với mọi người. Khác từ phong cách, suy nghĩ đến lối sống. Vì vậy thật không dễ dàng gì để tìm một người đồng hành. Đi một mình chưa chắc đã vui nhưng đi hai người không cùng quan điểm chắc chắn sẽ làm hỏng chuyến đi.
Bản thân là người rất yêu tự do, không thích sự ràng buộc. Bởi vậy, khi du lịch một mình, muốn ăn gì thì ăn, muốn ở đâu thì ở, thích đi đâu thì đi mà không cần phải bàn bạc với ai.
Mình là một đứa con gái tò mò, luôn muốn biết mọi thứ, vì vậy chỉ có đi du lịch một mình mới thỏa sức được vẫy vùng.

Con gái có nên du lịch một mình

Bạn nghĩ thử đi, trong thực tế đâu ai có thể đồng hành với bạn cả đời được. Bố mẹ, bạn bè, thậm chí là người yêu. Ai cũng có một cuộc sống, một công việc riêng. Rồi cũng có một ngày, bạn phải tự xách va li lên lên và đi du lịch một mình thôi.
Con gái à, đi đâu cũng được, làm gì cũng được, miễn là bản thân cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Nếu bạn phải đợi ai đó du lịch cùng, thì bạn phải đợi cả đời.

Con gái du lịch một mình có nguy hiểm không?

Con gái du lịch bụi một mình nguy hiểm không là câu hỏi mình nhận được rất nhiều, đặc biệt là sau chuyến du lịch 29 ngày một mình ở Ấn Độ. Nguy hiểm thì ở đâu cũng có. Và nếu gặp nạn thì bất kì ai cũng có khả năng. Mình đồng ý rằng đi du lịch một mình đối với con gái là một thử thách. Nhưng từ những trải nghiệm thực tế của bản thân, nó không tệ đến mức như mọi người thường nghĩ.
Để trả lời cho câu hỏi con gái đi du lịch bụi một mình nguy hiểm không, mình muốn hỏi mọi người như thế nào là an toàn? An toàn có nghĩa là bạn luôn ở trạng thái thoải mái hay khi bạn gặp khó khăn và bạn đã xử lý một cách êm đẹp.
Là con gái, lo lắng khi đi đến một vùng đất mới với một nền văn hóa mới lạ là chuyện bình thường. Nhưng đừng để điều đó làm chùn bước bạn. Ngược lại bạn nên tìm hiểu kĩ về nơi mình sắp đến, luôn trên tinh thần cảnh giác cao độ, luôn cập nhập thông tin cho gia đình và bạn bè.
Nếu cảm thấy bản thân chưa đủ tự tin, bạn có thể đặt tour một người để trải nghiệm cảm giác mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn.

Là con gái – du lịch bụi một mình nước ngoài đã dạy mình những gì?

Du lịch một mình giống như một người thầy đã dạy mình những điều mà trước kia không ai nói với mình. Một khi đã có niềm tin và bước ra khỏi vùng an toàn để đến những vùng đất mới lạ, bạn sẽ ngạc nhiên rằng tại sao mình không làm điều này sớm hơn.
Sau một thời gian du lịch, mình cảm thấy biết ơn vì những điều bản thân đã học được cũng như khai phá những điểm mạnh điểm yếu của mình. 7 trong số những giá trị dưới đây đã trở thành kinh nghiệm quý báu của mình trong cuộc sống

Con gái du lịch một mình phá vỡ mọi khuôn mẫu

Là con gái – du lịch bụi một mình sang nước ngoài trong thời gian dài chính là sự bức phá lớn nhất của mình. Trong suốt chuyến đi, mình gặp rất nhiều người và đa số họ đều ngạc nhiên khi thấy mình – một người con gái Việt – lại lang bạt khắp nơi ở nước ngoài một mình thay vì đã yên bề gia thất. Họ luôn tò mò không biết mình có chồng chưa, không biết tại sao gia đình mình lại để cho mình đi như vậy.
Trong xã hội hiện nay, phụ nữ sau khi học xong là phải lấy chồng sinh con, là phải hi sinh tuổi thanh xuân để lo lắng cho gia đình. Đó có phải là những gì mọi người thường nói với bạn. Nếu bạn hạnh phúc vì điều đó, chúc mừng bạn. Nhưng nếu không cảm thấy vui vẻ, tại sao bạn phải miễn cưỡng làm. Tại sao cứ phải đi trên lối mòn của người khác để rồi nhận ra con đường này không dành cho mình.
Phụ nữ có quyền được tôn trọng, được tự do trải nghiệm, được tận hưởng cuộc sống, được khám phá bản thân, được toàn quyền du lịch một mình đến bất kì đâu họ muốn.
Mình rất tự hào về những gì bản thân mình đã làm được, mặc dù, nó chẳng có gì la to tát. Thế nhưng nó đủ để chứng minh mình có khả năng làm được những gì người khác nghĩ mình không thể.

Một mình không có nghĩa là cô đơn

Trên đường đi, mình kết bạn được với rất nhiều người từ mọi nơi trên thế giới. Nhiều người trong vài tuần, vài ngày hay chỉ vài giờ, thậm chí chẳng bao giờ có khả năng gặp lại. Nhưng mình vẫn coi họ là bạn – cho những khoảng thời gian vui vẻ chúng mình có với nhau.
Trong khoảng thời gian ở nước ngoài, mình vừa đi du lịch kết hợp làm tình nguyện. Mình được kết bạn với những anh chị người bản địa, được quan tâm hỏi han, được đưa đi tham qua chỗ này chỗ kia, và còn được dạy cách nấu các món truyền thống.
Bất kể khi nào gặp khó khăn, mình luôn mạnh dạn tìm kiếm sự hỗ trợ và họ – những người xa lạ ở đất nước xa lạ đã không ngần ngại mà giúp đỡ mình. Bởi vậy mới thấy, càng gặp nhiều người, mình càng cảm thấy họ giống nhau. Bất kể màu da, ngôn ngữ hay tập quán khác nhau, họ luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội.
Là con gái – đi du lịch nước ngoài một mình, bạn sẽ ít khi nào cảm thấy cô đơn vì ngoài kia có biết bao nhiêu người đang đợi để đồng hành cùng bạn. Hãy đi một mình để nhận ra bạn chưa bao giờ là đơn độc.

Mình trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn

Là con gái – du lịch bụi ở nước ngoài một mình không những dạy mình cách nhìn nhận thế giới một góc độ khác, mà còn dạy mình về cách nhìn nhận bản thân.
Mình vẫn nhớ mãi chuyến du lịch bụi đầu tiên đi Hà Nội vào năm 19 tuổi. Lần đầu tiên đi máy bay, lần đầu tiên xa nhà một mình, đã vậy đêm đầu tiên do không đặt được phòng nên mình phải lang thang cả đêm ngoài đường. Lúc ấy sợ đến phát khóc. Ngẫm nghĩ lại, nếu không có lần đầu tiên đó thì chẳng có mình của ngày hôm nay.
Trải qua những chuyến đi, những lần đau ốm ở một đất nước xa lạ, những lần khác biệt ngôn ngữ đến nỗi mình không thể hòa nhập được với mọi người, những lần đau đáu nỗi sợ xâm phạm tình dục, mình cảm thấy bản thân mình trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều.
Chỉ khi đi đến một vùng đất xa lạ, bạn mới khám phá hết được nghị lực của chính mình phi thường đến nhường nào.

Mình không phụ thuộc vào ai cả

Một điều quý giá bản thân mình học được là mình không cần ai đó để trở nên hạnh phúc. Bản thân mình chính là cuốn passport để đi đến hạnh phúc.
Con gái đi du lịch bụi một mình ở nước ngoài sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng điều đó đã dạy cho mình cách tự chăm sóc bản thân, bình tĩnh và sáng suốt trong mọi vấn đề. Mình rút ra được bài học trước khi làm bất cứ thứ gì, mình cần xem xét ở nhiều góc độ, dự đoán những kết quả tốt và xấu nhất có thể xảy ra. Tự tin và độc lập cũng như cơ bắp vậy, một khi luyện tập đủ nhiều, bạn sẽ đủ bản lĩnh đối mặt với nó.

Thế giới này nhỏ bé lắm

Càng đi nhiều, mình càng nhận ra thế giới này còn rất nhiều điều bí ẩn. Thế nhưng, mình lại vô tình gặp lại những người bạn mà trước đó đã gặp. Vậy mới nói thế giới này nhỏ bé lắm.
Nhớ lúc làm tình nguyện ở Koh Roh từ WORKAWAY, mình gặp Richard – một người khách vô tình đến resort mình làm để uống bia 1 lần. Nhưng vô tình, tụi mình lại gặp nhau ở Koh Chang, nơi mà tụi mình đã cùng du lịch chung trong suốt 3 tuần. Và một lần nữa, mình lại gặp Richard ở Luang Prabang. Trái đất đúng là hình tròn.
Nếu bạn bản thấy bài viết này hữu ích thì hãy giúp mình chia sẻ nó cho mọi người cùng đọc nhé.
Nếu cảm thấy hứng thú về những trải nghiệm và câu chuyên của mình, bạn có thể ghé thăm blog cá nhân của mình