Chuyện kể rằng, thuở xưa, có nàng Belle xinh đẹp và ham học. Ở một lâu đài nọ lại có một vì hoàng tử bị nguyền rủa trở thành một con quái vật xấu xí. Một hôm, bố của Belle đi lạc vào lâu đài của con quái vật ấy, ông ấy đã ăn và định lấy đi những món trang sức cho hai cô con gái lớn và cả một bông hồng dành cho Belle như các cô ấy muốn. Sau đó, ông đã bị quái thú bắt lại và giam giữ, sau đó lệnh cho ông phải đem đến đây một người con gái của ông, nếu không toàn bộ gia đình của ông sẽ bị giết. Trước khi đi quái thú còn tặng những hòm rương chứa đầy đủ những vật phẩm mà các người con của ông yêu cầu trước khi lên đường.
Về nhà, người lái buôn kể lại mọi chuyện cho tất cả những đứa con của mình. Những đứa con trai tình nguyện đến tòa lâu đài và chiến đấu với quái thú. Còn Belle do cảm thấy là do lỗi của mình, quyết định thẳng thắng đến tòa lâu đài để thế mạng cho cha. Khi Belle đến nơi, cô được quái thú tiếp đãi chu đáo, hằng ngày đều có đồ ăn thức uống tuyệt hảo và những bộ quần áo lộng lẫy, kèm theo đó là lời ngỏ muốn Belle làm vợ hắn. Cô hết lần này đến lần khác, và đêm nào cũng đi vào giấc mộng thấy một vị Vương tử tuấn tú hỏi những câu hỏi như kiểu vì sao cô lại từ chối gả cho hắn. Belle hết lần này đến lần khác trả lời rằng cô cũng có cảm tình với Quái thú nhưng chỉ giới hạn là bạn bè. Khi tỉnh lại, cô cho rằng vị Vương tử đang bị Quái thú giam giữ và lùng sục khắp lâu đài để tìm thấy chàng ta.
Nhiều tháng sau, Belle xin quái thú cho nàng được về thăm nhà. Quái thú đã đồng ý và cho nàng thời hạn một tuần để quay trở lại. Quái thú tặng cô một chiếc gương giúp cô thấy được việc gì diễn ra với Quái thú và một chiếc nhẫn giúp cô quay lại lâu đài ngay lập tức khi xoay 3 vòng quanh ngón tay. Khi cô trở về, cả nhà vui mừng, các chị cô thì ghen tị khi thấy cô được cuộc sống giàu sang, và quyết định kì kèo cô ở lâu hơn, vì họ hi vọng như vậy Quái thú sẽ nổi giận và ăn thịt Belle. Vốn yếu lòng, Belle đành chìu theo những lời ngon ngọt của hai người chị gái.
Vài ngày sau khi giới hạn đã qua, Belle cảm thấy tội lỗi vì phá vỡ lời hứa, bèn nhìn qua chiếc gương xem Quái thú thế nào. Cô hốt hoảng khi thấy Quái thú đang bán thân bất toại, chỉ còn thoi thóp bên cạnh bụi hồng, nơi mà cha cô đã bứt một cành hồng lúc trước. Belle không suy nghĩ gì mà dùng chiếc nhẫn để quay lại ngay bên cạnh Quái thú. Ôm Quái thú đang hấp hối trong lòng, Belle khóc và thú nhận cô yêu hắn. Giọt nước mắt cô rơi xuống, thì Quái thú chuyển thành vị Vương tử tuấn tú mà cô gặp trong giấc mơ. Tỉnh dây, Quái thú-vị Vương tử thật sự, đã cho Belle biết rằng chàng vốn là vị Vương tử quyền uy của lâu đài này, do từ chối giúp đỡ một bà tiên mà bị biến thành Quái thú gớm ghiếc và chỉ khi tìm được tình yêu đích thực thì mới quay lại làm người. Belle và Vương tử kết hôn và sống hạnh phúc về sau.
Trên là câu chuyện cổ tích Người đẹp và Quái vật phát hành năm 1740, chắc hẳn bạn trẻ nào cũng đã từng xem qua.
Vậy nhìn về góc độ tâm lý học, việc Belle đã yêu Quái thú có bình thường hay không? Nếu nhìn câu chuyện bằng ánh mắt văn học, một số sẽ nhìn thấy được một câu chuyện tình lãng mạn và cái kết hạnh phúc của nàng Belle bên kẻ đã bắt mình. Tuy nhiên, dưới ánh nhìn của tâm lý học, đó lại được cho là "hội chứng Stokholm", là thuật ngữ mô tả một loạt những trạng thái tâm lý, trong đó con tin lâu ngày chuyển từ cảm giác sợ hãi, căm ghét sang quý mến, đồng cảm, có thể tới mức bảo vệ và phát triển phẩm chất xấu của kẻ bắt cóc. Một trong những giả thiết giải thích sự tồn tại của "Hội chứng Stockholm" được dựa trên lý thuyết của nhà phân tâm học Anna Freud: Sự đồng cảm của nạn nhân với kẻ hành hạ là cách mà nạn nhân phản ứng với nỗi đau mà họ đang phải trải qua. Bằng cách đồng hóa bản thân với kẻ ành hạ, bản ngã của nạn nhân được bảo vệ. Khi đó, nạn nhân chia sẻ chung những suy nghĩ, thái độ và giá trị với kẻ hành hạ, "tạm quên ất" rằng mình đang bị đe dọa. Thực chất trong số liệu từ FBI, có đến tám phần trăm nạn nhân đã "yêu mến" kẻ đã bắt cóc chính mình.
Vậy Belle xinh đẹp đã thực sự bị cảm hóa bởi sự chân thành của vị vương tử mang hình hài quái thú hay nàng đã có cho mình "hội chứng Stokholm"? Đó sẽ tùy vào cảm hứng văn chương của các bạn nhé!
Dưới góc nhìn một tác giả trẻ, tôi đã viết lên một câu chuyện về nàng Bellanita, chàng Christophers và cuộc tình muôn thuở, lẫn trong đó là bản chất tâm lý dưới góc nhìn của nhân vật.
Hãy để tôi mang đến cho bạn đọc: Thiên Thần Sa Ngã - Vietnovel Origin
Trên đây là câu chuyện nhỏ của tôi. Với tôi, điều tuyệt vời nhất là tạo nên một cộng đồng dành riêng cho những “tác giả nhỏ”, những bạn trẻ mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt cho văn học và ước muốn sáng tác nhưng chưa thể định hướng xuất phát, chưa thực sự tự tin về lối hành văn của bản thân.
Tôi, một người ĐỒNG CẢM và tôi đã và đang có một cộng đồng của mình có thể kết nối các bạn – các tác giả nhỏ như chúng ta lại với nhau, cùng nhau hoàn thiện và tạo nên cho bản thân thật nhiều câu chuyện hay, độc đáo!
Tham gia với tôi tại: TÁC GIẢ BELLANITA (bellanitabook.blogspot.com).
Nồng nhiệt hoan nghênh các bạn – những tác giả LỚN trong tương lai