LÝ DO BẠN VẪN CHƯA THÀNH CÔNG?
1. MÃI SỐNG “Trong vùng an toàn” Ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống thật yên đềm, nhẹ nhàng, đừng sóng gió, có...
1. MÃI SỐNG “Trong vùng an toàn”
Ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống thật yên đềm, nhẹ nhàng, đừng sóng gió, có chăng chỉ là những gợn sóng lăn tăn. Nhưng không, cuộc đời chúng ta đang sống chính là 1 hình SIN.

Trong sơ đồ trên, trục tung sẽ thể hiện cho những lúc THĂNG TRẦM của một đời người, đó chính là 8 ngọn gió đời: Được/Mất, Khen/Chê, Vui/Khổ, Vinh/Nhục.
Chúng ta đã từng vui sướng đạt mốc ❶ ngưỡng trên và đã có lúc khổ đau rơi xuống mốc ❷ ngưỡng dưới; biên độ này chính là VÙNG AN TOÀN trong mỗi chúng ta.
Và chúng ta luôn lo sợ mất 1 cái gì đó (chức vụ, tiền bạc, thời gian,…) nên chúng ta cứ loay hoay mãi trong vùng an toàn này. Đối với những người an phận họ cho rằng nhiêu đó là đủ rồi, họ không dám mạo hiểm thêm nữa, nhưng sâu thẳm họ lại luôn mong ước thành công của người khác.
Mỗi người sẽ có biên độ vùng an toàn khác nhau. Biên độ này càng rộng, trải nghiệm cuộc đời càng sâu sắc, điều này thể hiện qua nét phong trần, thần thái, sự mạnh mẽ hay ẩn sâu qua sự tĩnh lặng. Để được vậy họ đã từng dấn thân, họ đã từng đánh đổi để rồi hôm nay họ mới có thể vững trải trước những con sóng nhỏ của cuộc đời.
2. LÀM VIỆC “Nhạt như nước ốc”
Đơn giản vì bản thân chúng ta không có gì phải mất mát hay đánh đổi. Việc hoàn thành hay chưa hoàn thành thì đến tháng ta vẫn lãnh lương. Mất việc thì vẫn có thể làm chỗ khác, công ty có phá sản thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến chúng ta.
Mặt khác, chúng ta vẫn chưa lăn xả vào công việc vì:
- Sợ trách nhiệm, sợ bị ảnh hưởng xấu đến bản thân.
- Hoặc chưa đủ trăn trở trong công việc để thấy việc cần phải làm, cần chủ động.
- Sợ trách nhiệm, sợ bị ảnh hưởng xấu đến bản thân.
Thiếu sự dấn thân, thế nên công việc chúng ta đang làm cứ từ từ, hiệu quả đạt dưới mức trung bình và thật sự “nhạt như nước ốc”.
Phải chăng cần có gì đánh đổi, trả giá thì bạn mới có cơ hội bức phá được?
“Nếu bạn thay đổi tất cả mọi thứ sẽ thay đổi cho phù hợp với bạn, đừng chờ đợi mọi thứ sẽ thay đổi cho bạn vì nó sẽ không thay đổi, thay đổi chính bản thân mình…. và mọi thứ sẽ thay đổi theo bạn” - JimRohn
CHUẨN BỊ CHO SỰ THÀNH CÔNG
3. ÁP SUẤT/ÁP LỰC CHÍNH MÌNH – THAN BÙN MỚI TRỞ THÀNH KIM CƯƠNG
Mức lương ổn định, công việc ổn định sẽ phần nào dễ làm bạn an phận và thiếu dần đi sự phấn đấu.
Mặt khác, khi chúng ta có cảm giác sợ sệt hay lo lắng về điều gì đó cũng thể hiện ngưỡng giới hạn của chúng ta còn nhỏ hẹp (trong vùng ❶ và ❷). Thế nên chúng ta đang sợ điều gì thì phải tập ĐỐI DIỆN với điều ấy, và khi vượt qua cũng là lúc Sự tự tin bắt đầu xuất hiện.
Bản chất của Sự tự tin là quá khứ ĐÃ TỪNG thực hiện được, do đó hãy nâng dần sự thành công này lên từ những mục tiêu nhỏ nhất.
VD: Để có tự tin nói trước 1000 người thì trước đó ta phải nói tốt trước 500 người đã, và để thành công trước 500 người thì cũng phải thành công trước 200 người trước, tương tự như vậy chúng ta chia nhỏ sự thành công tăng dần này lên, bắt đầu từ ngưỡng thành công nhỏ nhất mà ta đã từng đạt được. Trong NLP phương Tây cũng dùng cách lập trình vào não mốc điểm giới hạn mới “Tôi làm được” để bứt phá xa hơn.
Vì thế, ta phải biết tự nâng cấp ngưỡng giới hạn của mình lên và nên tự gây khó cho chính mình, tự đặt những mục tiêu cao hơn mong đợi của bản thân và công việc kèm đó là những cam kết tuyên bố công khai. Luôn phải “nghiến răng” nếu chưa hoàn thành, áp dụng thêm câu thần chú “không xong không về”.
Bạn có biết kết quả công việc chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn, bạn thế nào “sản phẩm” bạn tạo ra y như vậy!
Khi chúng ta "nâng cấp", 8 ngọn gió đời lại thổi qua ta, chúng ta sẽ “lên bờ xuống ruộng” nhưng chính điều ấy mới rèn cho ta sự bản lĩnh, vững trải hơn. Và hiển nhiên khi ta đã ở mốc ❸ và ❹ rồi thì nhìn lại hoặc rơi lại ❶ và ❷ sẽ thấy chẳng chút lo lắng.
“Muốn thành công hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn”; chúng ta vẫn thường nghe nói về nguyên tắt này rất nhiều. Điều này ĐÚNG nhưng CHƯA ĐỦ, nên số lượng thành công không nhiều, mấu chốt thất bại vì chúng ta…vẫn còn chừa đường lui.
4. ĐÁNH CƯỢC CUỘC ĐỜI – QUA SÔNG ĐỐT THUYỀN
“Hạng Võ là tướng nước Sở, ông đã cho đốt hết thuyền, đập vỡ hết nồi niêu để "cắt đường" quay lại của quân sĩ, khiến binh lính không còn lựa chọn nào khác, tạo nên tinh thần quyết tâm cao độ, giương cao giáo mác, cung tên tấn công kịch liệt vào quân thù, giành chiến thắng 5 trận liên tiếp và tiêu diệt gọn đại quân nhà Tần.”

“Elon Musk đổ hết 180 triệu đô và bắt đầu đi vay nợ vào năm 2008. 7 năm sau, ông làm nên giá trị 13 tỷ đô nhưng ông sẵn sàng mạo hiểm tất cả thêm một lần nữa.”
“Steve Jobs bị buộc ra khỏi công ty Apple năm 1985, ông đánh cược tất cả vào NeXT và Pixar. 11 năm sau, năm 1996, mọi thứ xoay chuyển, ông đã bán NeXT cho Apple, Pixar cho Disney và trở thành một biểu tượng của sự quật cường.“
“Walt Disney đã cầm cố toàn bộ tài sản của mình vào những năm 50 để xây khu vui chơi Disneyland mặc dù bị mọi người ngăn cản. Ông cũng cho đi mọi thứ mình có để sau đó trở thành huyền thoại. “
Mỗi người trong số họ đều đánh cược tất cả vào đam mê của mình để có sự thành công của ngày hôm nay.
Khi bạn không quan tâm đến mình đã mất gì mà chỉ tập trung vào việc mình sẽ đạt được gì, và sau đó mọi thứ sẽ thay đổi, như Walt Disney đã nói: “Tôi không làm phim để kiếm tiền, tôi kiếm tiền để làm phim”.
Khi bạn đủ dũng cảm để đi đến trạng thái không còn đường lùi, bạn sẽ đủ dũng khí để thành công.
Cách tốt nhất để bạn bật lên thoát khỏi vùng an toàn đó chính là “ĐÁNH CƯỢC CUỘC ĐỜI MÌNH” trong tư thế chuẩn bị.

Khi bạn sợ mất điều quan trọng nhất của mình, bạn có năng lực vô tận để làm tất cả mọi thứ!
Còn bạn, điều gì là quan trọng đối với bạn, điều gì sẽ khiến bạn dẹp bỏ những cái cũ đi và bắt đầu một cuộc đời mới với đam mê thực sự của mình?
PHẠM QUÝ HỢI
Life coaching