Luffy và Naruto là những biểu tượng của tuổi thơ đối với những người mê Manga, gần đây là Aster trong Black Clover và Sung Jinwoo (nhân vật từ một bộ novel light có tên là Solo Leveling). Vì là một người “bận rộn” vì suốt ngày phải nghỉ mình nên làm gì thì tôi quyết định ôn lại những kỉ niệm của tuổi thơ với Luffy và Naruto sau đó tôi quyết định xử luôn Black Clover và Solo Leveling vì vô tình đọc được trên Gamek. Sau khi đọc Black Clover và Solo Leveling thì tôi thấy cũng không có gì bất ngờ và mới mẻ lắm. Tại sao không? vì kiểu cốt truyện này quá quen thuộc với chúng ta rồi, nó ở khắp các bộ manga, tiểu thuyết đình đám từ trước đến nay, mở đầu là cái thằng main nó sẽ ngu ngu, đần đần với đầy đủ nghịch cảnh để bạn có thể khẳng định thằng này là thằng điên, tại sao với những điều kiện và hoàn cảnh như nó mà nó có thể bô lô ba la về những cái ước mơ viễn vong đó được, rồi đùng một cái tụi main sẽ gặp được cái gì đó rồi luyện luyện, học học và thành công. Vậy điểm chung của những nhân vật trên là gì? Tất cả họ đều là những gã chăm chỉ, theo đuổi ước mơ, những con người với những lí tưởng tốt đẹp đáng để chúng ta học theo và với sự chăm chỉ hơn người bình thường thì cuối cùng và “có lẽ” họ sẽ thành công. Từ những nhân vật này các bạn sẽ học được một điều rằng “Bạn chỉ cần chăm chỉ, đừng bao giờ bỏ cuộc, luyện tập, luyện tập rồi bạn sẽ đạt được những thứ bạn ước mơ”. Vâng! Đó chỉ là một câu nói dối để tạo động lực nhất thời cho bạn thôi. Tôi đã quên nhắc đến một điều rằng tất cả nhân vật kể trên còn có một điểm chung nữa hoặc là họ đã là những kẻ tài giỏi hơn so với những người khác rồi hoặc là họ đặc biệt may mắn.
Tôi sẽ nhắc lại một chút về các nhân vật này:
  • Naruto
Con trai của một một thiên tài, một Kage của làng Konoha và mẹ của cậu ấy cũng xuất thân từ tộc gia tộc cũng không phải dạng vừa. Từ nhỏ đã được ba, mẹ sắm cho con pet hơi bự với cái giá là mồ côi và bị kì thị, ấy vậy mà còn chưa được chơi cùng ngay với con pet nữa chứ. Lớn hơn chút thì gặp được ông thầy “dê” với thân thế cũng quá đỗi “bình thường” có tên Jiraiya, ổng mở dùm “cửa chuồng” để sau này tiện cho thằng bé Naruto sau này dễ bắt con pet của nó. Rồi sau này được chỉ dạy, học hành trải qua vô số nỗi đau, sự cực khổ, máu và nước mắt phải rơi xuống. Cuối cùng cũng trở thành Kage như ước mơ của cậu ấy với biệt danh là “Dương Quá của Konoha”.
  • Luffy
Người thừa hưởng chữ D thần thánh với những cái tên nổi bật như Mi Du, Lê Dương Bảo Lâm, Cris Devil Gamer. Con trai của người đứng đầu của quân cách mạng, cháu của anh hùng lực lượng hải quân. Em kết nghĩa cùng ăn cùng ngủ cùng lớn với đội trưởng đội 2 của băng hải tặc Râu Trắng và người đứng thứ 2 của quân cách mạng. Cha đỡ đầu là một đại gia khuyết tật với khối tài sản ước tính bằng một cái đại dương. Ông thầy là bạn của thằng trùm xã hội đen với một băng nhóm khủng bố. Chơi chung với một đám bạn con ông cháu cha và con nhỏ crush khá “yếu” so với các đại gia khác trong hội “Tứ Hoàng”. Cũng đầu đất như Naruto, đội trưởng đội bóp team, cũng trải qua quá trình học hành và được chỉ dạy bài bản (tới giờ vẫn còn học), phải hy sinh rất nhiều thứ và trải qua giai đoạn cùng cực của đau khổ (Ace chết), thì giờ cũng có chỗ đứng “kha khá” trong giới đại gia hải tặc và khả năng cao sẽ đạt được ước mơ cuối cùng của cậu ấy.
  • Aster
Thằng này trẻ hơn 2 thằng trên chút, mồ côi, cũng dạng đầu óc ngu si tứ chi phát triển này nọ như hai thằng kia, khả năng gây cười cũng không kém. Thân thế có vẻ khó cạnh tranh với 2 thanh niên kia, cũng chưa có gì là “nổi bật” lắm ngoài việc được trang bị 2 cây kiếm có khả năng có thể xóa bỏ phép thuật của người khác (tôi xin nhấn mạnh đây là bộ manga nói về thế giới phép thuật nhe). Tụ tập với một đám côn đồ, phá nhà phá cửa cầm đầu là một thằng cũng phá không kém. Cũng được đào tạo, huấn luyện, trải qua quá trình cực khổ, hy sinh nhiều thứ (chút nữa là xài kiếm bằng mồm vĩnh viễn rồi) giờ cũng đạt được một số thành tích nhất định và khả năng lớn cũng sẽ đạt được ước mơ của cậu ấy. Thanh niên này được cái tinh thần tự học cao.
  • Sung Jinwoo
Thanh niên này không có số má nhiều như mấy ông trên vì nằm trong cái thể loại ít người quan tâm hơn nhưng trong cái thế giới của hắn thì hắn số 2 đố ai số 1. Con của một gã mà có thể trốn trong cái hang 10 năm mà không chết (theo truyện là chỉ có quái vật mới sống được trong đó lâu như vậy). Lúc đầu cũng yếu đuối, sau nhờ thông minh, lanh lẹ được buff “nhẹ” cái. Sau tự học mà lên, cũng đổ máu, nước mắt sau cũng được một “ít” thành tựu gọi là nở mày nở mặt gia đình. Thanh niên này được cái không mồ côi, côi cút như các thanh niên trên. Người ta hay nói “đam mê tạo thành công” còn anh này là “thành công tạo đam mê”. Vì bộ này của Hàn Xẻng nên nhân vật được tạo ra kiểu soái ca quá không bẩn bẩn, khỏe khỏe như 3 ông đầu đất kia.
Các bạn có nhận thấy ở họ có cái gì không?
Tất cả họ đều không bao giờ chịu bỏ cuộc, không phó mặc cho số phận, cố gắng rèn luyện, không ngừng học hỏi và chỉ chú tâm vào đúng mục tiêu mà họ đã đặt ra ngay từ đầu. Không ai có thể làm xiêu lòng họ được, có những lúc họ yếu đuối nhưng họ đã vươn lên và gặt hái được thành công. Cuộc sống này cũng vậy, các bạn trẻ, các bạn không thể đạt được thành công ngay từ lúc bắt đầu được, các bạn phải trả giá bằng sự cố gắng, mồ hôi, nước mắt và có khi là máu nữa kìa. Đừng mong mọi thứ dễ dàng vì “easy come, easy go” dễ đến sẽ dễ đi thôi. Cố gắng mà hoàn thiện bản thân để đuổi kịp với xã hội đi. Gia đình sẽ không bỏ bạn, nhưng không lo cho bạn mãi được. Bố, mẹ bạn nuôi bạn đủ cực khổ rồi, nhấc mông lên mà học hành, làm việc đi.
Đó là những gì các bạn sẽ học được từ những nhân vật ấy. Nhưng cái ý tôi muốn nói đến chưa phải như vậy. Các bạn nhìn sơ lược về các nhân vật ấy đi ngoài những cái cố gắng, chăm chỉ bla bla ra thì họ đã giỏi rồi, con nhà tông sẵn rồi, gia thế khủng, có điều kiện cả rồi. Ngoài sự cố gắng và chăm chỉ hơn người các bạn cần phải đánh giá tiềm lực của bản thân, gia đình, xem xét xã hội, tìm hiểu con người bạn, mục đích của bạn thật sự trong cuộc sống này là gì? Chứ không phải những mục tiêu ngắn hạn được tạo ra một cách ngẫu nhiên khi vô tình đọc được một bài báo, một câu nói hay một lời khuyên của ai.
Khi xác định được rồi, thì tìm những thứ cần thiết để hỗ trợ cho cái mục đích đó và tiến hành thôi. Thất bại rồi đứng lên và làm lại. Cứ mãi tìm phương pháp sẽ chẳng biết cái gì hợp với mình đâu.
KẾT LUẬN
Đó là những lời khuyên các bạn gặp hằng ngày trên mạng rồi, không có gì mới mẻ và đặc biệt, nhiều bạn còn thuộc lòng rồi. Nhưng tôi cũng nhắc lại vì tôi cũng chẳng nghĩ được cái nào mới để khuyên.
Đâu cần tìm kiếm đâu xa về những tấm gương của sự cố gắng, cần chi thần tượng những vĩ nhân, những người giàu nhất thế giới. Những thứ đó chẳng phải đều có trong những bộ Manga các bạn đọc hằng ngày rồi sao, hay nó không đủ lớn lao để các bạn thể hiện với người khác hay chỉ vì nó là sản phẩm của trí tưởng tượng nên các bạn không xem trọng.
Là sản phầm của trí tưởng tượng, được tác giả buff cho đủ thứ nhưng để đạt được thành công thì các nhân vật ấy còn phải cố gắng, chăm chỉ và hy sinh rất nhiều thứ. Vậy bạn mong chờ gì cuộc sống sẽ cho bạn những thứ dễ dàng để các bạn thành công.
p/s: Bỗng dưng tôi nhớ lại một câu nói đùa của một người bạn tôi khi say nói với tôi rằng “cuộc sống của mày sau này sướng, khổ, giàu, nghèo là do nhà vợ mày quyết định hết”.