Image result for her husband who is fucking my mom dark netflix

Dark là một original series Đức được thực hiển bởi Netlifx lấy bối cảnh một làng quê nước Đức nơi trong tương lai xảy ra một thảm họa hạt nhân, để kéo theo đó là sự xuất hiện của đường hầm thời gian, ..... Cho nên, [ SPOILER ALERT!!!!!!!]

Đương nhiên với việc xuất hiện của đường hầm thời gian lẫn thiết bị du hành thời gian thì chắc chắn sẽ có người dùng để du hành thời gian, với những mục đích khác nhau, sửa sai quá khứ, ngăn việc sửa sai quá khứ của người khác,....Tuy nhiên, việc đầu tiên của bất cứ con người nào khi du hành được thời gian là tìm cách sửa sai những thứ tồi tệ ở quá khứ. Nhưng rõ ràng một nghịch lý thời gian mà chúng ta thường thấy là nếu chúng ta thay đổi như thế thì bản thể của chính chúng ta trước khi sửa đổi quá khứ liệu có còn tồn tại? Cách giải quyết cho việc này, như Avengers : Endgame hoặc nhiều phim về du hành tương lai đã làm đó chính là tạo ra một thực thể khác hoặc một dòng thời gian khác,.. Còn đối với Dark thì chính việc làm sai trái cộng với việc du hành thời gian đã tạo nên bản thể hiện tại, bản thể hiện tại đả du hành thời gian. Hay nói cách khác, chúng ta kẹt trong dòng thời gian và dù cho thay đổi như nào ( và chính việc thay đổi luôn sẽ diễn ra) thì mọi thứ vẫn như thế. Ví dụ đơn giản hơn, khi chúng ta quay về quá khứ giết em bé Hitler thì hành động ám sát đó "vô tình" dẫn đến việc em bé Hitler được bảo vệ hoặc còn sống vì Hitler vẫn còn sống và làm việc nhiều việc khác...

Chính nhân vật nam chính trong phim, Jonas Kahnwald, người ban đầu loay hoay về cái chết của cha mình, cứu người yêu của mình (sau này mới biết là dì của mình),.....khiến cho bản thân mắc kẹt vào vòng lặp của thời gian. Điển hình khái niệm mà ta đã nói ở trên đó chính là việc Jonas trưởng thành liên tục tìm cách nhốt Martha vào hầm  việc biết Martha sẽ không sống sót qua thảm họa hạt nhân nhưng Jonas không biết rằng Martha vẫn sẽ không sống sót qua thảm họa hạt nhân vì bị chính Adam (Jonas lúc già) bắn chết tại nhà.

Điểm thú vị của Dark đó chính là phim để cho khán giả cũng tháo gỡ nút cùng nhân vật trong phim. Việc xây dựng một thế giới về du hành thời gian cực kì phải được chăm chút khi mà chỉ cần một tình huống nhỏ, một hạt sạn hoặc một đồ vật được đặt không đúng vị trí thì rất dễ gây nhầm lẫn cho nhân vật, và việc gây nhầm lẫn sẽ làm giảm sức hấp dẫn của phim, nhất là đối với phim không dùng ngôn ngữ là tiếng Anh. Để có thể tháo gỡ nút thắt thì chúng ta cũng phải note hoặc ghi chú lại những gì chúng ta đã thấy trên màn hình, sắp xếp theo timeline, hoặc family tree (cây gia đình),.. để có thể hệ thống hóa được những gì đang xảy ra một cách tốt nhất. Và Dark cũng không cho ta đủ dữ liệu để có thể hoàn thành hết được bức tranh quá sớm, trước khi các nhân vật nhận ra được hoàn thành bức tranh của riêng mình. Chúng ta cũng không biết được Martha là dì của Jonas khi chúng ta chỉ biết được Mikkel Nielsen đơn giản là mất tích về quá khứ hoặc mẹ của Jonas đang ngoại tình với Ulrich Nielsen, người chính là bố chồng hoặc Jonas gọi là ông nội.
Image result for family tree dark netflix

Dark cũng đề cập khái niệm con gà có trước hoặc trái trứng có trước khi mà đẩy 2 mẹ con Charlotte và Elisabeth vào tình cảnh này khi cả hai cùng là mẹ, cùng là con của nhau. Charlotte là mẹ của Elisabeth nhưng chính Elisabeth và Noah sinh ra Charlotte và đem về quá khứ, sau này trở thành mẹ của Charlotte.
Image result for charlotte elisabeth dark

Nếu như việc chúng ta mắc kẹt trong chính dòng thời gian và  không thể thoát ra được thì làm sao chúng ta có thể thoát khỏi vòng lặp của bản thân. Câu trả lời được Dark mang lại đó chính là sự xuất hiện của thế giới song song (another dimension) khi quăng một Martha ở thế giới song song ngay tập cuối của season 2 cứu Jonas đi. Vậy liệu hành động cứu giúp đó có thật sự thay đổi thế giới của Jonas hoặc mọi thứ vẫn sẽ xảy ra như thế cho đến chu kì thứ 3 xuất hiện???
Image result for dark netflix dimension martha

Để nói về diễn viên thì thực sự xuất sắc khi mà dàn diễn viên người Đức truyền tải cảm xúc cực kì tốt cho khán giả mặc cho sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng Anh. Người Đức thì thường không có khiếu hài hước, và thường bị chê là chán ngắt nhưng thật sự dàn diễn viên của Dark đã thật sự tỏa sáng và thể hiện cực kì tốt, khiến cho người ta thật sự nhớ đến. 
Dark vẫn hoàn thành được một cách tốt nhất việc  xây dựng ngôi làng Winden của mình. Rõ ràng người Đức đang ngày càng thực hiện tốt các original series khi mà với sự xuất hiện của How to sell drugs online (fast), We Are the Wave,... phủ sóng Netflix với những điểm số cực kì tích cực đến từ Metacritics, Rotten Tomatoes,... Và còn một mùa cuối cùng, mong Dark có thể hoàn thành tốt những gì trước đó đã làm và không phá hỏng những gì mà 2 mùa trước đã xây dựng.
'Dark' – Tăm tối, kinh dị với loạt ẩn dụ đáng sợ, đây sẽ là bộ phim 'hack não' nhất từng có của Netflix

Sic mundus creatus est!
----------------------------------------------------------------------------------------------------

Tớ là Dave, ngày xưa tớ viết in ít trên đây nhưng giờ trở lại và lập account mới. Đây là series #LTAT (Lets talk about) về phim ngắn dài, vâng vâng,..

ngoài ra tớ sẽ viết về truyện, sách, v.v